Mì tôm Hảo Hảo bị thu hồi tại Ireland vì chứa chất có thể gây ung thư

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Sản phẩm mì Hảo Hảo bị Ireland thu hồi – Ảnh: FSAI

Bản tin từ báo Tuổi Trẻ cho hay, theo thông tin từ website của Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland (FSAI) đăng tải vào ngày 20 Tháng Tám, một số lô mì Hảo Hảo và miến Good do Công ty Acecook Việt Nam sản xuất có chứa chất Ethylene Oxide. Đây là chất không được phép sử dụng trong thực phẩm lưu hành ở Liên minh châu Âu (EU).

Ethylene Oxide tuy không gây nguy hiểm cấp tính cho sức khỏe nhưng có thể gây ung thư nếu thường xuyên sử dụng trong thời gian dài. Do đó, người tiêu dùng cần hạn chế việc tiếp xúc với chất này.

FSAI đã thông báo quyết định thu hồi ba sản phẩm, trong đó có mì Hảo Hảo tôm chua cay (77g, hạn sử dụng 24-9-2022) và miến Good (56g, hạn sử dụng 10-11-2022) của Công ty Acecook Việt Nam. Còn lại là sản phẩm mì hải sản Yato (120g, hạn sử dụng 30-11-2022) có xuất xứ từ Trung Quốc.

Sản phẩm miến Good bị thu hồi ở Ireland – Ảnh: FSAI

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết trong ngày 28 Tháng Tám, Cục An toàn thực phẩm sẽ có đề nghị Bộ Công thương làm rõ sự việc này, bởi mặt hàng mì tôm hiện do Bộ Công thương phụ trách.

Một chuyên gia về thực phẩm cho biết đã nắm thông tin về sự việc, và đang tìm hiểu nguyên nhân vụ việc. Chuyên gia này cho rằng rất có thể do nguyên liệu của sản phẩm.

Tuổi Trẻ Online đã liên lạc với đại diện Acecook Việt Nam và được xác nhận có sự việc trên. Hiện công ty này đang tiến hành làm rõ.

Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) ra thông báo thu hồi một số lô sản phẩm mì ăn liền có chứa chất Ethylene Oxide – Ảnh: Soha.vn

Đại diện Acecook Việt Nam khẳng định sản phẩm bị thu hồi trong thông tin được đề cập là sản phẩm xuất khẩu, không cùng lô hàng sản xuất sản phẩm nội địa tại Việt Nam.

Theo lời giải thích của họ, thì chính họ cũng chưa biết tại sao chất Ethylene Oxide lại có trong sản phẩm của họ. Acecook trả lời như sau:

“Công ty Acecook Việt Nam không sử dụng công nghệ Ethylene Oxide ở bất kỳ công đoạn sản xuất nào. Hiện chúng tôi đang tiến hành phân tích, kiểm tra và điều tra trên diện rộng ở các nguyên liệu, thiết bị, quy trình liên quan để nhận định nguyên nhân và sẽ có biện pháp đối ứng kịp thời. Đồng thời, chúng tôi cũng đã làm việc với các nhà cung cấp nguyên liệu và nhà cung cấp cũng khẳng định không sử dụng Ethylene Oxide trong quy trình sản xuất của họ. Chúng tôi đã yêu cầu họ kiểm soát lại”.

3 loại sản phẩm trong danh sách thu hồi của FSAI bao gồm mì Hảo Hảo vị tôm chua cay, miến Good vị sườn heo, mì Yato vị hải sản – Ảnh: Soha.vn

Trước đó vào cuối năm 2020, Hàn Quốc cũng thu hồi một số phở đóng gói của Công ty Acecook Việt Nam vì được cho là có chứa hàm lượng Benzo(a)pyrene vượt quá giá trị tiêu chuẩn trong dầu hương liệu có trong sản phẩm. Acecook Việt Nam đã phản hồi đó là những sản phẩm phở ăn liền Peacock được gia công theo đơn đặt hàng của Emart Hàn Quốc. Đây là sản phẩm xuất khẩu, không lưu hành tại thị trường Việt Nam.

Thời điểm đó, đơn vị này còn thông tin, từ quá trình rà soát, hãng phát hiện chất Benzo(a)pyrene phát sinh từ thảo quả sấy khô, một loại nguyên liệu gia vị thô được sử dụng trong gói dầu của sản phẩm phở ăn liền.

Bao bì sản phẩm Phở bò ăn liền bị thu hồi do nghi có chứa chất Benzo(a)pyrene – Ảnh: Asia Today

Theo số liệu của Hiệp hội Mì ăn liền thế giới (WINA), nhu cầu tiêu thụ mì gói của người dân toàn cầu tăng mạnh do tác động của COVID-19. So với năm 2019, nhu cầu của người dùng trong năm 2020 đã tăng 14.79%. Trong đó, người Việt tiêu thụ 7.03 tỉ gói mì ăn liền, đứng thứ ba sau Trung Quốc và Indonesia.

Đọc thêm:

Louisiana: Bão Ida được dự đoán là ‘thảm họa’ cấp 4, thiệt hại sẽ rất thảm khốc

Ném nhầm can xăng xuống giếng cứu người khiến ba người chết oan

Thanh thiếu niên 16-17 tuổi có tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 cao nhất

Trợ lý huấn luyện viên trường học bị bắt vì tình nghi ‘đặt camera trong phòng tắm nữ sinh’

Phân tích: Cuộc tấn công của ISIS cho thấy Taliban là lựa chọn ít tồi tệ nhất của phương Tây

Tòa án Tối cao kết thúc lệnh cấm trục xuất người thuê nhà

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Colin Powell, 1937-2021
Colin Powell, Ngoại trưởng da đen đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ, một trong những nhân vật có vai trò lãnh đạo đặc biệt quan trọng giúp định hình…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: