Lũ ở Phú Yên lên mốc lịch sử, dân trắng đêm tìm đường thoát

Thủy điện xả lũ ồ ạt, dân không kịp trở tay
Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Cứu người già trong đêm mưa lũ tại huyện Tây Hòa, Phú Yên – Ảnh: Pháp Luật

Đêm 30 Tháng Mười Một, hàng ngàn người dân ở Phú Yên kêu cứu trong đêm, vì lũ lên quá nhanh. Đến giữa khuya, đỉnh lũ đã bằng đỉnh lũ lịch sử năm 1993, khiến hàng ngàn người dắt nhau chạy lũ trong đêm.

Trong khi đó, triều cường đạt đỉnh lúc 5 giờ ngày 1 Tháng Mười Hai, khiến lũ chưa thể rút.

Nhiều người dân không kịp tìm đường thoát. Giữa đêm tối, người dân kêu cứu khắp nơi. Các lực lượng cứu nạn cứu được rất nhiều người, đưa đến nơi an toàn.

Quốc lộ 29 bị sạt lở, giao thông tê liệt – Ảnh: CTV

Ông Đỗ Văn Cấp, Chủ tịch UBND huyện Tây Hòa (Phú Yên), cho hay có đến hơn 90% nhà dân ven sông Ba từ Quốc lộ 29 đến Tỉnh lộ 645 bị ngập nước. Nhiều khu vực nước chảy rất xiết, việc cứu hộ cứu nạn cực kỳ khó khăn.

Ông Cấp cho biết thêm hiện lũ vẫn còn rất cao, nhiều đoạn Quốc lộ 29, Tỉnh lộ 645 bị ngập sâu 0.8 m, không thể đi lại.

Một đoạn của kênh Nam bị vỡ khiến nước dâng ngập xã Hòa Mỹ Tây rất nặng. Thông tin ban đầu là huyện Tây Hòa đã có một người chết do lũ cuốn.

Thủy điện xả lũ ồ ạt, dân không kịp trở tay

 

Hàng ngàn căn nhà ở TP Tuy Hòa bị ngập sâu trong nước – Ảnh: Pháp Luật

Trong khi đó, theo Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai- tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên, dự báo lũ ở tỉnh này còn lên cao do các thủy điện tiếp tục xả lũ.

Theo ông Trần Lý, Tổng giám đốc Công ty CP Thủy điện Sông Ba Hạ, do các thủy điện ở đầu nguồn sông Ba xả lũ hàng loạt, nên đến trưa ngày 30 Tháng Mười Một, tổng lưu lượng nước từ thượng nguồn đổ xuống hồ thủy điện Sông Ba Hạ đã lên mức hơn 7,000 m3/giây.

Trong tình thế đó, chiều cùng ngày, Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ, vốn không có khả năng chứa nước, đã phải tăng lưu lượng xả lũ. Đó là nguyên nhân khiến nhiều vùng ở Phú Yên bị ngập nặng.

Thủy điện Sông Ba Hạ thời điểm xả 9,400 m3/giây – Ảnh: Pháp Luật

Theo ghi nhận, hàng loạt đường phố Tuy Hòa bị ngập sâu trong nước, không thể đi lại. Khu vực xung quanh chợ trung tâm TP Tuy Hòa nước ngập gần 1 m, nước tràn vào các căn nhà dọc các đường Nguyễn Trãi, Duy Tân hơn 0.5 m. Nhiều nơi thành phố Tuy Hòa bị mất điện.

Bà Nguyễn Thị Nguyệt (ngụ phường 4, TP Tuy Hòa) kể: “Lũ lên rất nhanh, chảy xiết. Gia đình tôi không kịp dọn hàng ở sạp ngoài chợ, hàng hóa bị ướt, hỏng hết. Tôi chạy về nhà, loay hoay một lát thì nước đã tràn vào nhà, cũng không kịp dọn đồ đạc gì cả”. Phần lớn tiểu thương ở chợ TP Tuy Hòa không kịp dọn hàng hóa do lũ lên bất ngờ, dâng nhanh.

Quốc lộ 29 từ Phú Yên đi Tây Nguyên bị sạt lở hỏng chân đường – Ảnh: Pháp Luật

Tương tự, nhiều người dân ở xã Hòa Hội, huyện Phú Hòa cho biết nước bất ngờ dâng cao, lên nhanh khiến họ không kịp di dời tài sản, đồ đạc. Từ trưa 30 Tháng Mười Một, hàng loạt xe cộ bị mắc kẹt trên Quốc lộ 25 đoạn qua huyện Phú Hòa do lũ bất ngờ lên nhanh, làm nhiều đoạn đường ngập sâu trong nước.

Theo thống kê ban đầu, đến sáng 1 Tháng Mười Hai, thành phố Tuy Hòa có đến gần 21,000 căn nhà bị ngập nước. Chính quyền các địa phương đã di tản hơn 7,100 người đi tránh lũ. (Theo: Pháp Luật)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Dục vọng
Con người có quá nhiều dục vọng vì sẽ không bao giờ biết đủ, luôn bận lòng nhiều phiền não để đi đến mục đích là thỏa mãn dục vọng.
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Tết đã lặc lè!
Sắc màu trên đường Hải Thượng Lãn Ông vẫn rực rực rỡ rỡ, nhưng dường như chỉ toàn khách mua sỉ lác đác. Chợ Bà Chiểu, ngày xưa còn có…
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: