Lật mặt chàng sinh viên công nghệ thông tin với dịch vụ tick xanh Facebook

Báo Thanh Niên âm thầm gỡ bài ca ngợi ‘trùm’ đường dây làm giả tick xanh
Share:
Phan Văn Trí bị bắt về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử chiếm đoạt tài sản – Ảnh: Công an Q. Bình Thạnh

Phan Văn Trí (19 tuổi, quê ở TP.Pleiku, Gia Lai) là sinh viên năm nhất ngành công nghệ thông tin, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, đã bị Công an Q. Bình Thạnh khởi tố về hành vi chiếm quyền sử dụng tài khoản Facebook sau đó nhắn tin mượn tiền và chiếm đoạt.

Theo báo Thanh Niên, dù chỉ mới 19 tuổi, nhưng Trí đã cầm đầu một nhóm chuyên sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông để lừa đảo. Nhóm này lợi dụng nhu cầu của một số người, đặc biệt là những người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội (ca sĩ, diễn viên…) muốn có tick xanh Facebook (một tính năng dùng để xác thực và khẳng định Facebook cá nhân/fanpage chính chủ) cho tài khoản Facebook. Từ đó nhóm này quảng cáo trên mạng xã hội về việc có khả năng làm dịch vụ tick xanh.

Muốn có tick xanh, khách hàng phải cung cấp cho Trí các thông tin như: Tên đăng nhập, mật khẩu, địa chỉ email, hình ảnh giấy tờ tùy thân (CMND, CCCD, bằng lái xe…).

Sau khi có thông tin đăng nhập tài khoản Facebook của khách hàng, nhóm này bắt chước văn phong, cách nói chuyện của khách hàng rồi nhắn tin cho bạn bè trong danh bạ Facebook của nạn nhân để mượn tiền.

Tại cơ quan điều tra, Trí thừa nhận đã cùng đồng bọn chiếm đoạt tài khoản Facebook của chị P.T.T.H (42 tuổi; ngụ Q.7, là diễn viên). Sau đó mạo danh chị H. để nhắn tin mượn và chiếm đoạt tiền của anh N.Đ.K (29 tuổi; ngụ Q.Bình Thạnh) và anh H.L.Đ (39 tuổi; ngụ Q.Gò Vấp) với tổng số tiền hơn 200 triệu đồng.

Công an TP.HCM xác định đã có khoảng hơn 20 người là nạn nhân của nhóm Phan Văn Trí, và đang tiếp tục mở rộng điều tra.

Năm ngoái, báo Thanh Niên có bài viết ca ngợi Phan Văn Trí lên tận “mây xanh” với tựa đề: “Chàng sinh viên năm nhất tự lập về tài chính nhờ ‘nghề’ hỗ trợ tick xanh Facebook”, trong đó trích lời Trí như sau:

“Khi nhận làm, em luôn đặt cái tâm của mình lên trước, khẳng định bảo mật tuyệt đối vì thông tin của khách hàng vô cùng quan trọng, đặc biệt là đối với nghệ sĩ. Em đồng hành với khách hàng để xử lý mọi tình huống liên quan đến nick… ngay cả sau khi đã thành công tick xanh”.

Phan Văn Trí vào thời điểm năm ngoái, được ca ngợi là “chàng sinh viên năm nhất tự lập về tài chính nhờ ‘nghề’ hỗ trợ tick xanh Facebook” – Ảnh: Thanh Niên

Nhiều người cho rằng nhờ bài báo này mà Phan Văn Trí có nhiều khách hàng hơn, nhờ đó có cơ hội lừa nhiều người hơn.

Cũng có người bênh báo Thanh Niên khi lý luận rằng lúc đó Trí đang là người tốt với nhiều hoài bão, nên bài báo không có gì sai. Có thể do làm được một đồng nhưng tiêu xài hoang phí lên đến hai, ba đồng khiến Trí phải nghĩ đến chuyện dùng kiến thức về công nghệ thông tin, về cơ chế tick xanh của Facebook, và các quy tắc cộng đồng của mạng xã hội, ra tay lừa đảo để có tiền tiêu xài.

Tuy nhiên, điều làm nhiều độc giả thất vọng là khi Phan Văn Trí bị bắt và bị truy tố, báo Thanh Niên đã âm thầm gỡ bỏ bài viết năm ngoái, mà không có lời giải thích nào cho hợp tình, hợp lý.

Chính điều này đã làm tổn hại thêm uy tín báo Thanh Niên, vốn đã đi xuống rất nhiều.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
R Ơ M
Do một tình cảm đơn sơ, thuần khiết lúc ấu thơ, tôi rất thích rơm. Trong những năm tuổi nhỏ được ở thôn quê, tôi thấy rơm và thích rơm…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: