Lãnh đạo Công ty bóng đèn Điện Quang ‘phủi tay’ trước vụ xả 42 tấn chất thải nguy hại

Giá cổ phiếu DQC giảm mạnh và chưa có điểm dừng
Share:
Công an bắt quả tang việc xay ghiền bóng đèn và nước thải được thoát trực tiếp ra hệ thống mương – Ảnh: Người Lao Động

Qua đơn tố giác từ những người làm trong Xí nghiệp Đèn ống (trực thuộc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang – DQC) tại khu công nghiệp Biên Hòa 1, ngày 21 Tháng Tư, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp các ngành chức năng  khai quật hệ thống thoát nước và hầm chứa nước tại đây.

Đúng như đơn tố cáo, cơ quan chức năng đã phát hiện hơn 42 chất thải nguy hại chưa được xử lý, thải trực tiếp ra hệ thống thoát nước, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường bên ngoài.

Thời điểm kiểm tra, ba nhân viên đang tiêu hủy các vỏ bóng đèn thải, họ khai được lệnh xay nghiền từ ngày 8 Tháng Ba đến nay. Lực lượng công an phát hiện có khoảng gần năm tấn thủy tinh có hóa chất chứa trong 195 bao và gần 370,000 bóng đèn chưa kịp xay nghiền đựng trong các sọt nhựa.

Tiếp tục kiểm tra, công an còn phát hiện hai hầm bê tông được xây dựng âm dưới đất bên trong xí nghiệp có chứa chất thải công nghiệp, nghi vấn đây là số chất thải phát sinh trong quá trình xay nghiền vỏ bóng đèn được đổ ra.

Có vẻ như hầm chứa chất thải độc hại này được xây đã lâu, và hoạt động xả chất thải lậu của xí nghiệp không chỉ mới mắt đầu hơn một tháng nay.

Theo đánh giá của cô quan chức năng, Xí nghiệp Đèn ống có dấu hiệu vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường như không thu gom chất thải nguy hại theo quy định; tự xử lý các loại chất thải không được cơ quan chức năng cho phép và chôn lấp chất thải trái quy định của pháp luật.

Khai quật hầm chứa chất thải từ việc nghiền bóng đèn trong khuôn viên công ty – Ảnh: Người Lao Động

Ngày 23 Tháng Tư, DQC có thông báo phản hồi sự việc. Lãnh đạo công ty cho biết họ “luôn nhất quán với các tiêu chí an toàn (an toàn trong sản xuất, an toàn trong sản phẩm, an toàn với môi trường) và tuân thủ quy định của pháp luật”.

Theo giải trình, lãnh đạo DQC cho rằng việc làm của Xí nghiệp Đèn ống Biên Hòa là tự phát của xí nghiệp, không liên quan đến DQC, và họ khẳng định việc làm này “hoàn toàn đi ngược lại với chủ trương của Công ty”.

“Ngay khi sự việc xảy ra, Công ty đã chủ động rà soát lại toàn bộ quy trình sản xuất, phân loại, xử lý chất thải tại các hệ thống các chi nhánh – xí nghiệp thuộc đơn vị. Đồng thời yêu cầu xí nghiệp tích cực hợp tác, hỗ trợ cơ quan chức năng tiến hành khảo sát, phân tích, lấy mẫu các khu vực, để thẩm định sự việc”.

Dư luận không đồng ý với cách hành xử của lãnh đạo DQC, và cho rằng lãnh đạo tại đây đã “phủi bỏ trách nhiệm” của mình trong việc này. Một số câu hỏi được dư luận đặt ra cho cơ quan điều tra như phải làm rõ vai trò và trách nhiệm của lãnh đạo DQC, ít nhất trách nhiệm trong vai trò quản lý các xí nghiệp trực thuộc.

Diễn biến giá của cổ phiếu DQC – Ảnh: Người Lao Động

Trong khi đó, cổ phiếu của DQC đã giảm tới 54% trong vòng một tháng trở lại đây. Một vài thành viên Hội đồng Quản trị DQC đã bán hàng chục ngàn cổ phiếu để “giải quyết nhu cầu cá nhân” cũng khiến giá cổ phiếu DQC chao đảo.

Cổ phiếu DQC của Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (mã: DQC) tiếp tục giảm sàn, tắc thanh khoản trong phiên giao dịch sáng ngày 22 Tháng Tư

Cụ thể, DQC giảm sàn 6.9% xuống còn 29,500 đồng/cổ phiếu, tuy nhiên, cổ phiếu chỉ khớp được 68,000 đơn vị còn lại gần 400,000 cổ phiếu vẫn chất sàn nhưng chưa có ai mua.

DQC đã rớt từ 47,250 đồng xuống 29,500 đồng/cổ phiếu, tương ứng 37.5% kể từ đầu Tháng Tư. Nếu tính từ đỉnh, DQC đã rơi 54% so với đỉnh giá 64,000 đồng/cổ phiếu chỉ trong vòng một tháng. Đà giảm của DQC vẫn chưa dừng lại. (Tổng hợp)

 

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: