Kon Tum: 12 trận động đất liên tiếp, có trận mạnh nhất trong 100 năm qua

Share:
Hình chỉ có tính minh họa. Nguồn: vietnamnet.vn

Tại huyện Kon Plông (Kon Tum), liên tục trong 12 tiếng đồng hồ, đã xảy ra 12 trận động đất với cường độ dao động 2.5-4.7 độ richter. Trong đó, trận động đất 4.7 độ richter được xác định mạnh nhất trong hơn 100 năm qua.

Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu Nguyễn Xuân Anh cho biết, trận động đất mạnh 4.7 độ, ở độ sâu 8.2 km, gây rung chấn ở một khu vực rộng lớn thuộc các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên. Đây là trận động đất mạnh nhất trong hơn 100 năm qua ở địa bàn tỉnh Kon Tum.

Theo dự báo của Viện Vật lý địa cầu, động đất vẫn sẽ tiếp diễn ở đây trong những ngày tới.

Bộ Khoa học và Công nghệ được yêu cầu chủ trì, phối hợp Viện hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam nghiên cứu, đánh giá, làm rõ nguyên nhân, mức độ nguy hiểm tại khu vực động đất và đề xuất giải pháp ứng phó.

Theo quan trắc của Viện Vật lý địa cầu, trong khoảng thời gian từ năm 1903 đến năm 2020, trên khu vực Kon Plông và lân cận đã ghi nhận được 33 trận động đất có cường độ từ 2.5 độ richter trở lên.

Từ Tháng Tư 2021 đến nay, hiện tượng động đất xảy ra tại khu vực này có tần suất thường xuyên và xu hướng mạnh dần. Từ năm 2021 đến nay đã ghi nhận 169 trận động đất từ 2.5 độ richter.

Các trận động đất gần đây lớn hơn so với lịch sử. Số trận động đất trong một năm qua nhiều gấp 5 lần so với hơn 100 năm cộng lại. Viện Vật lý địa cầu đánh giá đây là một sự bất thường.

Theo quy chuẩn động đất độ lớn 4.5 độ richter được quy vào động đất yếu, động đất nhỏ. Động đất từ 5.0 đến 6.0 độ richter là động đất trung bình, 6.0 độ richter trở lên là động đất mạnh.

Với động đất từ 4.0 đến 5.0 độ richter có thể gây ra rung lắc đồ vật trong gia đình, rất hiếm khi gây thiệt hại về nhà cửa.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: