Liệu mật ong Việt có ‘hết cửa’ vào Mỹ vì bị cạnh tranh?

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Hình: Sophie Nengel/Unsplash.
Bộ Thương Mại Hoa Kỳ (DOC) vừa quyết định điều tra chống bán phá giá với sản phẩm mật ong từ Brazil, Ấn Độ, Ucraina, Argentina và Việt Nam.

Quyết định này được DOC đưa ra sau 20 ngày thụ lý đơn phản ánh từ Hiệp hội các nhà sản xuất mật ong Mỹ và Hiệp hội Mật ong Sioux. Tin từ VnExpress, Cục Phòng vệ thương mại – Bộ Công Thương Việt Nam cho biết, biên độ bán phá giá do DOC ước tính áp với các doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm mật ong của Việt Nam là 47.56-138.23%. Thời gian điều tra là 12 tháng, có thể gia hạn thêm 6 tháng theo quy định của Mỹ. Thời kỳ thu thập số liệu bán phá giá từ 1-10-2020 đến 31-3-2021.

Theo Cục Phòng vệ thương mại, hiện DOC đã ban hành bản câu hỏi về vụ việc và doanh nghiệp có 30 ngày để trả lời. Đây là lần đầu tiên sản phẩm mật ong của Việt Nam bị khởi xướng điều tra chống bán phá giá. Hội Nuôi Ong Việt Nam đánh giá, mật ong Việt sẽ “hết cửa vào Mỹ” vì không thể cạnh tranh được với sản phẩm của các nước khác nếu bị áp mức thuế bán phá giá này.

Các doanh nghiệp Việt Nam bị nguyên đơn đề cập đến trong hồ sơ đề nghị điều tra chống bán phá giá mật ong. Hình: VnExpress.

Cũng theo VnExpress, hiện nay, Việt Nam có gần 40,000 hộ gia đình sinh sống bằng nghề nuôi ong, cùng hàng trăm công ty chế biến, kinh doanh và xuất khẩu. Mỗi năm, mật ong xuất khẩu sang Mỹ chiếm 90% kim ngạch xuất khẩu mật ong của Việt Nam. Trước nguy cơ bị áp thuế nếu điều tra kết thúc, Cục Phòng vệ thương mại khuyến cáo các doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng này hợp tác với DOC trả lời đầy đủ bản câu hỏi từ các cơ quan chức năng Mỹ.

“Bất kỳ hành động thể hiện sự bất hợp tác hoặc hợp tác không đầy đủ có thể dẫn tới việc cơ quan điều tra Mỹ sử dụng các chứng cứ sẵn có bất lợi hoặc áp dụng mức thuế chống bán phá giá cao nhất,” Cục Phòng vệ thương mại lưu ý.

Theo số liệu của hải quan Mỹ, xuất khẩu mật ong của Việt Nam vào thị trường này đạt khoảng 50,700 tấn năm 2020, chiếm khoảng 25.8% tổng lượng nhập khẩu mật ong của Mỹ. [SGN]

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Phóng sự ảnh: Vượt rào!
Một số chốt chặn tại Hà Nội đã được dựng không phải bằng hàng rào kẽm gai mà bằng những ống cống khổng lồ, như tại phường Long Biên, quận…
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: