Mại dâm trẻ em, xâm hại trẻ em… năm sau cao hơn năm trước

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Hai “má mì” môi giới mại dâm ở tỉnh Tuyên Quang bị công an bắt giữ mới đây – Ảnh: Dân Trí

Những câu chuyện đau xót được các chuyên gia có nhiều năm nghiên cứu, hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ trẻ em ở Việt Nam chia sẻ. Thực tế, có những đường dây mại dâm trẻ em có sự bảo kê của thế giới ngầm, không thể cạn thiệp…

Nữ sinh lớp 9 dính “bẫy” của bạn, bán dâm trừ nợ

Thời gian qua, các cơ quan chức năng tại Việt Nam đã triệt phá nhiều đường dây mua bán dâm và phát hiện nhiều thiếu nữ bán dâm chưa đủ 16 tuổi.

Các chuyên gia về trẻ em đã lên tiếng, “mổ xẻ” vấn nạn này. Là người có kinh nghiệm nhiều năm về chăm sóc, bảo vệ trẻ em, bà Phan Lan Hương – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu quyền trẻ em, Liên hiệp hội khoa học kỹ thuật, Bộ Khoa học công nghệ cho biết, đã từng giải quyết và hỗ trợ nhiều vụ việc liên quan đến mua bán dâm trẻ em.

“Tôi đã gặp những trường hợp nạn nhân bị bạn bè rủ rê, gán bạn cho các chủ mại dâm để trừ nợ hoặc bán bạn của mình để lấy tiền…”, bà Hương cho biết, và kể lại lần hỗ trợ gia đình em gái tên Mai (danh tính nạn nhân được thay đổi – PV) học lớp 9 bị cuốn vào cạm bẫy mại dâm.

Cô bé Mai được một nhóm bạn làm quen trên mạng, đưa em đi ăn uống, đi chơi thường xuyên. Một thời gian sau, Mai bị nhóm bạn trở mặt đòi nợ những khoản tiền ăn chơi trước đó, nhưng em không có tiền trả. Chúng ép em viết giấy nợ và bắt em đi bán dâm tại một quán cà phê. Sau này, khi Mai mang thai, bố mẹ em mới biết và cứu được em thoát ra khỏi đám bạn này.

Các trẻ em là nạn nhân của cạm bẫy mại dâm ở cả thành phố lẫn vùng nông thôn, miền núi. Thống kê cho thấy, từ Tháng Sáu 2019 đến Tháng Sáu 2021, cả nước có 4,009 trẻ em bị xâm hại, trong đó có hơn 3,600 trẻ em gái, trong đó có nhiều trẻ bán dâm.

Số trẻ bị xâm hại độ tuổi 13-16 tuổi là hơn 2,600 trường hợp, chiếm hơn 66%, có hơn 293 trường hợp là trẻ em dưới sáu tuổi bị xâm hại. Số trẻ em bị xâm hại qua các năm qua có xu hướng năm sau cao hơn năm trước.

Nhiều năm công tác trong lĩnh vực tham vấn trị liệu tâm lý cho trẻ em, Tiến sĩ Tâm lý Nguyễn Thị Kim Quý chia sẻ rất đau lòng và áp lực khi “biết có những đường dây mại dâm trẻ em nhưng không làm gì được vì có sự bảo kê của thế giới ngầm. Có đường dây đưa trẻ từ Hà Nội vào Sài Gòn phục vụ các đối tượng mua dâm xong đưa về Hà Nội trong ngày!”.

Nói về vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em, bà Hương và bà Quý đều cho rằng đây là vấn đề vô cùng nhức nhối và phức tạp, có nhiều trường hợp xâm hại tình dục các em rồi dùng tiền để bịt miệng, mua chuộc nạn nhân và gia đình.

Theo bà Hương, cách đây mấy năm, ở một tỉnh miền núi phía Bắc có vụ một ông 70 tuổi xâm hại, cưỡng hiếp bé gái bảy tuổi, sau đó cho nạn nhân 2,000 đồng và cái bắp cải để bịt miệng, dụ dỗ quan hệ nhiều lần sau đó. Thậm chí, có trường hợp bé gái rất nhỏ tuổi ở Hà Nội bị chính người bác xâm hại dẫn đến tổn thương nặng, nhiễm bệnh đường tình dục.

Bà Phan Lan Hương tư vấn cho học sinh một trường học tại tỉnh Bắc Giang về phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em – Ảnh: Dân Trí

Dạy trẻ biết cách tự bảo vệ mình

Tiếp xúc với nhiều trường hợp em nhỏ bị xâm hại tình dục, rơi vào “vòng xoáy” mại dâm, bà Quý cho biết, có một số trường hợp sau khi điều trị sang chấn tâm lý vì bị xâm hại, các em lại dính vào con đường bán dâm.

Theo bà Quý, hiện nay các cơ quan chức năng đã xử lý vấn nạn này mạnh tay hơn rất nhiều, nhưng thực tế vẫn có những ca khó xử lý bởi vì không bắt được quả tang, không có tang chứng hoặc gia đình không muốn tố giác vì sợ ảnh hưởng tới danh dự, con gái sau này khó lấy chồng…

“Có lần tôi và một cộng sự ra tòa bảo vệ cho một em bé bị xâm hại tình dục. Thủ phạm ở quận Đống Đa (Hà Nội) bị kết án tù giam đã quay ra đe dọa giết chúng tôi sau khi ra tù”, TS. Quý chia sẻ về một trong những áp lực tinh thần khi làm việc trong lĩnh vực nhạy cảm, phức tạp này.

Phân tích nguyên nhân dẫn đến việc trẻ em bị xâm hại tình dục, rơi vào “vòng xoáy” mại dâm ngày càng nhiều, bà Quý và bà Hương cùng chỉ ra một số điểm mấu chốt: Bị bạn xấu rủ rê, kẻ xấu mua chuộc; ảnh hưởng của phim ảnh và nhiều nội dung độc hại tràn lan trên mạng; bố mẹ thiếu kiến thức, kỹ năng, bận làm ăn không có thời gian quan tâm chăm sóc tới con cái; giáo dục giới tính trong nhà trường còn mang tính hình thức, hời hợt, có nơi còn né tránh vấn đề này; trẻ em dậy thì sớm, tốc độ phát triển sinh lý nhanh nhưng tâm lý lại chậm, dẫn đến không đủ kiến thức, kỹ năng để bảo vệ bản thân trước kẻ xấu…

Dù bà Quý và bà Hương chỉ ra nhiều nguyên nhân song hai bà lại không đề cập đến trách nhiệm của các cơ quan nhà nước, cán bộ, đảng viên, với tệ nạn mại dâm trẻ em. Những vụ hiếp dâm trẻ vị thành niên, hay xâm phạm tình dục trẻ em trong mấy năm gần đây có sự tham gia của cả những đảng viên, nên không chỉ rõ trách nhiệm của tổ chức đảng là điều không thể chấp nhận.

(Theo Dân Trí)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: