Kon Tum: UBND huyện xây khu ‘biệt thự ma’, công an ‘rượt đuổi’ điều tra

Share:
UBND huyện Kon Plông (Kon Tum) lấy đất rừng làm dự án khu biệt thự khi chưa hoàn thiện các thủ tục – Ảnh: Người Lao Động

Vụ UBND huyện Kon Plông (Kon Tum) “giết” rừng, rồi lấy đất làm khu biệt thự khi chưa hoàn tất thủ tục pháp lý, bắt đầu từ năm 2019. “Chủ xị” là ông Đặng Thanh Nam, Chủ tịch UBND huyện Kon Plông, kiêm Phó bí thư huyện ủy.

Theo điều tra, năm đó không hiểu ông Nam cho “thuốc” bằng cách nào mà đến năm 2021, hơn 6.3 ha cây rừng chết đứng, chết nằm la liệt! Sau đó, ông Nam ký văn bản giải trình, “do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nên thời tiết thất thường khiến cây rừng bị sâu bệnh, chết khô; tầng thảm thực vật dày, nhiệt độ quá cao kết hợp với gió dẫn đến hiện tượng cháy rừng và người dân đốt nương làm rẫy khiến cháy lan vào rừng dẫn đến việc suy giảm diện tích rừng”.

Ông xin cấp trên cho ông và bộ sậu được “rút kinh nghiệm sâu sắc” trong việc quản lý rừng.

UBND huyện Kon Plông (Kon Tum) tự ý triển khai dự án biệt thự trên đất rừng khi chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất – Ảnh: Thanh Niên

Chẳng biết ông Nam có kèm theo thủ tục “đầu tiên” khi gởi tờ trình này cho cấp trên hay không, mà chẳng thấy phản ứng gì cả. Bất chấp chuyện đó, ông Nam làm tiếp tờ trình khác, xin chuyển mục đích sử dụng diện tích hơn 6.3 ha rừng (đã bị ông “thuốc chết”) để thực hiện dự án đấu giá quyền sử dụng đất khu biệt thự phía Bắc trung tâm huyện Kon Plông.

Tờ trình được chuyển qua Sở Tài nguyên-Môi trường (Thanh Niên-MT), nhưng bị trả về vì lý do “chưa đủ cơ sở để trình UBND tỉnh xem xét chuyển mục đích sử dụng đất và giao đất để thực hiện dự án đầu tư”.

Trong lúc cơ quan chức năng tỉnh Kon Tum đang kiểm tra “tính khả thi của dự án” thì diện tích lớn đất rừng ở đây đã bị san ủi để làm đường giao thông. Sau đó ông Nam “bật đèn xanh” cho ông Trương Văn Minh, Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng huyện Kon Plông, làm tờ trình (lại tờ trình) xây hệ thống điện cho khu biệt thự này.

Thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đã cấp cho Phó trưởng Công an huyện Kon Plông – Ảnh: Thương trường

Ngay trong khi khu rừng này vẫn còn ngổn ngang cây chết đứng, chết nằm, năm 2020 ông Nam đã ký năm quyết định giao đất quy hoạch là các khu biệt thự không thông qua đấu giá. Những lô đất này có diện tích 300 m2 đất ở, thời hạn sử dụng lâu dài. Một trong năm quyết định này được “kính biếu” cho ông Lê Đình Đại, Phó trưởng Công an huyện Kon Plông.

Nhiều người biết chuyện thời đó cho rằng trong năm miếng “mồi thơm” của ông Nam, còn có một vài ông lãnh đạo nữa để ông Nam dựa hơi, nhưng giờ chưa tiện nói. “Mấy ông đó mũi thính dữ lắm, thấy hơi ông Nam sắp bị đánh là kiếm cách chạy trước rồi, chỉ còn ông Đại tham đất ở lại nên bị dính thôi”.

Chẳng biết lời đồn thổi đó đúng bao nhiêu phần trăm, chỉ biết hiện nay Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kon Tum đã tổ chức cuộc họp bất thường để xem xét, bỏ phiếu đưa ra hình thức kỷ luật đối với ông Đặng Thanh Nam. Sau đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kon Tum đã thống nhất cách hết chức vụ trong Đảng đối với ông Nam.

Các báo cáo việc lấy đất rừng làm dự án, cấp năm lô biệt thự đều được đóng dấu “mật” – Ảnh: Người Lao Động

Trước đó, thanh tra tỉnh Kon Tum đã bàn giao hồ sơ vụ việc cho Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an tỉnh Kon Tum tiếp tục điều tra. Công an tỉnh đã vừa có văn bản đề nghị bên UBND huyện Kon Klông cung cấp thông tin và tài liệu liên quan, vừa gặp gỡ lãnh đạo huyện đề nghị hợp tác, thế nhưng họ đều bị hẹn “sẽ trả lời sau”.

Cuộc “rượt đuổi” giữa cơ quan điều tra và ông Nam vẫn chưa kết thúc, công an vẫn chưa có manh mối gì thêm ngoài lời hứa sẽ giao của bê UBND huyện Kon Klông. Họ đành phải chờ cho đến khi ông Nam bị cách hết mọi chức vụ trong đảng ủy, rồi mới “nói chuyện phải trái” được.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: