Mẹ nén nỗi đau thực hiện di nguyện hiến tạng con gái

Share:
Một ca ghép tạng từ tạng hiến của cô gái 25 tuổi. Ảnh: vnexpress.vn

Con gái qua đời đã gần ba tuần, người mẹ 51 tuổi dù chưa tin đó là sự thật song bà vẫn thấy thanh thản vì đã hoàn thành di nguyện giúp con hiến tạng cứu sáu người.

Người phụ nữ quê Đồng Tháp không dám nhớ lại lúc nhận được tin con gái 25 tuổi bị té ngã chấn thương sọ não do tai nạn lao động. Mọi hy vọng vụt tắt khi bác sĩ thông báo con đã chết não, không thể phục hồi. Bệnh nhân chết não hoàn toàn sẽ được gia đình đưa về an táng hoặc có thể hiến tặng nội tạng.

Hơn hai năm trước, cô gái đã đăng ký tặng mô, tạng sau khi chết, được Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người cấp thẻ hiến tạng vào Tháng Bảy 2020. Ý nguyện hiến tạng để giúp đỡ mọi người từng được cô nhiều lần chia sẻ với mẹ. Khi con không thể tiếp tục cuộc sống, vào chiều ngày 9 Tháng Tám, người mẹ nén đau thương, ký đơn đồng ý hiến tặng mô tạng con.

“Mẹ rất thương con, làm tất cả những gì con muốn, thực hiện theo tâm nguyện của con để giúp đỡ mọi người, đem lại sự sống cho những người bị suy cơ quan, nội tạng. Mẹ mong con nơi chín suối được an vui, hạnh phúc, thanh thản vì đã thực hiện được ý nguyện làm những điều tốt đẹp cho đời”, người mẹ tâm sự với di ảnh của con.

Người mẹ cũng bày tỏ tâm nguyện có thể chia sẻ được tối đa những phần cơ thể của con gái cho nhiều người bệnh. Đáng tiếc người bệnh bị suy phổi phù hợp, trong danh sách chờ ghép, ở xa tận miền Bắc, thời gian thiếu máu của phổi không bảo đảm được khi di chuyển đoạn đường xa. Do đó, các bác sĩ đã tiếp nhận một trái tim, một lá gan, hai quả thận và hai giác mạc từ cô gái chết não để ghép cho sáu người bệnh.

Ngày 21 Tháng Tám, ê kíp y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã dành một phút mặc niệm người hiến trước khi mổ lấy tạng. Giây phút này đã được một thành viên trong ê kíp mổ lấy tạng ghi lại khiến nhiều người không khỏi xúc động.

Đại diện ê kíp bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy gửi đến bệnh nhân hiến tạng lời cảm ơn trước phút mặc niệm: “Chúng tôi là các bác sĩ điều dưỡng ở Bệnh viện Chợ Rẫy. Hôm nay chúng tôi đến đây để thực hiện tâm nguyện của chị và gia đình sau hơn một tuần nỗ lực cứu chữa nhưng không cứu được do tai nạn. Hôm nay chúng tôi thực hiện ý nguyện của gia đình muốn hiến tạng để cứu sống những bệnh nhân chẳng may mắc bệnh. Chúng tôi vô cùng cảm kích và biết ơn chị, biết ơn gia đình có tấm lòng cao quý giúp đỡ các bệnh nhân. Chúng tôi cố gắng lấy được tạng thật tốt để giúp các bệnh nhân. Chúng tôi xin dành một phút mặc niệm cho chị”.

Cô gái trở thành trường hợp đầu tiên chết não đã có thẻ đăng ký hiến tạng trước đó, cũng là lần đầu Bệnh viện Chợ Rẫy chuyển tạng hiến cho bệnh nhân nhi.

Người được ghép thận là một bệnh nhân nữ 28 tuổi và một bệnh nhi 15 tuổi, hai người khác ghép giác mạc; họ cũng đã xuất viện, tái khám với kết quả rất tốt. Bệnh nhân ghép tim là chàng trai 33 tuổi, chuẩn bị xuất viện. Riêng người ghép gan do tình trạng bệnh nặng nên vẫn đang được theo dõi và điều trị tích cực.

Các bệnh nhân gửi lời tri ân đến người hiến tạng và gia đình của họ cũng như các y bác sĩ đã nỗ lực giúp “thoát khỏi cảnh bệnh tật ngặt nghèo, quay lại cuộc sống bình thường”. Trong đó, bệnh nhân nữ 28 tuổi bày tỏ xúc động vì sau khi ghép thận, sức khỏe hồi phục, không còn phải một tuần ba lần chạy thận nhân tạo. “Hơn ba năm qua, cuộc sống của tôi gắn với bệnh viện, bất kể ngày thường hay lễ Tết, chứng kiến nhiều người bệnh ra đi vì gặp biến chứng khi đang chạy thận nhân tạo”, cô gái nói.

Người được ghép thận thứ hai, bé trai sinh năm 2007, là một trường hợp đặc biệt. Bé phát bệnh từ năm 2020 với chẩn đoán bệnh viêm cầu thận mạn, khả năng xơ hoá cầu thận khu trú từng phần tiến triển, chưa loại trừ hoàn toàn bệnh thận IgA. Ở thời điểm được ghép thận, bé đang được chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Nhi đồng 2.

Bé học đến lớp 7 thì nghỉ học 2 năm nay từ lúc bệnh. Gia đình khó khăn, neo người, không có người hiến từ người khỏe mạnh. Cha của bé có dự định cho thận, nhưng vì tuổi cao, hiện là lao động duy nhất trong gia đình, với thu nhập khiêm tốn đến từ lao động phổ thông.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Phan Tấn Đức, Trưởng khoa Thận Niệu, Bệnh viện Nhi đồng 2, cho biết ca ghép này mang tính chất nhân văn lớn vì bệnh nhi được nhận từ người hiến chết não, góp phần tái sinh cuộc sống mới cho bé. Quá trình hiến, lấy, ghép và điều trị sau ghép rất phức tạp, có mối quan hệ chặt chẽ giữa các lĩnh vực khoa học, y học, đạo đức trong y học và các vấn đề xã hội học. Phòng Công tác xã hội của bệnh viện đã tích cực vận động quỹ, hỗ trợ chi phí cho ca mổ.

Hiện Bệnh viện Nhi đồng 2 là bệnh viện Nhi khoa duy nhất tại khu vực phía Nam có thể thực hiện việc ghép gan, ghép thận và ghép tế bào gốc.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: