Mua sổ đỏ ‘dỏm’ đánh tráo sổ đỏ thật để lừa đảo

Share:
Công an Đà Nẵng di lý các nghi phạm nhóm lừa đảo do Vũ Quý Lãm cầm đầu về Đà Nẵng để điều tra – Ảnh: Tuổi Trẻ

Tại Đà Nẵng, tình trạng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) giả đang xuất hiện phức tạp. Các phòng công chứng không chỉ phát hiện sổ đỏ giả, hồ sơ chuyển nhượng giả mà thậm chí còn giả cả… công chứng viên. Công an Đà Nẵng đang điều tra vụ án làm giả sổ đỏ, hoán chủ đất để lừa đảo.

Có thể sổ đỏ ‘dỏm’ không chỉ xuất hiện ở Đà Nẵng, chỉ là chuyện phát hiện sớm hay muộn mà thôi, vì trên các trang web rao bán sổ đỏ ‘dòm’, họ công khai khoe tay nghề làm được ở tất cả các địa phương, “thủ tục nhanh gọn, và… y như thật”!

Chín triệu đồng một sổ đỏ “dỏm”

Công khai rao bán sổ đỏ “dỏm” nhắn tin từ số điện thoại đăng trên web báo giá 9 triệu đồng/sổ – Ảnh: Tuổi Trẻ

Trong vai một người tìm mua sổ đỏ, phóng viên báo Tuổi Trẻ được hướng dẫn, chỉ cần gởi cho họ hình CMND, cho biết diện tích, địa chỉ khu đất, mục đích sử dụng đất… sau từ 3 đến 5 ngày là có sổ đỏ “dỏm”. Muốn tỉnh, thành nào cũng được, thủ tục thanh toán rất dễ dàng, gặp nhận sổ rồi thanh toán.

Với hình thức mua bán dễ dàng như thế, đây là mảnh đất màu mỡ cho những kẻ lừa đảo, chiếm đọat tài sản người khác, như trường hợp của thị Thanh (35 tuổi, ngụ ở Đà Nẵng).

Do làm ăn thua lỗ, thị Thanh phải vay nóng bên ngoài với lãi suất 6%/tháng để trang trải nợ nần. Để thế chấp tài sản, Thanh mua một cuốn sổ đỏ “dỏm” thuộc khu dân cư Làng Cá, mang tên mình để chủ nợ tin và cho vay 400 triệu đồng.

Thấy “ăn “ dễ quá, Thanh đặt luôn bảy sổ đỏ “dỏm” nữa, để đi vay tiền thêm. Khi công an Đà Nẵng phát hiện thì thị Thanh đã lừa được 1.39 tỷ đồng.

Giả là người mua đất, tráo sổ giả lấy sổ thật

Tang vật liên quan đến vụ án công an thu giữ được – Ảnh: Tuổi Trẻ

Đường dây tráo sổ giả lấy sổ thật do Vũ Quý Lãm (36 tuổi, Hải Dương) cầm đầu vừa được công an Đà Nẵng bắt giam và truy tố là một điển hình.

Lãm lên mạng biết được ông H. (trú Liên Chiểu, Đà Nẵng) muốn bán một lô đất giá ba tỷ đồng. Ông H. quá hớ hênh khi chụp hình và đưa lên mạng hai mặt sổ đỏ, như chứng minh miếng đất của mình là thật. Thế là ông lọt vào tầm ngắm của Lãm.

Sau khi đặt làm cuốn sổ đỏ y như thật, Lãm và đồng bọn liền vào Đà Nẵng, liên lạc với ông H. để thương lượng giá cả và hẹn xem sổ đỏ.

Khi gặp nhau, nói chuyện, Lãm vờ xin ly nước uống rồi nhanh chóng tráo sổ giả lấy sổ thật. Hai bên thống nhất việc giao dịch, Lãm xin chụp hình CMND, hộ khẩu… với lý do “để ra công chứng cho nhanh”.

Có sổ thật, có luôn thông tin chủ đất, Lãm báo cho đồng bọn tìm một người đóng vai chủ đất, đó là Đàm Xuân Khuê (59 tuổi, trú Bắc Giang). Nhóm này chụp ảnh Khuê, lấy dấu vân tay “phù phép” ra hộ khẩu, CMND giả mang tên ông H.

Khi đã có đủ hồ sơ, Lãm liền lên các trang web bất động sản bán lô đất với giá thấp hơn 30% so với chủ thực sự. Có người mua, Khuê đóng vai chủ đất, Lãm là con trai và đi giao dịch, chuyển nhượng.

Với chiêu thức trên tại Đà Nẵng, nhóm lừa đảo này đã thực hiện bốn vụ, chiếm đoạt 5.6 tỉ đồng, ngoài ra chúng còn gây 12 vụ tại Hà Nội, một vụ ở Lâm Đồng, một vụ ở Khánh Hòa…

Hiện Lãm và tám tên đồng bọn đã bị bắt, tuy nhiên, hệ lụy chúng gây ra vẫn còn đang được thống kê, và mở rộng điều tra. (Theo Tuổi Trẻ)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: