Lột vỏ tôm bật máu tay cũng chỉ kiếm được hơn $4 một ngày

Share:
Về biển ngư lộc không khó để bắt gặp hình ảnh từng nhóm lao động miệt mài làm nghề lột bỏ tôm – Ảnh: Dân Trí

Dù phồng tay, tróc da và chảy máu nhưng nghề lột vỏ tôm ở Hậu Lộc (Thanh Hóa) cũng chỉ mang lại cho người lao động 50,000-100,000 đồng/người/ngày (tương đương với $2 đến $4.4)

Những ngày đầu năm 2022, tại vùng biển Ngư Lộc (Hậu Lộc, Thanh Hóa), người dân nơi đây không khó để gặp từng tốp phụ nữ với gương mặt đen xạm vì gió biển đang cần mẫn, miệt mài lột vỏ tôm với những bàn tay thô ráp, chai sần.

Nghề lột vỏ tôm được rất nhiều người ở đây chọn làm, nhất là phụ nữ. Đây là một nghề lương không cao, nhưng dễ kiếm việc, vì không đòi hỏi sức khỏe, trình độ. Tuy nhiên, việc làm này khiến đôi bàn tay người lao động luôn bị tróc da, chảy máu.

Lột vỏ tôm tít khiến đôi tay người lao động trầy da, chảy máu – Ảnh: Dân Trí

Tôm sau khi lột sạch vỏ sẽ được mang đi cân và trả tiền theo sản phẩm chỉ với giá 5,000 đồng/kg ($0.22!)

Nếu hàng về đều, mỗi người có thể lột được khoảng 20-25kg/ngày, thu nhập khoảng 100,000-120,000 đồng. Nhưng không phải lúc nào cũng có việc để làm, vì phải tùy thuộc vào những con tàu từ ngoài khơi về.

Theo người dân nơi đây, vào dịp giáp Tết, hàng nhiều, công việc sẽ thường xuyên hơn. Còn ngày thường thì khó kiếm được 50,000 đồng một ngày, vì không có hàng.

Tuy thu nhập thấp, nhưng với dân nghèo Hậu Lộc, đó vẫn là khoản tiền quý giá trong thời buổi khó khăn này. Em Hoàng Thúy Hạnh (thôn Thắng Lộc), dù chỉ mới 15 tuổi nhưng đã có kinh nghiệm nhiều năm với nghề lột vỏ tôm. Em Hạnh cho biết, từ lúc nhỏ, những ngày được nghỉ học, em theo bố mẹ ra cửa biển để tìm việc. Bố thì theo tàu đánh cá ra khơi, mẹ Hạnh thì chọn công việc bốc vác còn em lột vỏ tôm.

Miệt mài với nghề này nhưng mỗi ngày Hạnh cũng chỉ kiếm được 50,000-60,000 đồng – Ảnh: Dân Trí

Năm nay, Hạnh không đậu vào cấp 3 nên ở nhà làm nghề này. Mỗi ngày, em kiếm được khoảng 50,000-60,000 đồng từ việc lột vỏ tôm. Trước Tết một tháng, Hạnh và những người lao động ở đây có nhiều việc nên thu nhập tăng lên khoảng 100,000-120,000 đồng. Hạnh cho biết, để có được 100,000 đồng, em phải ngồi từ 10 đến 12 tiếng mỗi ngày. “Nghề này tuy không cực nhọc, lứa tuổi nào cũng có thể làm được nhưng mất nhiều thời gian. Gần đến Tết, nhu cầu lột vỏ tôm nhiều nên đa số lao động là học sinh cũng tranh thủ ngoài giờ học làm thêm”, Hạnh chia sẻ.

Theo bà Bùi Thị Thúy (xã Ngư Lộc), cả xã có hàng trăm lao động nữ làm nghề này. Đa số là những người già hoặc lứa tuổi học sinh. Bà Thúy lột được khoảng 15kg tôm/ngày, kiếm được 75,000 đồng ($3.31). Bà Thúy nói:

“Bọn trẻ thì lột được 20-25kg còn như tôi già rồi làm chậm lắm, cũng chỉ được khoảng 15kg. Đó là vào dịp Tết, hàng có đều, còn bình thường hàng bập bõm thì cũng chỉ lột được 7-10kg. Bình quân mỗi ngày kiếm được 50,000 đồng, thậm chí thấp hơn”.

Đa số lao động chọn nghề này là người già, học sinh – Ảnh: Dân Trí

Bà Thúy còn cho biết, người mới vào nghề này dễ bị trầy da, chảy máu. Làm quen thì vẫn bị, chỉ ít hơn thôi. Không chỉ vậy, công việc này còn khiến người làm đau lưng vì cứ phải ngồi một tư thế, bà nói:

Bà Nguyễn Thị Hợp, một người cũng làm nghề bóc vỏ tôm cho biết, vỏ tôm, đặc biệt là tôm tít rất sắc, dù cẩn thận tới đâu cũng không tránh khỏi bị chọc vào chảy máu. Bởi thế, các đầu ngón tay của người làm nghề thường sần sùi. Khổ nhất là vào mùa Đông, bị cứa vào tay đau đến cắt da, cắt thịt nhưng bị mãi thành quen. Bà nói:

“Nhưng nếu không có sức khỏe để khuân vác hay làm công việc nặng khác thì lựa chọn nghề này là phù hợp. Người vùng biển không bám biển để mưu sinh thì cũng không biết làm nghề nào khác, ruộng nương thì không có”.

Những đôi tay chai sần vì lột vỏ tôm – Ảnh: Dân Trí

Đa số những lao động bám biển để mưu sinh với đủ các nghề như bốc vác, phân loại hải sản hay lột vỏ tôm đều có cuộc sống khó khăn. Dù thù lao cho những nghề này không đáng là bao nhưng với nhiều gia đình thì đây là nguồn thu nhập chính giúp trang trải chi tiêu cuộc sống hằng ngày và nuôi con cái ăn học, bà Hợp chắc lưỡi:

“Thôi thì được đồng nào đỡ đồng đó, đời mình cơ cực rồi, chỉ mong sao con cái học hành tử tế để nó không khổ như bố mẹ”.

Chẳng biết con cháu bà có được như bà nói không, nhưng thấy bé Hoàng Thúy Hạnh mới 15 tuổi đã chịu khó bóc vỏ tôm giúp đỡ thêm cho cha mẹ, tôi thấy tương lại các em cũng còn mờ mịt lắm. (Theo Dân Trí)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: