Mòn mỏi 36 năm chờ bồi thường oan sai

Share:
Ông Trịnh Dân Cường 36 năm qua mòn mỏi chờ bồi thường oan sai. Nguồn: thanhnien.vn

Suốt 36 năm mang trên người thân phận bị can, ông Trịnh Dân Cường (66 tuổi, ngụ Q.6, TP.HCM) đã gửi đơn đến cơ quan thẩm quyền mong được bồi thường, xin lỗi vì bị oan sai nhưng vẫn chưa có kết quả thỏa đáng.

Án oan trộm vàng

Vụ việc có thể tóm tắt như sau: 22 giờ ngày 27 Tháng Hai 1985, bà N.T.K.C (nhà ở đường Bãi Sậy, Q.6) đến Công an Q.6 báo án mất trộm vàng. Ngày 28 Tháng Hai 1985, Công an Q.6 đã tạm giữ các ông Trịnh Dân Cường, Hồ Văn Được và Trần Đức Ẩn vì nghi trộm vàng. Công an Q.6 đã ra lệnh khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam cả ba người vào Trại tạm giam Chí Hòa, các quyết định này được Viện KSND Q.6 phê chuẩn.

Trong quá trình bị giam giữ, cả ba ông không thừa nhận hành vi phạm tội. Ông Được đã tự vẫn tại buồng giam. Ngày 19 Tháng Chín 1985, ông Ẩn được trả tự do và khoảng một năm sau thì qua đời. Ông Cường được trả tự do ngày 3 Tháng Mười Hai 1986.

Sau khi ông Cường được trả tự do, ông và mẹ vợ là bà Đồng Thị Ba làm đơn khiếu nại, tố cáo về vụ án oan. Trong đơn giải quyết khiếu nại ngày 5 Tháng Một 1989, Công an TP. HCM cho biết các cán bộ gây oan sai vụ trộm vàng đã bị truy tố.

Bản án hình sự sơ thẩm ngày 14 Tháng Mười Một 1989 của TAND TP.HCM và bản án hình sự phúc thẩm ngày 21 Tháng Một 1990 của TAND tối cao tại TP.HCM tuyên Nguyễn Hữu Đô (cựu Đội trưởng Đội điều tra hình sự – Công an Q.6) 5 năm tù; Võ Tấn Sĩ (cựu Phó trưởng Công an Q.6), Nguyễn Kiên Trung (cựu Trưởng phòng PC14, Công an TP.HCM) bị cảnh cáo cùng về tội “bắt, giam người trái pháp luật”; Nguyễn Tấn Đồng (cựu Viện trưởng Viện KSND Q.6) bị cảnh cáo về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

HĐXX nhận định các ông Cường, Được và Ẩn là bị hại trong vụ án. Các bị cáo là cán bộ điều tra vụ án đã bắt giam ba ông Cường, Được và Ẩn chỉ là do nghi ngờ, không có chứng cứ.

Theo luật sư Trương Văn Tuấn (Đoàn luật sư TP.HCM), Viện KSND Q.6 là cơ quan phê chuẩn các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Cường. Tuy nhiên, ông Cường chỉ được nhận quyết định trả tự do của Công an TP.HCM. Đến nay, ông Cường vẫn chưa có quyết định đình chỉ bị can.

Do đó, ông Cường cần yêu cầu Viện KSND Q.6 cung cấp quyết định đình chỉ bị can. Sau khi có quyết định trên, ông Cường sẽ căn cứ vào đó để yêu cầu bồi thường, xin lỗi oan sai theo luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước.

“Trong trường hợp Viện KSND Q.6 không giải quyết, ông Cường có thể khởi kiện quyết định hành chính nếu Viện KSND Q.6 ra quyết định không chấp thuận yêu cầu hoặc khởi kiện hành vi hành chính nếu Viện KSND Q.6 không tiếp nhận yêu cầu, căn cứ theo khoản 1, điều 115 luật Tố tụng hành chính 2015”, luật sư Tuấn phân tích.

Sau khi có khiếu nại của bà Đồng Thị Ba (mẹ vợ ông Cường), UBND TP.HCM đã thanh tra và có quyết định trả tự do cho ông Cường. Đến ngày 3 Tháng Mười Hai 1986, Công an TP.HCM ra quyết định trả tự do cho ông Cường. Trong quyết định trả tự do, có nêu lý do: “Ông Trịnh Dân Cường không liên quan đến vụ trộm tiệm vàng trên đường Bãi Sậy”. Sau khi nhận quyết định trả tự do, ông Cường đã mang đến trình tại Công an P.6, Q.6 vào ngày 6 Tháng Mười Hai 1986.

Với án oan 21 tháng 4 ngày bị giam giữ, ông Cường đã chịu nhiều tủi nhục, sức khỏe suy yếu. Theo lời ông Cường, ông đã gửi đơn khiếu nại, yêu cầu đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can và bồi thường đến Công an Q.6, Viện KSND Q.6 và các cơ quan chức năng khác tại Sài Gòn. Do thời gian quá lâu, một số giấy tờ đến nay ông không còn lưu giữ đầy đủ.

Năm 2014, ông Cường làm đơn gửi Công an TP.HCM đề nghị điều tra xử lý người tố cáo sai sự thật, khiến ông ngồi tù oan và bồi thường thiệt hại vật chất, tinh thần. Năm 2016, ông Cường làm đơn gửi Công an TP.HCM yêu cầu bồi thường thiệt hại do bị bắt giam oan. Năm 2018, ông Cường tiếp tục làm đơn gửi đến Công an Q.6, Viện KSND Q.6 yêu cầu đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can.

Ngày 5 Tháng Tư 2018, Công an Q.6 có quyết định giải quyết khiếu nại yêu cầu đình chỉ điều tra của ông Cường là “đã hết thời hiệu”. Còn Viện KSND Q.6 “đã tiếp nhận đơn của ông Cường, qua xem xét thấy đã hết thời hiệu”.

Vào Tháng Hai 2022, ông Cường tiếp tục gửi đơn yêu cầu bồi thường oan sai và phục hồi danh dự đến Viện KSND Q.6 nhưng chưa được phản hồi.

Rốt cuộc, án oan vẫn còn và sự chờ đợi mỏi mòn vẫn sẽ là đợi chờ mòn mỏi…

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: