Lãnh đạo Đà Lạt ‘bất ngờ trước hung tin’ rừng thông phòng hộ bị chặt phá!

Share:
Kinh hoàng 400 cây thông 3 lá tại Đà Lạt bị cưa hạ nằm la liệt – Ảnh: Thanh Niên

Đó là lời phát biểu của ông Nguyễn Văn Sơn, Phó chủ tịch UBND TP.Đà Lạt. Ông cho biết đây là vụ phá rừng thông phòng hộ lớn nhất từ trước đến nay tại TK 144B do Ban quản lý rừng (BQLR) Lâm Viên quản lý.

Hạt Kiểm lâm TP Đà Lạt cho biết vị trí rừng bị phá nằm ở địa bàn hiểm trở, giữa rừng, không có đường đi, không giáp nương rẫy. Những cây thông bị đốn hạ tại hiện trường có màu lá từ xanh, vàng úa đến cháy đỏ khác nhau theo từng khu vực. Do đó, có thể thấy vụ phá rừng diễn ra trong nhiều ngày, nhiều đợt.

Tại hiện trường, ngoài xác thông, còn có nhiều vỏ chai nước, bao bì đựng thức ăn, can đựng xăng nghi của người phá rừng bỏ lại.

Vẫn theo ông Sơn, số lượng thông bị thiệt hại trên 400 cây, trong đó có khoảng 100 cây bị ken gốc đổ hóa chất. Các cơ quan chuyên môn của TP và tỉnh Lâm Đồng vẫn tiếp tục khám nghiệm hiện trường, kiểm đếm cây rừng bị thiệt hại. Tuy nhiên, vẫn chưa xác định được mục đích của những người cưa hạ rừng thông. Ông Sơn phân tích:

“Nếu họ (lâm tặc) cưa để lấy gỗ thì không có đường vận chuyển ra ngoài; còn nếu họ muốn chiếm đất thì không có nguồn nước để sản xuất, nên chúng tôi vẫn chưa hiểu họ cưa cây để làm gì”.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó chủ tịch UBND TP.Đà Lạt bất ngờ trước vụ phá rừng quy mô lớn tại TK 144B – Ảnh: Thanh Niên

Đối với tỉnh Lâm Đồng thì vụ phá hoại rừng thông này chưa phải là vụ lớn nhất. Từ nhiều năm nay, diện tích rừng thông phòng hộ tại đây ngày càng thu hẹp do lâm tặc “bắt tay” được với kiểm lâm để họ tự do tàn phá rừng.

Nhiều cơ quan báo chí đã phản ảnh tình trạng phá rừng lấy đất và lấn chiếm đất rừng diễn ra rất phức tạp tại tỉnh Lâm Đồng, gây phẫn nộ trong dư luận xã hội, nhưng vẫn không được chính quyền tại đây giải quyết rốt ráo.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, ngày 24 Tháng Ba, lực lượng chức năng huyện Bảo Lâm khám nghiệm hiện trường ghi nhận hàng chục gốc thông cổ thụ có đường kính từ 0.6 – 0.8m bị cưa hạ nằm ngổn ngang, gốc còn ứa nhựa. Những cây thông cổ thụ lớn hơn (có chu vi hai người ôm) thì bị ken thân (khoét vỏ quanh thân), ken gốc và đốt cháy sém.

Trong diện tích 1.9 ha rừng bị cưa hạ, được cơ quan chức năng kiểm đếm, còn có hơn 220 gốc cây gỗ các loại thuộc nhóm B. Ngoài ra, có một số lượng lớn các loại gỗ rừng bị vùi lấp chưa thể kiểm đếm. Hiện tại, cơ quan chức năng đã đưa máy múc vào hiện trường phục vụ công tác khám nghiệm.

Ngoài số gỗ bị đốn hạ, diện tích đất lâm nghiệp khu vực này còn bị đào múc, san lấp thành đường rộng lớn xóa sạch cây rừng.

Kiểm lâm cũng “choáng váng” với cảnh rừng thông phòng hộ bị cưa hạ hàng loạt – Ảnh: Thanh Niên

Nhiều người cho rằng một số lãnh đạo xã, hoặc kiểm lâm phụ trách quản lý rừng bị kiểm điểm trách nhiệm, tạm đình chỉ công tác, v.v… chỉ mang tính chất đối phó của lãnh đạo tỉnh, chứ chưa phải biện pháp mạnh ngăn chặn nạn phá rừng.

Do đó, người dân không bất ngờ trước sự “bất ngờ” của ông Phó chủ tịch TP. Đà Lạt.

Trong phần bình luận trên báo Thanh Niên, nickname SG viết: “Theo dõi báo chí cả năm qua hình như mình bị “bất ngờ” về nạn phá rừng ở tỉnh Lâm Đồng bình quân mỗi tháng một lần?”

Huy Nguyễn cũng bất ngờ trước câu nói của ông Sơn: “Tôi càng bất ngờ hơn khi ông là phó chủ tịch mà trả lời ‘bất ngờ’!”

Còn độc giả Khue Pham Tran so sánh hai sự việc: “Trong khu nhà tôi, người ta mới mang xe, đốn cái cây thôi các anh đã tới tận nơi rồi ngồi ngay dốc số 7 cũng vậy, 1, 2 cây chết là các anh tới tận nhà hỏi han mọi người xung quanh rồi. Giờ nó cưa cả khu mà các anh kêu bất ngờ? Quá bất ngờ…” (Tổng hợp)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: