Luật sư vụ Đồng Tâm bị ‘làm khó đủ đường,’ không được gặp thân chủ

Bà quả phụ Lê Đình Kình (thứ hai, trái) trong một lần giới trí thức đến thăm. (Hình: Facebook Mạc Văn Trang)

HÀ NỘI, Việt Nam – Nhóm luật sư bào chữa cho các bị can trong vụ Đồng Tâm cho biết trên mạng xã hội rằng họ đang bị “làm khó đủ đường.”

Còn khoảng chục ngày nữa là phiên tòa xử vụ 29 bị can trong vụ Đồng Tâm diễn ra, theo loan báo của nhà cầm quyền CSVN, nhưng luật sư không được gặp thân chủ.

Trong số 29 bị can bị cáo buộc hành vi “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ,” hầu hết là con, cháu của ông Lê Đình Kình, người bị giết trong vụ tấn công võ trang tại thôn Hoành vào rạng sáng 9 Tháng Giêng.

Luật Sư Ngô Anh Tuấn, một người trong nhóm này, chia sẻ trên trang cá nhân rằng ông và đồng nghiệp Lê Văn Hòa vừa bị từ chối yêu cầu thăm gặp thân chủ tại trại giam số 2, Công An thành phố Hà Nội. Lý do được một cán bộ trại giam nói là “luật sư phải có giấy ‘thông báo bào chữa’ do tòa cấp.”

Việc nhà cầm quyền không cho luật sư gặp trao đổi với các bị can trước phiên tòa được xem là một hành vi vi phạm pháp luật, xâm phạm quyền lợi của bị can và luật sư.

“Mặc dù hôm nay chúng tôi đã sắp chụp được hồ sơ để có thêm tài liệu để nghiên cứu nhưng mọi lối dẫn tới phòng giam để tiếp xúc với các thân chủ đều bị ngăn chặn bằng nhiều cách khác nhau. Từ giai đoạn điều tra tới nay và có lẽ cho tới khi phiên tòa diễn ra, chúng tôi cũng không thể nào gặp, hỏi han, trao đổi với thân chủ của mình, dù chỉ một lần,” Luật Sư Tuấn viết.

“Chúng tôi muốn biết rõ rằng những lời khai trong giai đoạn điều tra của họ có bị ép cung, mớm cung hay không (dù rằng trong biên bản ghi lời khai đã có), họ có ý kiến gì về kết luận điều tra, cáo trạng hay không… để định hướng bào chữa tại phiên tòa sắp tới,” theo Facebook Tuan Ngo.

Luật Sư Tuấn cũng cho biết thêm rằng đến thời điểm này, các luật sư “mới chỉ chạy loanh quanh sự thật – sự thật vụ án vẫn còn là một dấu hỏi lớn không lời giải, ngay cả khi vụ án này được giải quyết bằng hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm.”

Vụ nhà cầm quyền CSVN tấn công võ trang tại thôn Hoành vào rạng sáng 9 Tháng Giêng, được Đài Truyền Hình Việt Nam mô tả là “vụ gây rối.” (Hình chụp qua màn hình)

Cùng thời điểm, Luật Sư Ngô Ngọc Trai, một thành viên khác của nhóm bào chữa cho bị can trong vụ Đồng Tâm, cảm thán trên trang cá nhân: “Trong một vụ án được dư luận quan tâm mà lại xảy ra vi phạm pháp luật rõ ràng như vậy, điều đó cho thấy có những người không còn quan tâm đến suy nghĩ của dân chúng nữa… Ở Việt Nam hiện nay không có nhiều người muốn tham gia bào chữa cho những vụ án nhạy cảm. Chỉ một số ít luật sư giàu lòng yêu chuộng công lý và day dứt trước một nền pháp quyền khiếm khuyết mới nhận lời tham gia. Số ít đó cần sự thấu hiểu cũng như bênh vực ủng hộ của cộng đồng.”

Đến nay, khi tường thuật diễn biến vụ Đồng Tâm, tất cả các báo đều dẫn cáo buộc nhắm vào những bị can theo bản kết luận điều tra của Công An thành phố Hà Nội mà không được trích lời luật sư. (N.H.K)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: