Lộ chuyện phó chủ tịch tỉnh Thái Bình được ‘nhảy ghế thần tốc’

Share:
Ông Nguyễn Khắc Thận, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Thái Bình. (Hình: Tiền Phong)

THÁI BÌNH, Việt Nam – Càng gần đến Đại Hội 13, chuyện đấu đá giành ghế của giới chức CSVN tại các địa phương xảy ra càng nhiều. Gần đây nhất là vụ ông Nguyễn Khắc Thận, 46 tuổi, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Thái Bình, bị “dư luận” tố giác rằng được bổ nhiệm “thần tốc” và “nhiều lần thiếu bằng cấp cần thiết”.

Theo báo Đấu Thầu hồi Tháng Mười Hai, 2019, ông Thận là một trong bốn phó chủ tịch tỉnh Thái Bình.

Báo Tiền Phong hôm 17 Tháng Sáu cho hay Ban Tổ Chức Tỉnh Ủy Thái Bình “đang kiểm tra hồ sơ ông Nguyễn Khắc Thận”, dù ông này đã ngồi ghế phó chủ tịch được gần một năm (được bổ nhiệm hồi Tháng Bảy, 2019).

Đáng lưu ý, theo báo đảng ở thời điểm đó, ông Thận được Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc phê chuẩn kết quả bầu bổ sung chức vụ phó chủ tịch tỉnh Thái Bình nhiệm kỳ 2016–2021.

Tờ báo cho biết thêm, ông Thận “vướng về bằng đại học chính quy, chưa là chuyên viên chính”. Tuy vậy, Cổng Thông Tin Điện Tử Tỉnh Thái Bình lại ghi ông này có bằng “thạc sĩ quản lý kinh tế (hệ tại chức)”.

Trang web nêu trên cũng đăng công khai các bước nhảy ghế “thần tốc” của ông Thận trong vòng năm năm: Tháng Sáu, 2014, ông làm chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân huyện Quỳnh Phụ; Tháng Bảy, 2015, ông làm bí thư Huyện Ủy Quỳnh Phụ; Tháng Ba, 2016, ông làm giám đốc Sở Nội Vụ. Tháng Bảy, 2019, ông được bầu làm phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Thái Bình.

Nhiều khả năng vụ “kiểm tra hồ sơ” là chỉ dấu cho thấy ông Thận sẽ sớm bị “tổ chức” hạ bệ theo “quy trình xử lý cán bộ có sai phạm”. Nhất là khi tờ Tiền Phong dẫn lời bình luận mang tính “định hướng xử lý” của ông Vũ Quốc Hùng, cựu phó chủ nhiệm Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương.

“Vụ này có dấu hiệu vi phạm và phải làm rõ. Đầu tiên là phải yêu cầu giải trình, khi có thông tin thì Ban Tổ Chức, Ủy Ban Kiểm Tra Tỉnh Ủy Thái Bình phải vào cuộc kiểm tra và có ý kiến, quan điểm về việc này. Trường hợp này không bình thường ở chỗ, vị này có thể là thiên tài, có biệt tài vượt qua các quy định, tiêu chuẩn, cần phải hoan nghênh. Nhưng đây là trường hợp hiếm có, ít xảy ra. Mặt khác, câu chuyện phổ biến hiện nay là dung dưỡng nhau, có lợi ích nhóm, lôi kéo nhau ngồi trên quy định.”

Tờ báo cũng viết thêm rằng ông Nguyễn Khắc Thận phản hồi rằng ông “chưa thể nói gì”.

Cũng cần nói thêm, các báo nhà nước thời gian qua tốn khá nhiều giấy mực về giới chức lãnh đạo tỉnh Thái Bình. Hôm 3 Tháng Sáu, ông Nguyễn Văn Điều, trưởng ban Nội Chính Tỉnh Ủy Thái Bình vừa bị khởi tố trong vụ ông này lái xe hơi gây tai nạn khiến một người chết và hai người bị thương. Theo tờ Tuổi Trẻ, liên quan vụ này, Ban Thường Vụ Tỉnh Ủy Thái Bình nhóm họp và kết luận hành vi của ông Điều “là nghiêm trọng, gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, làm giảm sút uy tín của các tổ chức đảng và cá nhân”. Do vậy mà ông Điều bị “tổ chức” đề nghị “cách các chức vụ trong đảng”.

Cùng thời điểm, báo điện tử VOV của Đài Tiếng Nói Việt Nam ghi nhận rằng chỉ tính trong hai tháng qua, đã xảy ra hai vụ án khiến tỉnh Thái Bình “mất” năm cán bộ, đảng viên. Trong đó bốn cán bộ bị khởi tố liên quan đến vụ “đại gia” Nguyễn Xuân Đường, tức Đường “Nhuệ”, bị bắt và khởi tố sau hơn mười năm hoành hành ở địa phương này. (N.H.K/nguoi-viet.com)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: