Ký “bừa” hàng trăm bằng giả, cựu Hiệu trưởng ĐH Đông Đô nhận 12 năm tù

Công khai danh tính người mua bằng giả của ĐH Đông Đô sao khó quá!
Share:
Dàn lãnh đạo, cán bộ trường Đại học Đông Đô tại tòa sơ thẩm – Ảnh: CTV

Bị cáo buộc phạm tội “Giả mạo trong công tác”, cựu Hiệu trưởng trường Đại học Đông Đô Dương Văn Hòa bị tuyên phạt 12 năm tù. Hai cựu Phó Hiệu trưởng trường này nhận mức án 9 và 10 năm tù.

Chiều 24 Tháng Mười Hai, phiên xét xử 10 cựu lãnh đạo, cán bộ trường Đại học Đông Đô trong vụ án cấp bằng giả chấm dứt với phần tuyên án.

Với tội “Giả mạo trong công tác”, HĐXX sơ thẩm TAND Hà Nội tuyên phạt bị cáo Dương Văn Hòa (cựu Hiệu trưởng Đại học Đông Đô) 12 năm tù; hai cựu Phó Hiệu trưởng Trần Kim Oanh và Lê Ngọc Hà lần lượt nhận 10 và 9 năm tù; bị cáo Trần Ngọc Quang (cựu Phó trưởng Phòng Quản lý đào tạo và quản lý sinh viên): sáu năm tù.

Những bị cáo còn lại bị từ 12 tháng tù, hưởng án treo cho đến 3 năm tù.

Ngoài ra, ĐH Đông Đô còn bị buộc nộp ngân sách hơn 7.1 tỷ đồng “thu lời bất chính” từ hành vi làm bằng giả.

Chẳng hiểu trường Đông Đô lấy đâu ra tiền nộp, khi những tay “thu lợi bất chính” đã vào tù hết, trừ tên chủ mưu – nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị trường Đại học Đông Đô – hiện đang bỏ trốn.

Trong vụ án này, bị can Hùng chỉ đạo bị cáo Hòa ký ban hành các quy định về mức thu học phí toàn khóa với hệ văn bằng hai ngôn ngữ Anh, mức tiền từ 29.8 – 35 triệu đồng/khóa/ học viên.

Từ Tháng Tư năm 2018 đến Tháng Ba năm 2019, trường Đại học Đông Đô đã cấp 429 văn bằng và hai giấy chứng nhận giả, thu hơn 7 tỷ đồng. Trong 210 người được cấp bằng giả, 67 người dùng làm nghiên cứu sinh, 9 người để dùng để học thạc sĩ, nộp thi ngạch công chức, thi thăng hạng viên chức…

Cần công khai danh tính người mua bằng giả của ĐH Đông Đô

Kết luận điều tra cho thấy nhiều người dùng bằng tiếng Anh giả của Trường ĐH Đông Đô cấp để làm nghiên cứu sinh tiến sĩ, bảo vệ thạc sĩ, làm hồ sơ cán bộ – Ảnh: Tuổi Trẻ

Đó là yêu cầu của xã hội: Cần phải công khai danh tính, xử lý nghiêm những người sử dụng bằng giả để răn đe, đồng thời thẳng tay loại bỏ những tay cán bộ, lãnh đạo dùng bằng giả để tiến thân.

Yêu cầu chính đáng này của đông đảo người dân vẫn có thể sẽ vấp phải “sự im lặng đáng sợ” cho dù ngay Viện kiểm sát cũng đã yêu cầu đơn vị chủ quản xử lý trách nhiệm đảng viên, công chức, viên chức với 193 trường hợp này. Viện kiểm sát cũng đề nghị cơ quan thẩm quyền xử lý hậu quả 60 trường hợp sử dụng bằng giả để thi tuyển công chức, bảo vệ luận văn thạc sĩ, tiến sĩ…

Trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ về vụ việc bằng tiếng Anh giả của Trường ĐH Đông Đô, GS Trần Hồng Quân – nguyên Chủ tịch Hiệp hội Các trường ĐH, cao đẳng Việt Nam – cho rằng “Cần phải xử lý nghiêm khắc những người sử dụng bằng giả do trường này cấp. Tất nhiên phải phân biệt rõ người học thi thật, học thật nhưng bị lừa, người nào đi học chỉ lấy cái bằng và biết là bằng giả mà vẫn cố tình sử dụng.”

“Về mặt quản lý nhà nước, cần phải rà soát xem có trường nào cũng gian lận như Đông Đô hay không. Đây là vấn đề rất nghiêm trọng nên dù khó cũng phải làm”.

Thường những tay chức sắc nào hay dùng những từ mạnh bạo như “xử lý nghiêm”, hay “không bao che”, v.v… sẽ chẳng bao giờ làm được gì.

Một độc giả Tuổi Trẻ “Đề nghị công khai tên tuổi, địa chỉ và chức danh của các trường hợp sử dụng bằng giả này để xét tuyển nghiên cứu sinh hoặc bảo vệ luận án tiến sĩ cho toàn dân cũng biết”.

Thông tin tuyển sinh của Trường ĐH Đông Đô – Ảnh: Tuổi Trẻ

Nhiều độc giả cùng đồng ý về quan điểm “Người có bằng cấp do không học thật, thi thật thì xử lý theo hướng hủy mọi chức vụ, mời ra khỏi các cơ quan, doanh nghiệp. Những người dùng bằng giả đều có một âm mưu, đều là những con người không trung thực, nếu là Đảng viên cần phải khai trừ, nếu là công chức thì nên đuổi việc”.

Trên mạng xã hội, nhiều người không đồng ý đề nghị này, một Facebooker bắt chước lời ông Nguyễn Sinh Hùng, nguyên Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, nói để ngăn chặn việc khai trừ và đuổi việc cán bộ đảng viên: “Đuổi hết thì… đưa chó nó vào làm à!”

Một người khác trả lời “Có lẽ chó làm còn tốt hơn.”

Mọi người cứ bàn tán trên mạng xã hội, còn chuyện có đuổi hay không những tay mua bằng cấp thì theo một người “đảng viên có trách nhiệm” thì cũng tùy cấp bậc, chức vụ, rồi tùy vây cánh hiện tại nữa, chứ không phải muốn đuổi là đuổi.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: