Lũ lên nhanh từ Quảng Bình đến Quảng Nam, mưa vẫn rất lớn

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Do thủy điện thượng nguồn xả lũ, nước đục ngầu tràn vào làng mạc ven sông khiến nhiều khu dân cư thấp trũng huyện Đại Lộc, Quảng Nam, ngập sâu 1 m – Ảnh: VNExpress

Đến ngày Chủ Nhật, 17 Tháng Mười, lũ trên các sông từ Nam Quảng Bình đến Bình Định, Kon Tum và Gia Lai đang lên nhanh. Trong tối và đêm Thứ Bảy, lũ trên các sông từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế và sông Thu Bồn (Quảng Nam) tiếp tục lên do mưa lớn.

Chiều 17 Tháng Mười, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Việt Nam cho biết từ sáng đến trưa, ở khu vực từ tỉnh Hà Tĩnh đến tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục có mưa to đến rất to ở như Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi… Có nơi như Bạch Mã (Thừa Thiên-Huế) tổng lượng mưa lên đến 351.4mm.

Do mưa lớn nên lũ trên các sông từ Nam Quảng Bình đến Bình Định, Kon Tum và Gia Lai đang lên nhanh. Dự báo một hai ngày tới, lũ trên các sông ở Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum tiếp tục lên cao.

Một khu dân cư ven sông Vu Gia, thị trấn Ái Nghĩa bị nước bủa vây – Ảnh: VNExpress

Theo Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Đà Bắc (tỉnh Hòa Bình), khoảng 2h sáng 17 Tháng Mười, tại địa bàn xóm Tát, xã Tân Minh đã xảy ra sạt lở đất, vùi lấp, làm sập hoàn toàn một nhà xây bán kiên cố, trong nhà khi đó có bốn người đang ngủ.

Hậu quả làm một người chết là ông Lò Văn S. (69 tuổi), còn bà Xa Thị Dừn (66 tuổi, vợ ông S.) và chị Nguyễn Thị Hoa (36 tuổi, con dâu ông S.) bị gãy xương, hiện đang được cấp cứu. Cháu Lò Thị Lệ (14 tuổi, cháu nội ông S.) bị thương nhẹ.

Đường từ thị trấn Ái Nghĩa qua xã Đại An ngập gần nửa mét, khiến việc đi lại của người dân gặp khó khăn – Ảnh: VNExpress

Tại Gia Lai, mưa lớn diện rộng trên toàn tỉnh nên nhiều địa phương thiệt hại. Đáng chú ý, hệ thống thoát nước trung tâm thành phố Pleicu không tiêu thoát được nước nên gây nên ngập nhiều mặt đường và nhiều khu dân cư trong thành phố này.

Tại Quảng Nam, Đại Lộc là vùng “rốn lũ” có 17 xã và một thị trấn. Lúc 11h ngày 17 Tháng Mười, Thủy điện Đắk Mi 4, A Vương và Sông Bung nằm ở thượng nguồn sông Vu Gia điều tiết lũ xả về hạ du hơn 5,000 m3/s. Sau khoảng bốn giờ xả lũ, nước từ sông tràn vào khu dân cư, thị trấn Ái Nghĩa bị nước bủa vây bốn bề khiến việc đi lại của người dân gặp khó khăn.

“Sống ở vùng rốn lũ nên khi xây dựng nhà tôi làm một gác lửng. Tủ lạnh, máy giặt cho lên bàn, đồ vật nhẹ hơn thì đưa lên gác để”, bà Phan Thị Xuân, ở thị trấn Ái Nghĩa nói và cho hay đây là trận lũ đầu tiên của năm – Ảnh: VNExpress

Ông Hồ Ngọc Mẫn, Phó chủ tịch huyện Đại Lộc, cho biết nước đến đỉnh 9.36 m trên mức báo động 3 là 36 cm. Với mực nước này các xã vùng thấp trũng ven sông bị ngập, song chưa có thống kê cụ thể.

“Nước lên nhanh là vì thủy điện Đắk Mi 4 xả lũ thời điểm cao nhất hơn 5,000 m3/s, tuy nhiên, đến chiều tối này thủy điện hạ xuống còn hơn 800 m3/s”, ông nói và cho hay hiện nước lũ đứng yên và xuống chậm.

(Tổng hợp từ Tuổi Trẻ, VNExpress)

Người dân huyện Đại Lộc dùng xe đẩy chở xe máy qua khu vực ngập – Ảnh: VNExpress

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: