Một phút ‘lơ đãng’ của nhân viên an ninh phi trường

Share:
Hành khách mang dao lên máy bay để gọt trái cây sáng 18 tháng Bảy, 2022 – Ảnh: DĐHK

Tin mới nhất về vụ một hành khách mang dao gọt trái cây lên máy bay từ TP.HCM – Hà Nội, lãnh đạo Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã ra quyết định tạm đình chỉ nam nhân viên soi chiếu để xảy ra việc trên.

Dù chỉ là con dao gọt trái cây – do bà cụ chẳng biết gì về quy định hàng không, mang lên máy bay – nhưng vụ việc được đánh giá là rất nghiêm trọng.

Đại diện Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết:

“Sau khi họp, xem xét, kiểm tra hồ sơ, lịch kỳ bảo dưỡng của tất cả máy móc, kiểm tra quy trình tác nghiệp thì lỗi hoàn toàn thuộc về nam nhân viên an ninh soi chiếu. Qua hình ảnh ghi nhận, con dao được bỏ phía dưới hai chiếc điện thoại, trong hành lý xách tay. Việc này có thể là sự vô tình của hai cụ già lớn tuổi chưa nhiều kiến thức đi lại hàng không.

Cùng với đó, trong một giây lơ đãng, mất tập trung của nam nhân viên đã để lọt vật nguy hiểm này. Đây là lỗi dây chuyền nên mới dẫn đến sự việc đáng tiếc trên”.

Vị đại diện này nhận định việc sót lọt vật phẩm nguy hiểm tiềm ẩn rủi ro mất an ninh, an toàn hàng không, xuất phát từ sai sót cá nhân thực hiện không đúng quy trình, hướng dẫn.

Ngoài việc đình chỉ công tác của nam nhân viên, đơn vị cũng xem xét kỷ luật đối với ca trực làm nhiệm vụ. Trung tâm an ninh sân bay sẽ đề xuất xử lý, căn cứ vào quy chế, luật lao động…

Một người dấu tên “am hiểu” quy chế hoạt động của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cho rằng vụ này sẽ gây khó khăn cho một số lãnh đạo cấp thấp vì một vài nguyên nhân tế nhị. Anh nói:

“Không dễ gì ngồi được ở vị trí đó. Tiền không phải là sức mạnh duy nhất, mà còn dựa vào mối quan hệ. Do đó anh nhân viên an ninh do một phút ‘lơ là’ bỏ sót con dao đương nhiên sẽ bị kỷ luật để an lòng dư luận, rồi cũng sẽ trở về vị trí làm việc cũ thôi”.

Vụ việc trở nên lùm xùm nên ca trực có liên quan cũng sẽ bị kỷ luật, nhưng cũng chỉ là động thái “giơ cao đánh khẽ” mà thôi.

Tất cả nguồn máy hoạt động này được “tập đoàn mafia đỏ” điều hành, nên việc điều chuyển, buộc thôi việc, mức độ kỷ luật… đều được cân nhắc cẩn trọng nhằm tránh chuyện “bức dây động rừng”.

Tuy nhiên, việc đang làm đau đầu quan chức Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất hiện nay là qua vụ này, phi trường Tân Sơn Nhất có thể bị Cục An ninh vận tải Hoa Kỳ (Transportation Security Administration – TSA) “dòm ngó” về công tác bảo đảm an ninh hàng không.

Đây là điều kiện quan trọng để họ cho phép Vietnam Airlines khai thác đường bay từ Sài Gòn đi Mỹ.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: