Lở đất kinh hoàng, cả làng ở Quảng Ngãi bỏ chạy trong đêm

Đất đá túa vào nhà dân ở khu vực sạt lở tại thôn Cưa, xã Trà Hiệp, huyện Trà Bồng. (Hình: Trần Mai/Tuổi Trẻ)

QUẢNG NGÃI, Việt Nam – Vụ sạt lở khiến hàng ngàn khối đất đá đổ sập, uy hiếp xóa sổ bất cứ lúc nào ngôi làng ở thôn Cưa, xã Trà Hiệp, huyện Trà Bồng, buộc người dân phải di tản đến nơi an toàn.

Theo báo Tuổi Trẻ, đến chiều 5 Tháng Mười Một, hàng ngàn khối đất đá, bùn đất trượt thẳng vào nhà dân ở thôn Cưa, xã Trà Hiệp, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi, vẫn chưa được thu dọn.

Người dân thôn Cưa cho biết tối 4 Tháng Mười Một, đất đá bất ngờ đổ sập phía sau nhà. Ngay trong đêm, chính quyền phải kêu gọi, đưa người dân rời khỏi làng đến ở ghép tại những căn nhà trong xã có vị trí an toàn.

Tin cho biết khu vực này đang xuất hiện nhiều vết nứt kéo dài khoảng 200 mét, nước từ trong thân núi túa ra tạo thành bùn nhão tiếp tục tràn xuống ngôi làng. Chính quyền đang điều xe xúc đất đến dọn dẹp bùn nhão và không cho người dân trở lại nhà lấy đồ đạc.

Theo phúc trình của huyện Trà Bồng, hiện ở huyện đã xuất hiện hàng trăm điểm sạt lở, chính quyền phải di tản gần 1,000 gia đình với gần 4,200 người dân trong vùng có nguy cơ sạt lở và lũ quét đến nơi ở an toàn. Ngoài ra, có 31 tuyến đường tại huyện bị sạt lở, hư hỏng với gần 40,000 khối đất đá vùi lấp gây kẹt đường.

Cũng tại Quảng Ngãi, theo báo VTV Đài Truyền Hình Việt Nam, trước đó cả ngôi làng Hang Rin, thôn Mang He, xã Sơn Bua, huyện Sơn Tây, đã bị vùi lấp, chia cắt do sạt lở hôm 30 Tháng Mười vừa qua, khiến ngôi làng tan hoang, chỉ còn lại đá tảng, may mắn không có ai thiệt mạng hay bị thương nhờ di tản kịp thời.

Sau cơn bão số 9, với sức tàn phá của trận sạt lở kèm lũ bùn quét qua đã tạo thành một dòng chảy mới khiến làng Hang Rin không còn nguyên vẹn. Toàn thôn có 48 căn nhà, sáu căn bị lũ cuốn, hơn 40 căn còn lại cũng bị nước lũ bao vây, có thể sập đổ bất cứ lúc nào do đều nằm ở hai bên điểm sạt lở và có độ dốc cao.

Những vết nứt phía trên quả đồi rộng cả gang tay chạy dài khoảng 200 mét. (Hình: Nhị Phương/VTV)

Nhiều người dân đang mong muốn trở về để tìm kiếm tài sản, đồ đạc bị vùi lấp. Tuy nhiên khu vực này có thể tiếp tục xảy ra lũ quét, sạt lở bất cứ lúc nào, đặc biệt là khi trời còn mưa lớn. Hiện, chính quyền địa phương bố trí người dân đến ở tạm những khu vực an toàn. Về lâu dài, sẽ tìm địa điểm mới tốt hơn để người dân ổn định cuộc sống.

Trước đó hôm 3 Tháng Mười Một, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Ngãi đã phát đi văn bản yêu cầu các huyện miền núi trong tỉnh di tản hàng chục ngàn dân ở khu vực có nguy cơ sạt lở cao đến nơi ở mới an toàn. (Tr.N)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: