Mẫu tượng Bà Triệu ở Thanh Hóa: ‘Nuốt’ không trôi, tỉnh ủy mang ra dân ‘xin’ ý kiến

Share:
Mẫu phác thảo tượng đài Bà Triệu bị dư luận chê tơi tả trong thời gian qua – Ảnh: Tuổi Trẻ

Dự án mẫu tượng Bà Triệu đã được Ban thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa duyệt tại một hội nghị giữa Tháng Chín, với mẫu phác thảo do ban cán sự UBND tỉnh đưa ra.

Mẫu tượng này đã được chính quyền chọn lựa qua một cuộc thi thiết kế tượng đài từ năm 2018. Sau đó dự án được HĐND tỉnh thông qua ngày 10 Tháng Mười Hai năm 2021, với tổng kinh phí khoảng 256 tỷ đồng.

Trong đó bao gồm ngân sách nhà nước, vốn do Trung ương Hội Phụ nữ Việt Nam quyên góp, các nguồn vốn huy động hợp pháp khác khoảng 106 tỉ đồng và vốn do một tập đoàn kinh tế tài trợ khoảng 150 tỉ đồng. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2022 đến 2025.

Nói chung, dù Thanh Hóa là một tỉnh rất nghèo, nhiều năm phải “xin ăn” trung ương nhưng luôn muốn “chơi sang”. Mỗi lần “chơi sang” là mỗi lần bị dư luận phản đối gay gắt.

Hồi đầu năm 2017, Thanh Hóa cũng từng khiến dư luận bất bình với dự định xây dựng một công viên ngay giữa trung tâm Thành phố Thanh Hóa với tổng kinh phí đầu tư lên tới hơn 2,500 tỉ đồng. Nay dự án dựng tượng Bà Triệu chỉ bằng 1/10 thôi mà dư luận ồn ào quá.

Theo nhiều ý kiến trên mạng xã hội, dư luận ồn ào không chỉ vì tính “đã nghèo và nợ như chúa chổm mà lúc nào cũng muốn chơi sang” của lãnh đạo tỉnh, mà còn vì con mắt thẩm mỹ của hội đồng thẩm định tỉnh ủy, và HĐND tỉnh có vấn đề. Rất nhiều người chê mẫu tượng Bà Triệu đã được duyệt nên họ cho rằng lãnh đạo tỉnh duyệt dự án dựa trên “lợi ích cục bộ”, chứ nếu ai có con mắt thẩm mỹ một chút, chắc chắn sẽ không chọn mẫu tượng này.

Nhiều người cho rằng mẫu tượng này mang dáng dấp của người đàn ông không đẹp với bàn tay thô ráp, được gắn thêm bộ ngực để trở thành Bà Triệu – Ảnh: Facebook

Bị dư luận lên án quá, tỉnh ủy Thanh Hóa bèn đẩy trách nhiệm cho Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch, đưa mẫu tượng đài Bà Triệu này ra để lấy ý kiến nhân dân, ý kiến chuyên gia nghiên cứu văn hóa để hoàn thiện mẫu tượng đài này trước khi thi công.

Tức là họ không bỏ mẫu tượng này, mà dùng chiêu hợp thức hóa dự án. Facebooker Luu Binh Nhuong cho rằng người dân sẽ bị lừa, vì họ sẽ dùng kết quả lấy ý kiến về tượng Bà Triệu để công bố rằng người dân đồng ý làm dự án.

Một số người đánh giá thấp nét tạo hình của tượng. Họ cho rằng đấy là tượng của một người đàn ông không được đẹp, đưa bộ ngực đàn bà vào rồi cho đó là Bà Triệu. Cách thể hiện gương mặt không tạo ra được thần thái của một vị nữ tướng đất Việt, còn tư thế giơ bàn tay to đùng ra như muốn nói “gượm đã” trông rất phản cảm…

Nickname Phương Ngô cho rằng dân Thanh Hóa quanh năm đói khổ, chính quyền không làm gì để cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, mà chỉ túm năm tụm ba tìm kế trấn lột tiền ngân sách mà thôi.

Còn Bach Nguyen Sy dựa lời của ông cựu Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nói năm xưa: “Quốc hội tức là dân, dân quyết sai thì dân chịu, chứ kỷ luật ai?” để giải thích ý đồ của tỉnh ủy Thanh Hóa năm nay: Họ đã đưa ra cho dân có ý kiến rồi thì mai mốt dân chịu trách nhiệm. Có điều mọi ý kiến trái chiều đều bị dập tắt, và mẫu tượng đài này sẽ sừng sững thách đố người dân đến muôn đời.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: