‘Mỏi mòn thân phận 40 năm oan khuất’: Tăng mức bồi thường lên 2.5 tỉ đồng

Share:
Ông Dũng cùng vợ. Nguồn: vnexpess.net

Hội đồng xét xử (HĐXX) phúc thẩm chấp nhận một phần kháng cáo của ông Nguyễn Văn Dũng trong vụ ‘Mỏi mòn thân phận 40 năm oan khuất‘, đã tăng số tiền bồi thường lên 2.5 tỉ đồng.

Tăng mức bồi thường từ hơn 1 tỉ đồng lên hơn 2.5 tỉ đồng

Sau một tuần nghị án kéo dài, ngày 31 Tháng Tám, Tòa án cấp cao tại TP.HCM tuyên án phúc thẩm vụ kiện đòi bồi thường thiệt hại trong vụ án “Mỏi mòn 40 năm oan khuất” giữa nguyên đơn là ông Nguyễn Văn Dũng (59 tuổi, ngụ Bình Dương) và bị đơn là Viện Kiểm sát (VKS) tỉnh Tây Ninh.

Trước đó, tại phiên xét xử ngày 25 Tháng Tám, ông Nguyễn Văn Dũng và các luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Dũng đã yêu cầu VKS tỉnh Tây Ninh bồi thường 3.6 tỉ khi ông Dũng phải mang thân thân phận bị can suốt 40 năm và bồi thường 100 tháng lương cơ bản do ông Dũng bị sa sút sức khỏe, tổn thất tinh thần, thu nhập bị mất…

Tại tòa, phía bị đơn đã rút lại kháng cáo và yêu cầu HĐXX xét xử theo đúng quy định pháp luật.

HĐXX đã tuyên sửa một phần bản án sơ thẩm, tăng số tiền bồi thường mà cấp sơ thẩm đã tuyên cho ông Dũng là 1.059 tỉ đồng lên hơn 2.5 tỉ đồng.

Về yêu cầu bồi thường tổn thất sức khỏe, thu nhập bị mất…, ông Dũng không có các chứng từ chứng minh nên HĐXX không có căn cứ xem xét.

HĐXX nhận định, tòa sơ thẩm tuyên buộc VKS tỉnh Tây Ninh bồi thường cho ông Dũng 1.059 tỉ đồng cho 1,386 ngày bị bắt giam oan là chưa phù hợp. Bởi lẽ, ông Dũng không còn bị tạm giam và được trả tự do nhưng vẫn mang thân phận bị can thêm 13,112 ngày (gần 40 năm) nên bị đơn phải có trách nhiệm bồi thường.

Vụ án ‘Mòn mỏi 40 năm oan khuất’

Theo nội dung vụ việc, vào ngày 27 Tháng Bảy 1979 ông Dũng cùng với bảy người trong gia đình bị Công an huyện Trảng Bàng (nay là thị xã Trảng Bàng, Tây Ninh) bắt tạm giam để điều tra làm rõ vụ án “cướp tài sản riêng của công dân”.

Sau hơn ba năm tạm giam, cơ quan cảnh sát điều tra không thu thập được chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội. Đến ngày 11 Tháng Năm 1983, cơ quan này phải trả tự do cho ông Dũng và những người trong gia đình ông. Thời gian ông Nguyễn Văn Dũng bị giam giữ là 1,386 ngày.

Từ khi được trả tự do đến Tháng Mười 2019 (thêm 13,112 ngày), ông Dũng không nhận được quyết định đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ bị can… khiến ông và gia đình phải mang trong mình nỗi oan khuất là bị can suốt 40 năm.

Ngày 31 Tháng Mười 2019, sau khi báo Thanh Niên đăng tải loạt bài điều tra “Mỏi mòn thân phận 40 năm oan khuất”, ông Nguyễn Văn Dũng và những người trong gia đình mới được minh oan và được VKS tỉnh Tây Ninh công khai xin lỗi.

Đến ngày 12 Tháng Ba 2020, Viện KSND tỉnh Tây Ninh ra quyết định bồi thường oan sai cho ông Dũng và những người trong gia đình ông.

Ông Dũng không chấp nhận số tiền bồi thường 1.059 tỉ đồng nên ngày 25 Tháng Ba 2020, ông đã làm đơn khởi kiện VKS tỉnh Tây Ninh ra TAND tỉnh Bình Dương, đòi bồi thường oan sai với số tiền 10.952 tỉ đồng.

Tại phiên tòa sơ thẩm (16.3), ông Dũng hạ mức yêu cầu bồi thường xuống còn 3.6 tỉ đồng.

Ở phiên xét xử sơ thẩm vào Tháng Ba 2022, TAND tỉnh Bình Dương đã chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Dũng trong vụ “Mỏi mòn thân phận 40 năm oan khuất”, buộc VKS tỉnh Tây Ninh phải bồi thường 1.059 tỉ đồng. Sau đó, ông Dũng làm đơn kháng cáo.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: