Lào Cai bắt kho hàng lậu kếch xù, chuyên bán hàng giả qua mạng xã hội

Share:
Đến chiều 8 Tháng Bảy, giới hữu trách đã niêm phong một lượng hàng hóa kếch xù. (Hình: Nam Trần/Tuổi Trẻ)

LÀO CAI, Việt Nam – Bằng việc livestream bán hàng lậu, giả các nhãn hiệu nổi tiếng trên thế giới qua Facebook, Zalo trong hai năm qua, hai anh em ở thành phố Lào Cai, đã bán hàng trăm ngàn sản phẩm cho người tiêu thụ.

Ngày 8 Tháng Bảy, Tổng Cục Quản Lý Thị Trường Bộ Công Thương, cho biết đã phối hợp với Bộ Công An đột kích vào tổng kho hàng lậu kếch xù chuyên bán hàng giả qua Internet ở đường Hoàng Diệu, phường Lào Cai, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai, do Trần Thành Phú (28 tuổi, trú tại Lào Cai) cùng em gái điều hành.

Theo nhiều tờ báo cho biết, tại hiện trường hàng chục ngàn sản phẩm tiêu dùng nghi giả các thương hiệu nổi tiếng thế giới như Burberry, Nike, Adidas, LV, Chanel, Gucci, Tommy… cùng dàn máy móc để livestream (truyền trực tiếp) quy mô trong kho hàng lậu 10,000 mét vuông, khiến giới hữu trách ngỡ ngàng.

Báo VietNamNet cho hay tại thời điểm kiểm tra, ba nhân viên được thuê để thay nhau livestream trên các trang Facebook: Thảo Trần, Giầy Đồng Giá… khai nhận mỗi ngày tối thiểu cũng có được từ 150-200 người mua hàng ở khắp nơi.

Sau khi livestream bán hàng, các đơn hàng của người mua sẽ được hơn 40 nhân viên ngồi máy tính “chốt đơn” bằng phần mềm chuyên nghiệp, quản lý tập trung như một công ty thu nhỏ với đầy đủ các bộ phận, chuyên nghiệp hóa từng khâu để làm sao nhanh nhất chốt đơn và chuyển bán được hàng, chủ yếu thông qua chuyển khoản ngân hàng và COD (Cash On Delivery, giao hàng thu tiền).

Qua điều tra ban đầu, giới hữu trách cho biết doanh thu những tháng gần đây của kho hàng lậu này là hơn 10 tỷ đồng ($433,344)/tháng, với hơn 30,000 đơn hàng bán ra mỗi tháng. Trung bình mỗi đơn hàng có từ 2.8-3 sản phẩm.

Túi xách giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng thế giới như LV, Gucci, Chanel, Adidas…(Hình: Dân Trí)

Trả lời báo Tuổi Trẻ vì sao đến tận hai năm mới phát giác ra tổng kho bán hàng lậu cực lớn này ông Nguyễn Kỳ Minh, phó Chánh Văn Phòng Tổng Cục Quản Lý Thị Trường Bộ Công Thương, cho rằng: “Việc tìm ra ổ nhóm này không phải quá khó nhưng để có thông tin chắc chắn về đường dây này thì cơ quan hữu trách rất vất vả vì mô hình kinh doanh này 100% trên Internet, giao dịch chớp nhoáng, nhanh và không lưu trữ gì trên mạng dấu vết mà chỉ thông qua live, giới thiệu trực tiếp, sau đó đối tượng có thể xóa clip mua bán kinh doanh hàng hóa.”

Quản lý thị trường đã thu giữ toàn bộ số hàng trong kho, kiểm đếm và tiến hành điều tra để xử lý “theo quy định pháp luật.”

Hồi Tháng Sáu vừa qua, quản lý thị trường Hà Nội và Sài Gòn cũng kiểm tra, thu giữ hàng chục ngàn sản phẩm giả các thương hiệu ngoại quốc được bán livestream trên Zalo, Facebook và tại các điểm kinh doanh bán lẻ “có tiếng” ở hai đô thị lớn nhất Việt Nam này.

Khu vực đóng gói hàng chuẩn bị giao cho người tiêu dùng. (Hình: Nam Trần/Tuổi Trẻ)

Theo các giới chức cho biết nguyên nhân nhiều ổ nhóm chuyên bán hàng lậu, hàng giả thương hiệu ngoại quốc ở Việt Nam ngày càng phát triển là do việc đầu tư các trang thiết bị livestream cũng rất rẻ tiền, thô sơ nhưng được thúc đẩy bởi nền tảng mạng xã hội, nên mang lại hiệu quả cao. Ước tính mỗi tháng có hàng chục ngàn sản phẩm “dỏm” này đã được tiêu thụ trên thị trường nhờ bán hàng qua kênh online. (Tr.N)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: