Lương không, thưởng chẳng có, cô giáo mầm non vất vả kiếm tiền lo Tết

Share:
Cô giáo Phương Chi chấp nhận ai thuê gì làm nấy để đợi ngày được trở lại trường học – Ảnh: VietnamNet

Do ảnh hưởng của Covid-19, trường học đóng cửa suốt tám tháng qua, khiến nhiều cô giáo mầm non tư thục phải vất vả ngược xuôi kiếm tiền lo Tết, vì lương còn không có, nói chi đến thưởng!

Với cái nghề cô giáo mầm non “bạc bẽo”, họ xác định lương và thưởng đều ít hơn các nghề khác, nhưng vì yêu nghề, và chẳng biết làm gì hơn nên cứ cố bám vào đấy. Tuy nhiên, năm nay là cái năm ảm đạm nhất của họ, khiến ngay cả những người yêu nghề nhất, thương trẻ nhất cũng thấy tủi nhục với nghề.

Những ngày này cô giáo Nguyễn Thị Minh (công tác tại một trường mầm non trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đang cần mẫn gom nhóm trông trẻ để kiếm thêm chút thu nhập trang trải cho dịp Tết sắp tới. Cô Minh chia sẻ, chưa bao giờ cô trải qua một năm khó khăn nhiều đến vậy.

Trước đó, cô Minh cùng với mấy cô giáo khác rủ nhau mượn mảnh vườn rồi tăng gia sản xuất trồng rau. Tới khi nhận thấy nhiều phụ huynh có nhu cầu gửi con thì cô Minh mới quyết định gom nhóm trông trẻ.

“Tôi và một cô giáo nữa cùng trường quyết định gom nhóm trẻ để trông tại nhà với mức học phí là 100 nghìn/ngày. Chúng tôi đăng thông tin gom nhóm trẻ nhưng gần một tuần qua chỉ mới ‘chiêu sinh’ được hai cháu. Có lẽ do cuối năm nhiều phụ huynh gửi con về quê cho ông bà trông, phần còn lại thì bố mẹ tranh thủ vừa làm online vừa trông con để tiết kiệm chi phí”.

Cả năm đi làm xa nhà, chẳng nhẽ cuối năm về quê không biếu bố mẹ được bộ quần áo hay sắm sửa Tết nhất cho con, nên chúng tôi cũng cố gắng xoay xở vì năm nay thì chẳng trông mong gì thưởng Tết”, cô giáo 9X này chia sẻ.

Cô Minh cho rằng không có bất kỳ giáo viên mầm non nào dám nghĩ tới việc có quà tết hay thưởng tết vì biết các chủ trường, hiệu trưởng còn khó khăn hơn nhiều khi năm qua phải tìm mọi cách để gồng gánh, giữ trường. Cô chỉ mong qua Tết được quay trở lại công việc.

Cô giáo tăng gia sản xuất trồng rau để kiếm thêm thu nhập – Ảnh VietnamNet

Cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự như cô Minh, cô Phương Chi (giáo viên mầm non tư thục tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) khi đi dạy bình thường cũng chỉ thu nhập khoảng 6-7 triệu đồng/tháng. Gia đình của cô giáo tỉnh lẻ này phải thuê nhà nên cuộc sống hằng ngày vốn đã khó khăn, thiếu thốn.

Vậy nên suốt thời gian tạm nghỉ việc vì trường đóng cửa, cô Phương Chi đã làm nhiều việc khác nhau từ bán hàng online, đóng hàng, shipper cho đến bưng bê ở quán ăn… Hiện tại cô chỉ mong Tết này có thêm chút tiền để lo cho các con.

Thế nhưng, trường hợp như cô Minh, cô Chi có lẽ vẫn còn chút lạc quan, hy vọng vào ngày trở lại trường hơn là nhiều đồng nghiệp của họ. Bởi lẽ có một số trường mầm non tư thục chuẩn bị phải giải thể vì… hết cách. Điều đó đồng nghĩa với việc giáo viên các trường này không biết đi đâu về đâu sau Tết.

Ví dụ như cơ sở giáo dục mầm non của ông Vũ Đặng Quang Tùng. Ông đầu tư hơn 4 tỷ đồng thành lập trường mầm non ở quận Tây Hồ, Hà Nội vào năm 2018. Hoạt động được một năm, trường phải nghỉ dạy vì dịch Covid-19 bùng phát. Năm 2021, thời gian trường đóng cửa dài gấp đôi thời gian hoạt động. Trong khi đó, ông Tùng vẫn phải gồng gánh một khoản lên tới 200 triệu đồng mỗi tháng, gồm chi phí duy trì cơ sở vật chất và hỗ trợ giáo viên.

Dù nhận được sự giúp đỡ của đơn vị cho thuê mặt bằng nhưng ông “đã hết cách” và “cảm thấy quá tải”. Giáo viên của trường trong tình trạng “giật gấu vá vai”, làm thêm các công việc khác để cầm cự.

Hôm 10 Tháng Giêng, ông Tùng đăng trên trang Facebook cá nhân thông báo tặng trường cho nhà đầu tư nào đó có đủ tâm huyết và nguồn lực để giữ lại cơ sở này. Ông Tùng cũng cho biết, nếu không có ai liên hệ, ông buộc phải làm thủ tục giải thể. Ông chia sẻ:

“Dù rất tâm huyết nhưng tôi phải bỏ cuộc. Nếu các trường mầm non tiếp tục không được hỗ trợ cụ thể bằng chính sách thì khi Chính phủ cho phép mở cửa trở lại, tôi sợ không còn mấy trường hoạt động”. (Theo VietnamNet)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: