Lũ quét bất ngờ tấn công trường tiểu học, giáo viên hối hả cõng học sinh chạy lũ

Share:
Nhiều phụ huynh, người dân hỗ trợ sơ tán học sinh tránh lũ – Ảnh: Thanh Niên

Có lẽ đó là một ngày đáng sợ không chỉ của giáo viên và học sinh trường Tiểu học Phong Vân (xã Phong Vân, H.Lục Ngạn, Bắc Giang), mà còn của gia đình các em và người dân xã Phong Vân.

Vào sáng ngày 10 Tháng Năm, các thầy cô và học sinh lần đầu tiên biết được cảm giác kinh hoàng khi đối mặt với lũ quét, khi chúng bất ngờ tràn tới, giật đổ tường bao trường học, tràn vào lớp cuốn phăng bàn ghế, sách vở.

Các giáo viên bỏ lại tất cả đồ dùng, trang thiết bị dạy học hối hả hò nhau cõng học sinh sơ tán khẩn cấp lên tầng 2 tránh lũ.

Thầy Ngô Đức Hưng, Hiệu trưởng trường Tiểu học Phong Vân, chia sẻ ngắn gọn với phóng viên Báo Thanh Niên về trận lũ quét này: “Đó là tình huống cực kỳ khẩn cấp và rất bất ngờ. Dòng nước quá mạnh, cứ thế tràn vào trường, chỉ khoảng 5 phút thôi, nước đã dâng cao hơn một mét rồi”. Thầy Hưng nói tiếp với cảm giác như thầy trò ông vừa trải qua một kiếp nạn:

“Chúng tôi hướng dẫn học sinh chạy nhanh lên tầng 2 nhưng nhiều em lớp 1 còn bé quá. Các em cũng lúng túng thì tất cả thầy cô phải xúm lại cõng, bế từng em. May mắn là vừa sơ tán xong thì nước đã ngập kín các lớp học”.
Thầy Hưng cũng cho biết thêm, khi lũ quét ập đến, chẳng ai nghĩ đến gì khác ngoài chuyện phải đưa các em học sinh lên tầng 2 cho an toàn càng nhanh càng tốt. Thế nên toàn bộ tài liệu, giáo trình, trang thiết bị giảng dạy học của nhà trường bị hư hại rất nhiều. Lũ quét cũng làm hư hỏng toàn bộ tài sản, đồ dùng sinh hoạt của giáo viên nội trú.

Giáo viên trường Tiểu học Phong Vân dọn dẹp vệ sinh lớp học sau khi lũ rút (hình trái) và đồ dùng học tập, sách vở của học sinh bị lũ nhấn chìm (hình phải) – Ảnh: Thanh Niên

Theo lời kể của bà Đinh Thu Hường, Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Phong Vân, cả đêm 9 Tháng Năm, Phong Vân đã có mưa to theo từng đợt. Khoảng 8 giờ sáng 10 Tháng Năm thì mưa bắt đầu lớn, dồn dập.  Gần hai tiếng sau đó thì lũ quét từ thượng nguồn suối Cầu Nhạc cuồn cuộn đổ về trường, khiến nhà trường trở tay không kịp.

Bà Hường cho biết, lũ tràn vào khiến nước ngập sâu đến cằm, đến cổ. Nhiều phụ huynh phải lội, bơi vào hỗ trợ sơ tán con em ra bên ngoài để về nhà. Cho đến 12 giờ trưa cùng ngày, gần 400 học sinh được sơ tán khỏi vùng ngập lụt. Trong đó, một nhóm học sinh có bố mẹ trong xóm nhà bị lũ cô lập, sập nhà bố mẹ chưa đến đón được thì ở lại trường cùng giáo viên. Nước ngập sâu, cô trò ở lại trường cùng nấu mì tôm ăn qua bữa.

Theo bà Hường, đây là trận lũ lớn, kinh hoàng nhất kể từ, 30-40 năm trở lại đây. Điều may mắn là trong trận lũ quét lần này, không có ai thương vong. (Theo Thanh Niên)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: