Mua nhà 10 năm không có giấy tờ, 2,500 hộ kêu cứu, chính quyền đùn đẩy

Share:
Dự án khu dân cư Phú Mỹ. Nguồn: VnExpress

Người dân khu tái định cư Phú Mỹ, Quận 7, Sài Gòn, đang sống khổ sở vì mua nhà gần 10 năm vẫn chưa được cấp sổ hồng. Nguyên nhân là do chủ đầu tư đã dùng để thế chấp.

Khu tái định cư Phú Mỹ được UBND TPHCM chấp thuận cho Công ty cổ phần Đức Khải làm chủ đầu tư năm 2009 theo phương án tự ứng vốn xây dựng. Năm 2014, dự án hoàn thành gồm chín block với gần 3,200 căn hộ. Ngoài 470 căn thuộc block B4 phục vụ tái định cư đã được bàn giao cho Nhà nước, hiện những căn hộ thương mại còn lại đều bị chủ đầu tư nợ sổ hồng (tức giấy tờ chủ quyền nhà).

Để mua được những căn hộ này, nhiều người dân phải vay mượn. Nếu công ty Đức Khải trả sổ hồng cho chủ hộ thì người dân mới có thể dùng sổ đó để thế chấp ngân hàng vay để trả nợ.

Quyền sử dụng đất (ở Việt Nam không có quyền sở hữu đất mà chỉ có quyền sử dụng đất) của dự án đang bị chủ đầu tư thế chấp cho ngân hàng và hiện nay công ty này vẫn nợ thuế, cho nên cơ quan chức năng chưa thể cấp sổ.

Những hộ dân trên đã nhiều lần gửi đơn kêu cứu các cơ quan chức năng liên quan giải quyết nhưng chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng. Năm 2021, Sở Xây dựng TPHCM có văn bản trả lời rằng nguyên nhân của việc chưa có sổ là do chủ đầu tư chưa xóa đăng ký thế chấp và chưa cung cấp hồ sơ cho Sở Tài nguyên và Môi trường.

Trả lời báo chí, bà Nguyễn Thị Ngọc Yến, Giám đốc pháp lý dự án Công ty Đức Khải, cho biết từ năm 2010-2012, công ty mở bán các block căn hộ thương mại cho khách hàng. Công ty sau đó đã thế chấp quyền sử dụng đất của các block cho ngân hàng để vay hơn 4,000 tỷ đồng, tương đương $174 triệu. Năm 2018, chủ đầu tư giải chấp được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của block A1, nhưng đến nay các hộ dân của block này vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận.

Hồi Tháng Tư, Văn phòng UBND TP HCM có văn bản đề nghị Sở Xây dựng phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát hồ sơ pháp lý dự án, để báo cáo UBND xem xét, giải quyết dự án khu tái định cư Phú Mỹ. Tuy nhiên, cho tới nay tình hình vẫn chưa tiến triển. Tại Sài Gòn nói chung, tình trạng người dân ở các dự án chung cư đang bị treo sổ hồng còn rất nhiều. Trong chương trình “Dân hỏi – chính quyền trả lời” do HĐND TPHCM chủ trì hồi Tháng Ba, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết có khoảng 50,000 căn hộ thuộc trường hợp này. Hiện thành phố có 60 dự án thế chấp ngân hàng.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: