Luật sư tố bị điều tra viên đánh, công an nói bị trượt ngã

Share:
Luật sư Lê Hoàng Tùng bị chảy máu mũi và trụ sở Phòng CSHS – CA TP.HCM – Ảnh: FB Nguyen Thi Yen/RFA edited

Luật sư xui xẻo này là Lê Hoàng Tùng (Công ty luật TNHH Everest). Khoảng 14h ngày 17 Tháng Năm, ông Tùng đến phòng Cảnh sát hình sự (PC02) để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bà N.H.T. – người bị tố giác (khách hàng của luật sư Tùng).

Trong đơn tố giác, luật sư Tùng cho biết đã bị điều tra viên T.Đ.M. (đội 8) đấm, đánh nhiều phát vào người làm ông Tùng chảy máu mũi, đau đầu.

Ông Tùng đề nghị cơ quan điều tra giám định thương tật. Ngoài ra ông Tùng còn có đơn đề nghị áp dụng bảo vệ người tố giác.

Theo thông báo của Phòng PC02, sau khi xem xét nội dung đơn, phòng đã chuyển đến văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM xem xét và giải quyết.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, lãnh đạo Công ty luật TNHH Everest cho biết dựa vào chứng cứ luật sư Tùng cung cấp, họ đã có công văn gửi Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Đoàn luật sư Hà Nội kiến nghị bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của luật sư trong hành nghề.

Ngày 18 Tháng Năm, Liên đoàn luật sư Việt Nam có công văn gửi Công an TP.HCM, Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM đề nghị xác minh, có biện pháp xử lý trong vụ luật sư tố bị điều tra viên đánh.

Cũng trong ngày 18 Tháng Năm, Công an TP.HCM đã kiểm tra và xác định không có việc luật sư Tùng bị điều tra viên đánh.

Báo Tuổi Trẻ trích kết luận của Công an TP.HCM cho biết, khoảng 14h10 ngày 17 Tháng Năm, bà T. (người bị tố có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản) đến trụ sở Phòng PC02. Đi cùng bà T. có hai luật sư bào chữa là ông Lê Hoàng Tùng và bà Nguyễn Thị Hoài Thương (thuộc Đoàn luật sư Hà Nội, Công ty luật TNHH Everest).

Điều tra viên làm việc với bà T. cùng hai luật sư tại phòng làm việc chung của PC02. Tại thời điểm làm việc, trong phòng còn có năm cán bộ gồm điều tra viên và cán bộ điều tra đang giải quyết các vụ việc khác.

Khi bắt đầu tiến hành ghi lời khai của bà T., luật sư Tùng nhiều lần có hành vi cản trở việc ghi lời khai của điều tra viên, nói lớn tiếng, ồn ào gây mất trật tự tại phòng làm việc.

Do đó, điều tra viên đã hai lần yêu cầu luật sư Tùng ra khỏi phòng, không tiếp tục tham gia làm việc, nhưng luật sư Tùng cố tình không chấp hành, tỏ thái độ thách thức. Trong quá trình mời ông Tùng ra khỏi phòng làm việc, ông Tùng đã trượt ngã, không có việc điều tra viên đánh ông Tùng.

Ngay sau đó, lãnh đạo Phòng PC02 đã lập biên bản sự việc; tiếp xúc và đề nghị ông Tùng nếu trong quá trình làm việc với điều tra viên có vấn đề cần phản ảnh thì có quyền viết đơn khiếu nại.

Chưa biết trong Phòng PC02 có lắp đặt camera an ninh không? Nếu có thì có trích xuất được dữ liệu trong khoảng thời gian đó không? Nếu có thì mọi việc sẽ trở nên minh bạch ngay lập tức.

Biên bản làm việc giữa luật sư Tùng và điều tra viên tường trình về vụ đánh người – Ảnh: FB Nguyen Thi Yen

Một luật sư có nhiều kinh nghiệm làm việc với cơ quan công an nói với RFA Tiếng Việt, trong điều kiện ẩn danh, cho biết phía công an luôn coi luật sư là vật cản, tuy nhiên việc hành hung luật sư tại trụ sở của lực lượng chấp pháp thì hiếm khi xảy ra, do đó đây là trường hợp nghiêm trọng:

“Cái việc cơ quan điều tra gây khó dễ cho luật sư thì tôi hoàn toàn không có gì bất ngờ, bởi vì lâu nay phía công an họ luôn có ác cảm đối với nghề luật sư, vì chúng tôi lên tiếng bảo vệ cho khách hàng, cho thân chủ, thì sẽ làm ảnh hưởng tới thẩm quyền điều tra của họ, hoặc là gây khó khăn cho việc điều tra của họ.

Việc luật sư Tùng bị đánh thì tôi cũng khá ngạc nhiên, bo83i vì từ trước đến nay mặc dù phía công an có gây khó khăn cho luật sư nhưng mà việc họ ngang nhiên đánh luật sư ngay tại trụ sở công an thì khá là hiếm.”

Theo vị luật sư ẩn danh thì sự việc này sẽ tạo ra hệ luỵ tiêu cực đối với xã hội nếu không được xử lý thích đáng:

“Nó làm hoen ố đi cái hình ảnh của cơ quan công quyền, và làm suy yếu hình ảnh của luật sư trước mắt thân chủ, khách hàng, và công chúng ở Việt Nam.

Đến ngay cả bản thân luật sư còn không được tôn trọng, còn không bảo vệ được mình, vậy thì đối với khách hàng, đối với những người khác họ có thể tự bảo vệ được mình hay không?!” (Tổng hợp)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Mùi cơm mới
Tôi không có ấn tượng gì nhiều lắm về Tết Đoan Ngọ, chỉ nhớ rõ nhất là hai món vịt và chè đậu đen gần như không thể thiếu trong…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: