Một tập đoàn Nga muốn rút khỏi dự án nhà máy nhiệt điện Việt Nam do bị Mỹ cấm vận

Share:
Nhà máy nhiệt điện Long Phú 1 (Sóc Trăng) có mức đầu tư ban đầu trên 1,2 tỉ USD – Ảnh: Tuổi Trẻ

Sáng 8 Tháng Ba, lãnh đạo Ban quản lý dự án Nhà máy nhiệt điện Long Phú 1 cho biết đơn vị này đã kiến nghị Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) giải quyết chấm dứt hợp đồng thiết kế, mua sắm, xây lắp (EPC) với Tập đoàn Power Machines (PM, Nga).

Lý do đơn vị này bị Mỹ cấm vận (từ năm 2018) và giờ đây hầu như khó có thể tiếp tục thực hiện phần hợp đồng đã ký.

Theo hợp đồng được ký cuối năm 2014, thời gian vận hành thương mại của tổ máy 1 vào Tháng Mười 2018, tổ máy 2 vào Tháng Hai 2019. Tuy nhiên, năm 2018 PM bị Mỹ cấm vận do cáo buộc liên quan đến bán đảo Crimea. Thời điểm này, dự án nhiệt điện Long Phú 1 đã thực hiện khoảng 72% khối lượng.

Từ đó đến nay, mọi việc đều bị “đóng băng” và hai bên Nga – Việt chỉ lo bảo quản vật tư, thiết bị tránh hư hại thêm.

Tháng Hai 2019, phía PM thông báo dừng hợp đồng với lý do “bất khả kháng” vì bị Mỹ cấm vận, nhưng phía Việt Nam không chấp nhận.

Tháng Chín 2019, phía Nga vừa kiện phía Việt Nam lên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Singapore, vừa đề nghị rút khỏi dự án mà không bị lỗ (zero losses), với điều kiện phía Việt Nam phải bồi hoàn tất cả các chi phí mà họ đã chi theo hợp đồng và kể cả chi phí ngoài hợp đồng (?)

Kiểu “vừa khóc vừa ăn cướp” này của PM dễ làm người khác “nổi khùng”, nhưng phía đại diện Ban quản lý dự án nhiệt điện Long Phú 1 chỉ cho biết, lời đề nghị khiếm nhã này không được chấp thuận.

Nhiều trang thiết bị nhập từ Nga phải nằm chờ tại Nhà máy nhiệt điện Long Phú 1 – Ảnh: Tuổi Trẻ

Đơn vị này cho biết chỉ có thể xem xét, đàm phán các khoản nợ và tiền bảo lãnh nếu được cấp thẩm quyền chấp nhận mà thôi. Con số này khoảng hơn $200 triệu, thấp hơn nhiều so với “lòng tham” của PM.

Tuy nhiên, việc phương Tây loại Nga ra khỏi hệ thống thanh toán toàn cầu SWIFT khi Nga xua quân xâm lược Ukraine, thì dù phía Việt Nam có trả cho PM $1, thì PM cũng không thể rút tiền được.

Ông Nguyễn Doãn Toàn – Trưởng Ban quản lý dự án nhiệt điện Long Phú 1 – cho biết chủ đầu tư sẽ mời gọi đối tác đầu tư khác, để tiếp tục tái khởi động dự án trong thời gian sớm nhất.

Nhà máy nhiệt điện Long Phú 1 (huyện Long Phú, Sóc Trăng) có công suất 1,200 MW, do liên danh PM – PTCS (Tổng công ty cổ phần Dịch vụ kỹ thuật dầu khí Việt Nam, đơn vị thành viên của PVN) là tổng thầu EPC với tổng giá trị hợp đồng là $1,2 tỉ.

Được biết, đến nay phía Việt Nam đã đầu tư gần $570 triệu vào dự án này.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: