Miếu thờ Đại tá Nguyễn Đình Bảo và tử sĩ VNCH ở đồi Charlie bị lén lút đập phá

Nơi tưởng niệm tử sĩ VNCH và Đại tá Nguyễn Đình Bảo lúc còn nguyên vẹn
Thời Sự
Thời Sự
Miếu thờ Đại tá Nguyễn Đình Bảo và tử sĩ VNCH ở đồi Charlie bị lén lút đập phá
/

Những người đi viếng đồi Charlie, Kontum, nơi trận chiến ác liệt Tháng Tư 1972 để thắp hương trong dịp tết Nguyên Đán Quý Mão cho những tử sĩ Việt Nam Việt Nam Cộng Hòa, và đặc biệt là Đại tá Nguyễn Đình Bảo, vừa báo tin cho hay:

Miếu nhỏ thờ bị đập phá tan nát, bàn hương bị vứt đi, lật đổ tất cả món đồ cúng trước đó. Trong khi phần tượng Phật kề bên thì không có dấu hiệu nào đụng chạm đến. Mục tiêu được xác định rõ là hủy hoại điểm tưởng niệm quân nhân VNCH với dòng chữ Vị Quốc Vong Thân và biểu tượng Lữ đoàn Dù.

Món bánh tét ngày Tết, nghẹn ngào cúng ở nơi tan hoang
Miếu thờ nay đã bị đập tan hoang

Tin loan đi đầu tháng Hai 2023 trong các nhóm sinh hoạt thông tin khép kín trên mạng xã hội, nhằm báo cho nhiều người miền Nam và phía hậu duệ quân nhân VNCH còn lại ở trong nước, vốn vẫn hay tổ chức hẹn nhau đi viếng.

Hầu hết những người chứng kiến sự đập phá tàn bạo này đều xúc động và căm phẫn. Theo điều tra của một vài người thăm hỏi dân chúng thì chuyện đập phá chỉ mới diễn ra vào Tháng Giêng 2023, do dấu vết hủy hoại còn rất mới. Một người dân ở gần điểm 1015 Charlie không cho danh tính, nói có hai chiếc xe bán tải đi lên đồi, cùng các viên chức nhà nước, trước khi vụ đập phá diễn ra.

Đây không phải là một hành động phá hoạt ngông cuồng không chủ đích, vì nơi tưởng niệm Đại tá Nguyễn Đình Bảo và những tử sĩ VNCH nằm ở một khu riêng biệt, vắng vẻ không chen lẫn vào ai. Cách đó rất xa là chỗ nhang khói quy mô của thân nhân các binh sĩ Bắc Việt tử trận, sau năm 1975 được chính quyền địa phương long trọng dựng nên. Thân nhân của các binh sĩ miền Bắc cũng đi từng đoàn vào tìm hài cốt, cầu siêu…

Nơi đây, sau khi tiến chiếm đỉnh do hai tiểu đoàn lính dù VNCH trấn giữ, Sư đoàn 320 của Bắc Việt đã hoàn toàn không còn gì sau trận mưa bom B52 trên các đỉnh cao 1015, 1049… Lịch sử ghi lại của Sư đoàn 320 của phía Bắc Việt đều nói là chiến thắng chung chung, nhưng không có chi tiết nào kết luận về thất bại thảm hại này. Và đây cũng là lý do đường lên Charlie, bảng lớn giới thiệu về chiến địa xưa, không có dòng nào khoe khoang về cái gọi là “thắng lợi” của Hà Nội, mà chỉ đề đơn giản là “Di tích lịch sử” mà thôi.

Từ năm 2020, rộ lên với phong trào tìm về các ký ức lịch sử của giới trẻ miền Nam Việt Nam cũng như hậu duệ của quân nhân VNCH. Điểm cao Charlie là một trong những nơi được các đoàn đi viếng hẹn nhau, tìm về, kết nối và kể cho nhau nghe giai đoạn quân đội VNCH đã hào hùng bảo vệ đất nước như thế nào trước chủ nghĩa cộng sản.

Các sự kiện về chiến sự Charlie và Đại tá Nguyễn Đình Bảo được truyền lại, xuất hiện trên nhiều diễn đàn khiến nhà cầm quyền hiện nay không khỏi khó chịu. Bằng chứng là giới dư luận viên đã tìm vào các trang bàn luận về vấn đề này để tấn công và tìm cách thao túng chi tiết sự thật lịch sử.

Năm 2022, cũng xuất hiện trên các trang mạng hình ảnh buổi cầu siêu cho những người đã khuất trên đồi Charlie do một số bạn trẻ thực hiện cùng các sư thầy trẻ. Sự tưởng niệm âm thầm đầy xúc động này cũng là một trong những lý do, được cho là nguyên nhân dẫn đến việc đập phá miếu thờ chung của các tử sĩ VNCH.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: