Lo COVID-19 tái phát, nhiều tỉnh ‘né’ dân Đà Nẵng

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Một chốt khai báo y tế ở tỉnh Thừa Thiên- Huế. (Hình: Thùy Trang/VNExpress)

ĐÀ NẴNG, Việt Nam – Ca mắc COVID-19 từ bệnh nhân 416 trong cộng đồng không rõ nguồn lây đã đặt thành phố Đà Nẵng trong tình trạng “báo động đỏ,” đồng thời khiến nhiều tỉnh, thành áp đặt điều kiện “né” tiếp xúc với người dân Đà Nẵng.

Theo báo VNExpress, trưa 25 Tháng Bảy, sau khi Bộ Y Tế công bố ông TVD, 57 tuổi, ở phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng là bệnh nhân 416 bị nhiễm COVID-19, phải sử dụng thiết bị ECMO (hỗ trợ tim phổi ngoài cơ thể) do “có những biểu hiện tương tự bệnh nhân 91,” ông Phan Ngọc Thọ, chủ tịch tỉnh Thừa Thiên- Huế, đã chỉ đạo giới hữu trách buộc người dân từ Đà Nẵng khi đến tỉnh này “phải khai báo y tế, nếu tiếp xúc gần với bệnh nhân 416 sẽ được đưa vào cơ sở cách ly tập trung.”

Ngoài ra, ông Thọ cũng yêu cầu các phi trường, cảng biển phải đo thân nhiệt hành khách đến, đi, bắt đeo khẩu trang. Bên cạnh đó, giao trách nhiệm cho công an phường, khu vực giám sát biến động dân cư, nắm rõ tình hình người lạ xuất hiện.

Tương tự Thừa Thiên – Huế, Sở Y Tế tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo trung tâm y tế cấp huyện lập danh sách tất cả người từ Đà Nẵng trở về Nghệ An trong 14 ngày qua để “điều tra dịch tễ, kiểm tra thân nhiệt.” Trường hợp nghi nhiễm COVID-19 “sẽ bị cách ly và lấy mẫu xét nghiệm, số còn lại theo dõi sức khỏe tại nhà.”

Riêng chính quyền Đà Nẵng, từ chiều 24 Tháng Bảy, Ban Chỉ Đạo Phòng Chống Dịch COVID-19 thành phố đã họp “khẩn” triển khai hàng loạt biện pháp phòng chống dịch. Trong khi ngành du lịch, văn hoá đã đặt ra phương án huỷ nhiều hoạt động tập trung đông người để chống dịch COVID-19.

Êkíp bác sĩ của bệnh viện Chợ Rẫy đến Đà Nẵng để hỗ trợ điều trị bệnh nhân 416. (Hình: Zing)

Trả lời Thanh Niên tối cùng ngày, Công An thành phố Đà Nẵng, cho biết đã chỉ đạo công an các quận huyện, xã phường tăng cường kiểm tra lưu trú của người ngoại quốc tại địa phương, trong đó kiểm tra các khai báo y tế của công dân “có quốc tịch là các nước đang có dịch.”

Hiện Sở Y Tế Đà Nẵng tập trung điều tra, đến gặp từng người đã tham dự đám cưới có bệnh nhân 416 lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

“Chúng tôi đã khoanh vùng bệnh viện C Đà Nẵng mức độ hẹp, cách ly hơn 50 người tiếp xúc gần với bệnh nhân 416,” Bác Sĩ Nguyễn Tiên Hồng, phó giám đốc Sở Y Tế Đà Nẵng cho biết.

Đến trưa 25 Tháng Bảy, Đà Nẵng đã xác định 1,079 người tiếp xúc với bệnh nhân, trong đó diện F1 là 288 người. 108 mẫu xét nghiệm cho kết quả âm tính virus SARS-CoV-2.

Bên cạnh đó, báo Tuổi Trẻ dẫn lời ông Võ Huy Cường, phó cục trưởng Hàng Không Việt Nam, cho biết các chuyến bay đưa người Việt Nam hồi hương, chuyên gia ngoại quốc có lịch đến Đà Nẵng bị chuyển hướng đi phi trường khác. Sau khi máy bay hạ cánh, hành khách vẫn bị cách ly theo quy định.

Nhân viên y tế quận Liên Chiểu lấy mẫu của những người tiếp xúc bệnh nhân, xét nghiệm sàng lọc sáng 25 Tháng Bảy. (Hình: Đắc Thành/VNExpress)

“Chỉ đạo này sẽ được thực hiện ngay lập tức. Các chuyến bay trong nước đi và đến Đà Nẵng vẫn hoạt động bình thường cho đến khi có thông báo mới nhất,” ông Cường nói.

Ông Hoàng Hữu Cương, phó giám đốc Cảng Hàng Không Quốc Tế Đà Nẵng, cho biết thêm trong Tháng Bảy, phi trường này đã đón khoảng 10 chuyến bay “giải cứu” người Việt Nam ở nước ngoài và đón chuyên gia ngoại quốc đến Việt Nam.

Tính đến chiều tối ngày 25 Tháng Bảy (giờ địa phương) Bộ Y Tế CSVN công bố Việt Nam đã có 417 ca COVID-19.

Thế nhưng, điều đang khiến người dân quan tâm là trường hợp nhiễm COVID-19 lần này tại Đà Nẵng vẫn chưa xác định được nguồn lây. Nhiều người lo ngại F0 vẫn còn đâu đó trong cộng đồng, nguy cơ dịch bệnh có thể bùng phát đợt 2. (Tr.N)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: