Một người dân nhập viện sau khi về từ trụ sở công an xã

Share:
Hai chân anh Bang đầy vết bầm tím sau khi từ đồn công an xã về – Ảnh: Thanh Niên

Ngày 13 Tháng Giêng, trên mạng xã hội lan truyền một đơn của anh Nguyễn Trọng Bang (37 tuổi, ngụ ở xã Hiến Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An) tố cáo công an xã dùng nhục hình khiến anh phải nhập viện.

Tiếp xúc với phóng viên báo Thanh Niên, anh Nguyễn Trọng Ngại, anh ruột của anh Bang, cho biết sự việc xảy ra vào khoảng 20 giờ ngày 10 Tháng Giêng, khi anh Bang đến nhà vợ (đã ly hôn) ở cùng xóm để thăm con trai bị ngã gãy tay. Tại đây, người nhà vợ cũ ngăn không cho anh Bang vào nhà và hai bên xảy ra cãi vã, to tiếng.

Chẳng biết anh Bang có làm gì sai trái với nhà vợ cũ hay không, mà họ lại gọi ông Phạm Văn Quân, thôn phó kiêm dân quân tự vệ đến giải quyết. Ông Quân sau đó lại gọi điện thoại mời ông Phạm Văn Ngọc, Phó công an xã Hiến Sơn, đến “chi viện”. Đúng như ý ông Quân, với tư cách là Phó công an xã, ông Ngọc lấy còng số 8 cụp vào tay anh Bang rồi áp tải anh về trụ sở công an xã.

Không biết anh Bang có bị đánh không, vì chẳng ai làm chứng cả, nhưng khi anh Ngại hay tin liền đến trụ sở xã tìm em, thì thấy hai tay anh Bang bị còng treo lên cửa sổ. Xót xa cho đứa em, anh Ngại xin bảo lãnh về trước rồi có chuyện gì tính sau, nhưng công an xã nhất quyết không cho, vì không có lệnh của ông Ngọc.

Anh Nguyễn Trọng Ngại mô tả lại việc anh Bang bị còng treo 2 tay lên cửa sổ trụ sở công an xã – Ảnh: Thanh Niên

Anh Ngại kể:

“Em tôi bị hai người dùng dùi cui thay nhau đánh nhiều lần vào chân, mỗi lần đánh nó đều kêu đau. Em tôi người gầy, nhỏ, thấy thương nên tôi đến nói các anh thông cảm, em tôi có uống ít rượu rồi nên lời lẽ không chuẩn, các anh tha cho nó, nhưng họ vẫn không chịu”.

Cũng theo lời anh Ngại, đến khoảng hơn 22 giờ cùng ngày, anh Bang được cởi còng một tay, tay còn lại vẫn bị còng vào ghế để viết bản tường trình sự việc. Anh Bang bị lập biên bản xử phạt 1.5 triệu đồng và được thả về lúc khoảng 22 giờ 30 phút cùng ngày.

Sáng hôm sau, anh Ngại đến nhà anh Bang để nói chuyện nộp phạt thì thấy anh Bang đứng không vững, hai đùi đầy vết bầm tím, ngoài ra còn một vết bầm khác trên mắt. Anh Ngại liền gọi điện báo cho người thân đến.

Bà Nguyễn Thị Thân, cô ruột anh Bang, cho biết sau khi phát hiện anh Bang bị đánh bầm tím, gia đình đã lên trụ sở xã báo cho Đảng ủy xã Hiến Sơn. Bà Thân nghĩ đơn giản là Đảng sẽ đứng về phía người dân thấp cổ bé miệng, giải quyết chuyện sai trái của công an xã, đòi lại công bằng cho cháu bà. Thế nhưng Đảng ủy ở đấy không giải quyết, đuổi bà về, nên bà cùng người nhà quyết định chở anh Bang đến trụ sở Công an huyện Đô Lương tố cáo hành vi ức hiếp dân của công an xã. Tại đây, Công an H.Đô Lương đã ghi nhận sự việc và” hứa sẽ kiểm tra, làm rõ sự việc”.

Ngày 12 Tháng Giêng, anh Bang vẫn kêu đau chân và tức ngực nên được người nhà chuyển đến Bệnh viện đa khoa Nghệ An để điều trị.

Hình ảnh anh Bang bị nhiều vết thương được chia sẻ trên mạng xã hội.

Có lẽ được công an huyện báo tin “phải giải quyết sao cho êm đẹp”, nên sau đó lãnh đạo Công an xã Hiến Sơn đã đến nhà anh Bang để thăm hỏi, xin lỗi. Người nhà ông Ngọc, Phó công an xã, cũng đến nhà thăm, kèm một phong bì năm triệu đồng như là “tiền thuốc men”, xin gia đình anh Bang bỏ qua, nhưng gia đình anh Bang không nhận. Bà Thân nói:

“Cháu tôi không phải là tội phạm, tại sao lại còng tay treo lên và đánh đập? Chúng tôi yêu cầu phải làm rõ để trả lại sự công bằng cho cháu tôi”.

Phóng viên Thanh Niên đã liên lạc với lãnh đạo Công an huyện Đô Lương để tìm hiểu thêm sự việc. Như thường lệ, lãnh đạo công an huyện này cho biết họ “đang bận họp” và việc phát ngôn sự việc này là của công an tỉnh.

Gia đình anh Bang đành im lặng chờ đợi, vì họ biết, nếu họ gọi lên công an tỉnh, lãnh đạo trên đó sẽ nói “chuyện ở huyện thì hỏi huyện chứ sao hỏi họ”, và thế là chỉ tốn tiền xăng đi lại, hoặc tốn tiền điện thoại mà thôi.

Giờ thì họ đang suy nghĩ, không biết từ chối lấy năm triệu của ông Phó công an xã là “đúng hay sai”, vì dù sao sự việc này chắc cũng bị “chìm xuồng” thôi. (Theo Thanh Niên)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: