Mổ tách rời hai bé gái song sinh hiếm gặp ở Sài Gòn

Share:
Trúc Nhi – Diệu Nhi được chăm sóc tốt, cơ thể phát triển gần như bình thường trước ca mổ. (Hình: Chí Hùng/Zing)

SÀI GÒN, Việt Nam – Ca đại phẫu tách dính hai bé gái song sinh ở quận 9, đã kết thúc thành công bước đầu. Hạnh phúc tràn ngập trên gương mặt của gần 100 người trong ê kíp thực hiện. Cha mẹ của hai bé ôm nhau khóc nức nở.

Theo báo VNExpress lúc 6 giờ 40 phút chiều ngày 15 Tháng Bảy, ca mổ tách rời cặp song sinh Trúc Nhi – Diệu Nhi ở quận 9, Sài Gòn đã kết thúc, lâu hơn 40 phút so với dự kiến. Các bác sĩ hoàn tất tạo hình, khâu vết mổ, bó bột cho hai bé.

Sau mổ, hai em được chuyển tới Khoa Hồi Sức Ngoại bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố, tiếp tục được theo dõi sát tình trạng sức khỏe. Các bác sĩ cho biết hậu phẫu cũng là “một hành trình gian truân không kém.”

Bác sĩ Trương Quang Định, giám đốc bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố, tổng chỉ huy ca mổ đã gặp cha mẹ các cháu, thông báo kết quả sơ bộ cuộc mổ.

“Ca mổ kết thúc, thành công,” Bác Sĩ Định nói. Cha mẹ hai bé ôm nhau khóc nức nở khi nghe tin mừng.

Trước đó lúc 6 giờ sáng cùng ngày, các bác sĩ ở bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố bắt đầu đưa hai bé song sinh Trúc Nhi – Diệu Nhi dính nhau phần mông đến phòng mổ để ê kíp gần 100 người bao gồm hơn 60 y, bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố phối hợp hội chẩn nhiều lần cùng với gần 30 chuyên gia từ các bệnh viện, trung tâm y tế lớn ở Việt Nam như các bệnh viện: Nhi Đồng 1, Nhi Đồng 2, Chợ Rẫy, Chấn Thương Chỉnh Hình, bệnh viện Mắt, Xuyên Á và bệnh viện trường Đại Học Y Dược ở Sài Gòn…, để lên kế hoạch giải phẫu chi tiết.

Hai bé gái được đưa vào phòng mổ chuẩn bị giải phẫu tách dính, sáng 15 Tháng Bảy (Hình: Hữu Khoa/VNExpress)

Bác Sĩ Trương Quang Định, trưởng nhóm giải phẫu tái tạo các cơ quan cho bé Diệu Nhi. Tiến Sĩ Bác Sĩ Trần Thanh Trí, trưởng Khoa Ngoại Tổng Hợp bệnh viện Nhi Đồng 2, chịu trách nhiệm chính phần giải phẫu đối với Trúc Nhi.
Nhóm tham vấn chuyên môn có Giáo Sư Trần Đông A, người thực hiện thành công ca mổ tách cặp anh em song sinh dính liền Việt – Đức hồi năm 1988.

Với cuộc đại phẫu “vô cùng phức tạp và kéo dài,” các bác sĩ dự kiến mỗi bé mất 250-500ml máu. Để có máu cho hai bé sử dụng suốt ca mổ, bệnh viện đã ghi danh 16 đơn vị hồng cầu lắng, 12 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh và 12 đơn vị tiểu cầu.

Lúc 10 giờ 41, nhóm giải phẫu viên ngoại niệu tách bàng quan, tử cung, âm đạo, niệu quản cho hai bé. Các bác sĩ không gặp khó khăn trong việc tách dính và phân chia các cơ quan.

Đến 12 giờ 40, nhóm bác sĩ chỉnh hình tách xương chậu hai bé. Màng xương dính nhau rất cứng, khó khăn trong việc cắt rời. Tuy nhiên, mọi việc cũng diễn tiến tốt. Cuộc mổ chảy lượng máu ít, các bác sĩ vội truyền một đơn vị máu cho mỗi bé.

Sau bảy giờ gây mê thực hiện ca mổ, đúng 2 giờ 7 chiều cặp song sinh Diệu Nhi – Trúc Nhi dính liền đã được ê kíp tách rời thành công, sức khỏe hai bé sau tách đều ổn định.

Mỗi bé được đưa ra bàn mổ riêng để chỉnh hình khung chậu, kéo vạt da che các cơ quan chưa hoàn chỉnh. (Hình:Phụ Nữ TP.HCM)

Nói với báo Phụ Nữ Việt Nam, Giáo Sư Trần Đông A, một trong số chín bác sĩ ngoại viện chủ chốt được mời tham vấn cho ê kíp mổ khẳng định. “Khó khăn nhất là hai bé dính liền vùng bụng chậu với bốn chân, xương mu bị hở, các xương chậu xếp vòng tròn làm đảo lộn vị trí đúng của nội tạng. Tuy nhiên, ca mổ thuận lợi vì trang thiết bị hiện đại, kỹ thuật tiên tiến được áp dụng. Các buổi hội chẩn kỹ lưỡng từng đường đi nước bước.”

Giáo Sư Trần Đông A cho biết thêm nếu đóng được xương mu, khép xương chậu tốt, thì các cơ quan nội tạng sẽ vào đúng vị trí, Trúc Nhi và Diệu Nhi sẽ đứng dậy và đi lại được.

Tin cho biết hai bé Trúc Nhi – Diệu Nhi sinh ngày 7 Tháng Sáu, 2019. Hai bé chào đời lúc 33 tuần thai tại bệnh viện Hùng Vương, cân nặng 3.2 kg. Sau sinh, “song Nhi” được chuyển đến bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố để điều trị các bệnh lý do sinh non, nhẹ cân. Các bác sĩ xác định “song Nhi” gặp nhiều bất thường tại vùng bụng chung.

Về tiêu hóa, các bé có chung một phần hồi tràng, một khung đại tràng và chỉ một lỗ hậu môn. Về hệ thận niệu, các bé có hai bàng quang nằm hai bên ổ bụng chung, mỗi bàng quang được hai niệu quản xuất phát từ cơ thể cả hai đổ vào thay vì của cùng một bé. Về cơ quan sinh dục, hai bé có tử cung âm đạo đôi. “Song Nhi” còn bị hở khớp mu, khung chậu xếp thành một vòng tròn.

Ê kíp giải phẫu bày tỏ niềm vui sau khi tách rời thành công hai cháu bé. (Hình: Hữu Khoa/VNExpress)

Các chuyên gia y tế cho biết, Trúc Nhi, Diệu Nhi là trường hợp song sinh dính nhau vùng bụng chậu với bốn chân tách rời theo kiểu Ischiopagus Tetrapus (Quadripus) cực kỳ hiếm gặp. Trên thế giới, tỷ lệ song sinh dính nhau là 1/200,000 trẻ sinh sống và cũng chỉ có 6% dính nhau kiểu Ischiopagus Tetrapus.

Trước một ngày mổ, hôm 14 Tháng Bảy, tại Khoa Hồi Sức Sơ Sinh bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố, hai bé hồn nhiên vui cười, vỗ tay theo bố mẹ và các bài hát thiếu nhi. Thỉnh thoảng cả hai cùng lẫy người trườn một đoạn ngắn trên giường bệnh.

Hay tin hai bé sắp bước vào cuộc đại phẫu, hàng triệu người đã gởi lời cầu chúc điều tốt đẹp nhất sẽ đến với hai bé, gia đình và đội ngũ y bác sĩ. (Tr.N)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: