Một tù nhân tôn giáo qua đời vì bị ngược đãi trong trại giam

Share:
Ông Phan Văn Thu, cựu quân nhân VNCH và là trưởng giáo phái Ân Đàn Đại Đạo.

Ông Phan Văn Thu, một tù nhân tôn giáo, giáo chủ của Ân Đàn Đại Đạo (còn gọi là Hội đồng Công luật Công án Bia Sơn) vừa qua đời sáng ngày 20 Tháng Mười Một 2022 trong nhà tù Gia Trung (tỉnh Gia Lai).

Thông tin được loan báo cùng ngày bởi bà Nguyễn Thị Thập, vợ tù nhân lương tâm Lưu Văn Vịnh ngay sau khi bà đi thăm chồng từ nhà tù Gia Trung.

Ông Phan Văn Thu, một tù nhân tôn giáo, giáo chủ của Ân Đàn Đại Đạo (còn gọi là Hội đồng Công luật Công án Bia Sơn) bị bắt trong một vụ án bí ẩn và mơ hồ, tất cả thông tin chỉ được trích dẫn theo lời của công an, nói là tổ chức này âm mưu lật đổ chế độ, trong khi mọi tài liệu chứng cứ chỉ có kinh sấm và cơ sở tu tập được xây dựng trên núi, mà công an mô tả là “cơ sở bí mật để lẩn trốn”.

Công án Bia sơn, Phú Yên, nơi vụ án oan nổi tiêng được tạo dựng

Được biết có 22 người bị truy tố trong cùng vụ án, là những người chung tay xây dựng khu du lịch trên núi. Hầu hết trong số họ là từ 55 đến 65 tuổi, bị gọi là lực lượng “âm mưu lật đổ chính quyền”. Sau 5 ngày xét xử (2013) mà không tìm ra bất kỳ chứng cứ nào thuyết phục, những người này bị kết án tổng cộng 295 năm tù. Ông Phan Văn Thu nhận mức án cao nhất là tù chung thân. Sau đó, dự án xây dựng khu tu tập này bị trưng thu.

Ông Thu bị kết án nặng theo điều 79- BLHS năm 1999, với cáo trạng ám chỉ ông từng là quân nhân VNCH – như là một thành phần nguy hiểm, sau năm 1975 chuyển thành người đứng đầu góp vốn làm ăn ở Phú Yên. Ông còn bị gán tội là trưởng tà phái Ân Đàn Đại Đạo, một vụ án tương tự như Tịnh thất Bồng Lai vào thời truyền thông đại chúng chưa có đủ sự lan tỏa như hiện nay.

Theo lời kể, được biết, hàng ngày ông Phan Văn Thu và ông Lưu Văn Vịnh vẫn ngồi uống trà cùng nhau. Tuy nhiên, trưa ngày 20 Tháng Mười Một, ông Thu kêu mệt nên ông Vịnh dìu ông Thu vào buồng giam nghỉ ngơi. Ông Vịnh sau đó gọi y tá trại xuống khám nhưng đến tối, bệnh tình ông Phan Văn Thu trở nặng. Ông Lưu Văn Vịnh và anh em tù chính trị yêu cầu trại giam phải đưa ông Thu tới bệnh viện nhưng không nhận được sự quan tâm. Ông Thu trút hơi thở cuối cùng vào 9:30 sáng.

Ông Thu kêu oan khi ra tòa vào năm 2013.

Trong lao ngục, sức khỏe của hầu hết thành viên trong Hội đồng Công luật Công Án Bia Sơn đều bị hủy hoại nghiêm trọng. Ông Đoàn Đình Nam, người bị kết án 16 năm tù giam bị suy thận nặng sau 7 năm bị giam giữ và qua đời ở tuổi 68 vào Tháng Bảy 2019.

Ông Thu và nhóm tu tập Ân Đàn Đại Đạo xây dựng khu sinh thái Đá Bia rộng 48 hectare tại khu vực Suối Lớn, Đèo Cả, thuộc xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên theo hướng “tiền sinh thái, hậu tổ đình”. Điều đáng nói Ân Đàn Đại Đạo được Nhà nước CSVN công nhận là khu sinh thái quốc gia. Tuy nhiên, Tháng Hai 2012, cũng chính nhà nước CSVN đã đưa công an tỉnh Phú Yên đột nhập vào khu sinh thái và bắt giữ toàn bộ người của Ân Đàn Đại Đạo. Khi ông thu bị bắt và phái Ân Đàn Đại Đạo bị bôi nhọ trên báo chí nhà nước, các chi phái ở hải ngoại đã đồng viết thư ngỏ cầu cứu, nhưng lúc đó, nội dung không đến được công chúng.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: