Lớp học của những bệnh nhi ung thư

Share:
Chị Lê Thị Mai cùng các bệnh nhi ung thư nhận hoa tại lớp học nhân dịp 20/11/2019. Nguồn: vnexpress.net

Trong một chuyến làm từ thiện tại khoa Ung bướu, Bệnh viện Nhi Đồng 2, Sài Gòn hồi năm 2017, chị Lê Thị Mai vô cùng trăn trở khi nghe các bệnh nhi tâm sự “con muốn đi học”, “con rất nhớ bạn bè ở trường”, “đáng lý hôm nay con làm bài kiểm tra nhưng lại nằm viện, không biết mai mốt con vô lớp cô giáo có phạt con không”…

Từ đó, chị Mai nung nấu ý định lập một lớp học tình thương ngay trong khoa Ung bướu, dưới hình thức câu lạc bộ mang tên “Nét chữ xinh” do chị làm chủ nhiệm.

Không giống với các phòng khoa khác, tại khu Ung bướu – Huyết học luôn ồn ào bởi tiếng cười, khóc của trẻ con. Đây là khu vực dành riêng cho các bệnh nhi ung thư. Những đứa trẻ ở đây đều có điểm chung, xem bệnh viện là nhà bởi thời gian nằm viện, truyền hóa chất, “vào thuốc” kéo dài nhiều ngày, gần như không có điểm dừng. Từ 5 năm qua, các bệnh nhi ở đây có thêm một niềm vui mới: Được đến lớp học.

Bắt đầu hành trình đặc biệt

“Mình gọi nó đặc biệt bởi học trò là bệnh nhi ung thư, lớp học là phòng bệnh. Các con không có mùa hè, một lớp học chỉ bắt đầu vào những buổi chiều muộn, nơi mà sĩ số của lớp chưa bao giờ ổn định dù chỉ một ngày”, chị nói.

Chị Mai kể, khi trình kế hoạch cho Ban Giám đốc bệnh viện và được đồng ý, chị vui không nói nên lời. Nhưng cũng phải mất ba tháng để hoàn thiện mọi thứ. Từ căn phòng 10 m2 của khoa Ung bướu chất đầy vật dụng, chị Mai cùng 10 tình nguyện viên tự tay thu dọn, sơn và sửa chữa mới. Mọi thứ trong phòng đều phải bảo đảm vệ sinh và hạn chế nhiễm trùng cho các con ở mức thấp nhất có thể.

“Chúng tôi phải đi xin từng cuốn sách, tập vở để cho các con học. Thương nhất là khi lớp học chưa hoàn chỉnh nhưng các con đã xếp hàng dài ở phía ngoài đứng chờ để được vào lớp. Thậm chí có bé khỏe mạnh còn vào phụ sắp đặt bàn ghế cùng các cô”, chị Mai nhớ lại.

Cuối Tháng Mười Hai 2017, lớp học chính thức hoàn thiện, các con có buổi học đầu tiên. Mỗi lớp tối đa 30 bé và chia thành nhóm nhỏ để tiện dạy học. Các con đến lớp từ Thứ Hai đến Thứ Sáu vào chiều tối. Hai ngày cuối tuần, chị Mai sẽ dành để dạy kỹ năng và cho các bé vui chơi.

Những ngày đầu, các con vừa học, tay đeo dây truyền dịch, thấy thương chị bèn nghiên cứu và chấp nhận mua những loại sách vở đắt tiền để giảm tải sức viết cho các con.

Các bé đến lớp không chỉ học tập mà còn được vui chơi, vẽ tranh… để có thêm niềm vui trong những ngày tháng chiến đấu với bệnh tật.

Ngoài học Tiếng Việt, Toán và ngoại ngữ, các con được dạy thêm về tâm sinh lý, các kỹ năng trong cuộc sống, học âm nhạc, học hát, học vẽ… Theo chị Mai, dạy cho trẻ bình thường đã khó, đối với bệnh nhi ung thư càng khó hơn. Đôi lúc đang học có bé bị ngất xỉu, khiến cả lớp hoảng sợ. Hay có khi các cô dạy giữa chừng thì được thông báo: “Cô ơi cho bé này đi truyền thuốc”, “Bé kia đến giờ vô thuốc nha cô”. Khi ấy, lớp học tạm dừng để bác sĩ đón các học trò đi thăm khám. Cũng có bé ngại đến lớp vì bị rụng tóc. “Cô ơi, con không đi học đâu, đầu con trọc lóc” – những câu nói như thế khiến chị Mai thấy đau nhói. Ngay hôm sau, chị Mai đã tự cắt tóc của mình, kêu gọi mọi người hiến tóc, thực hiện bộ tóc giả để các con tự tin đến lớp.

Tại khoa Ung bướu, ranh giới giữa sự sống và cái chết rất mong manh. Nhiều khi hôm nay vừa tiếp xúc với bé, ngày mai đã không còn gặp. Năm năm, có những cuộc chia ly mà không bao giờ được hẹn trước. Chị Mai đã nhiều lần đau xót tiễn các bé ra đi.

Bao nhiêu năm, buồn thương nhiều, nhưng chưa bao giờ chị nảy sinh ý định từ bỏ. Đối với cô giáo của hàng trăm bệnh nhi kém may mắn này, cuộc đời còn trao cho những giọt sống, thì còn nhìn về những ngày mai.

Năm 2020, khi học viên Phạm Hồ Đức Anh (TP Thủ Đức) hồi phục sức khỏe và được trở về nhà, chị Mai đã khóc trong hạnh phúc. Hiện Đức Anh đang học lớp 7. Kết thúc năm học vừa rồi, cậu bé đã gọi khoe với cô Mai là mình đạt danh hiệu học sinh giỏi. Chị Mai mừng vô kể.

Tình yêu thương giúp giữ lửa

Đã có nhiều tình nguyện viên, giáo viên đến với lớp, nhưng hầu hết chỉ được một vài ngày lại bỏ cuộc vì khó. Nhưng cũng có những người đồng hành với chị Mai suốt 5 năm qua, trong đó có Nguyễn Nhật Hà.

Bén duyên với lớp học, với các bé từ khi Hà còn là cô sinh viên năm cuối cho đến khi ra trường đi làm. “Mình nhìn thấy được cái tâm của chị dành cho lớp học và dành cho các bé. Như hôm tổ chức trung thu cho các bé, chị Mai phải lo lắng trước đó nhiều ngày. Từ lo nghĩ kinh phí, kêu gọi hỗ trợ, chuẩn bị quà, bánh, lồng đèn… để cho các bé có một ngày lễ trọn vẹn”, Hà kể.

Những học sinh đến lớp trong khi trên tay vẫn còn kim tiêm và những chai thuốc đang truyền dở treo lơ lửng trên đầu.

Lớp học này không chỉ là điểm tựa tinh thần cho các bệnh nhi, ngược lại, chính các em đã giúp cho Hà cũng như nhiều tình nguyện viên khác nhận ra giá trị của cuộc sống. “Tụi em là thế hệ trẻ, chỉ mới 27-28 tuổi, mới sống một nửa cuộc đời. Mấy bé chỉ mới 5-6 tuổi nhưng các em đã gần đi hết một cuộc đời của mình, thật là thương cảm…”, cô nói. Gần gũi với các bé bao năm, Hà đã nghiệm ra được sự vô thường của cuộc sống. Nhờ đó khiến cô sống lạc quan hơn và quên hết những hỷ nộ ái ố ngoài kia.

Bác sĩ Lê Thị Minh Hồng, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2 chia sẻ, lớp học ra đời đã tạo cho các con có được nhiều niềm vui và động lực để tiếp tục chiến đấu với bệnh tật. “Điều này rất tốt cho quá trình điều trị hiệu quả hơn. Bệnh viện cũng muốn kết nối và duy trì lâu dài lớp học này”, bác sĩ Hồng nói.

Dành thời gian cho lớp học, cô giáo 50 tuổi cũng nhận được không ít món quà tình nghĩa từ phụ huynh và học sinh. Khi thì mấy quả trứng gà, lúc mớ cá khô, bọc gạo, túi quả bơ, măng cụt… phụ huynh mang từ quê ra biếu. Có khi là những bức vẽ cô giáo cười tươi được tô màu rực rỡ từ những đôi tay vẫn còn nguyên vết tiêm truyền.

“Điều mình trao đi chẳng bằng những gì mình nhận lại từ các con. Tình cảm của các con đáng quý lắm, vì đôi khi nó không được lặp lại, mình chỉ được nhận duy nhất một lần thôi”, chị Mai bộc bạch.

Năm năm đồng hành cùng lớp học đặc biệt, chị luôn tự nhận mình may mắn khi được gia đình ủng hộ. Nhất là hai người con trai của chị, luôn hỗ trợ tối đa công việc thiện nguyện của mẹ.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: