Mua vật tư y tế cao hơn 230% giá trị, Giám đốc Sở Y tế BR-VT chỉ bị ‘phê bình’!

Share:
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân Long Hải, Bà Rịa – Vũng Tàu – Ảnh: Đông Hà/Tuổi Trẻ

Thanh tra Sở Y tế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa ban hành kết luận về việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, kit xét nghiệm… trong giai đoạn 2020-2021 của Sở Y tế BR-VT. Qua đó phát hiện giá trúng thầu trang thiết bị y tế so với giá nhập khẩu chênh lệch đến hơn 230%, và nhiều “hạn chế, thiếu sót” khác.

Tuy nhiên, điều làm cho dư luận rất ngạc nhiên là từ kết luận này, thanh tra Sở Y tế BR-VT chỉ tham mưu UBND tỉnh “phê bình” giám đốc Sở Y tế mà thôi.

Báo Tuổi Trẻ Online trích kết luận thanh tra cho biết, từ Tháng Một 2020 đến Tháng Mười Hai 2021, tỉnh BR-VT đã chi hơn 200 tỉ đồng từ ngân sách để mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm phục vụ phòng chống dịch. Trong đó có hơn 120 tỉ đồng mua vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm.

Cũng theo kết luận thanh tra, các hàng hóa trúng thầu có giá tăng cao so với ban đầu là do được mua bán qua lại giữa nhiều nhà cung cấp và đơn vị trúng thầu. Điển hình là tại gói thầu số 5 và 6 (năm 2020) đều do Công ty An Thịnh Health trúng thầu với tổng trị giá gần 15 tỉ đồng. Hàng hóa mà công ty này trúng thầu và bán cho Sở Y tế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu được mua từ Công ty Tạ Thiên Ân. Nguồn gốc của hàng hóa lại được Công ty Tạ Thiên Ân mua của Công ty Đại Phúc và Công ty TNHH TMDV Y Việt.

Qua thanh tra, phát hiện tại hai gói thầu này có việc “hàng mua vào sau ngày hàng xuất bán” và giá trúng thầu so với giá nhập khẩu chênh lệch rất cao, với hàng chục mặt hàng chênh đến hơn 230%. Chưa hết, trong hồ sơ đấu thầu, các tờ khai hải quan đã bị xóa đi phần thể hiện giá trị hàng hóa.

Theo kết luận thanh tra, Sở Y tế BR-VT đã chỉ định thầu đối với các công ty cung cấp các gói mua sắm nhưng những công ty này không đủ điều kiện để mua bán trang thiết bị y tế, đó là các công ty An Thịnh Health, Tạ Thiên Ân và Lê Minh.

Ngoài ra Sở Y tế BR-VT còn phải chịu trách nhiệm về việc mượn vật tư y tế, test nhanh kháng nguyên.

Do đó cơ quan thanh tra đề nghị UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giao cho Sở Nội vụ tham mưu UBND tỉnh “phê bình” giám đốc Sở Y tế.

Quyết định này đã khiến dư luận BR-VT “dậy sóng”, có người đặt thẳng câu hỏi với đoàn thanh tra là liệu có sự “móc ngoặc” giữa đoàn thanh tra, UBND tỉnh BR-VT và lãnh đạo Sở Y tế tỉnh này hay không? Họ không dám dồn giám đốc Sở Y tế vào đường cùng, vì sợ ông ta sẽ kéo thêm một vài lãnh đạo tỉnh vào đứng chung thì… “toang”!

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: