Miền Bắc mưa lớn dài ngày khiến ba người chết, hàng trăm ngôi nhà hư hỏng

Share:
Mưa lớn gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản cho người dân – Ảnh: Dân Việt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, suốt từ ngày 21 Tháng Năm đến 24 Tháng Năm, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió trên cao đã gây ra một đợt mưa vừa, mưa to đến rất to ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Tính đến chiều tối 24 Tháng Năm, mưa lũ đã khiến ba người chết (Tuyên Quang 2 người do sạt lở đất, Hòa Bình 1 người do lũ cuốn); bốn người bị thương (Tuyên Quang).

Về nhà ở, mưa lũ đã khiến 253 nhà hư hỏng; hơn 9,000 ha lúa, hoa màu ngập và hư hỏng; 64 ha thủy sản và 27 con gia súc, 835 con gia cầm chết.

Cơ quan khí tượng dự báo, từ ngày 25 Tháng Năm, đợt mưa lớn diện rộng ở miền Bắc và Bắc Trung Bộ sẽ giảm dần. Riêng khu vực trung du và vùng núi Bắc Bộ, mưa dông còn kéo dài đến ngày 3 Tháng Sáu, thời gian mưa dông tập trung vào chiều tối và đêm.

Ngoài ra, trong chiều và tối 25 Tháng Năm, ở Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông với lượng 20-30 mm. Dự báo, đợt mưa dông diện rộng ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 29 Tháng Năm (thời gian mưa dông tập trung vào chiều và tối).

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Dân Hà Nội kê bàn uống trà giữa dòng nước

Ảnh: Dân Việt

Chiều 24 Tháng Năm, đoạn đường 32 qua Thị trấn Trạm Trôi (Hoài Đức, Hà Nội) nhiều phương tiện vất vả vượt qua dòng nước ngập nửa tới bánh xe. Ở con ngõ ở khu 7, thị trấn Trạm Trôi nước ngập sâu, trẻ con trong ngõ nô đùa, “tắm” giữa phố. Hàng quán hai bên đường ngừng kinh doanh vì nước ngập sâu, tràn vào nhà.

Ảnh: Dân Việt

Ông Nguyễn Như Long cho biết: “Nước tràn vào nhà từ hôm 22 Tháng Năm, nhưng nhưng hôm nay nước vẫn chưa rút, một số đồ đạc trong nhà phải đưa lên cao, cuộc sống của cả gia đình đảo lộn. Tôi cũng chưa biết nguyên nhân vì sao năm nay khu phố này lại ngập sâu và nước không rút nhanh như những năm trước”.

Con ngõ cách nhà ông Long khoảng 10 m cũng ngập sâu, một số người dân mang bàn ra giữa ngõ ngồi uống trà.

Ảnh: Dân Việt

Ông Lê Đức Lộc cho biết: “Chưa năm nào ngập như năm nay dù mưa không nhiều lắm. Từ ngày có khu đô thị mọc lên sát đây tình trạng ngập mới bị, mọi năm chỉ mấp mé mép cửa, năm nay tràn vào nhà. Mưa tạnh từ trưa nay nhưng nước vẫn chưa rút”.

Khu đô thị Tây Đô, xã Tân Lập (huyện Đan Phượng, Hà Nội) cũng trong tình trạng ngập sâu, theo người dân nơi đây, các con đường nội khu ngập sâu hai ngày nay do mưa lớn.

Nước “bao vây” khu đô thị khiến cuộc sống của người dân đảo lộn, một ô tô của người dân chết máy, phải dừng giữa đường, đi bộ vào nhà – Ảnh: Dân Việt

Anh Nguyễn Văn Xuân, khu liền kề 2 cho biết: “Mưa lớn, nước ngập sâu hai hôm nay rồi, các con đường trong khu đô thị ngập sâu nửa mét, nhiều nhà mặt tiền không kịp chắn, nước tràn vào nhà. Nhà tôi phải dùng mọi thứ để chắn ở cửa, ngăn nước vào nhà”.

Trước cửa nhà mênh mông nước khiến nhiều người dân không đi đâu được, vì muốn ra ngoài phải vượt qua dòng nước dài vài chục mét, nước ngập sâu đến nửa đùi người lớn. (Theo Dân Việt)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: