Mười năm trước nhường đất xây khu kinh tế Vũng Áng, nay hàng trăm gia đình kêu cứu trong tuyệt vọng

Share:
Hiện hệ thống giao thông, cơ sở vật chất ở Khu tái định cư Tân Phúc Thành chưa hoàn thiện – Ảnh: VietnamNet

Hơn mười năm trước, nghe lời chính quyền tỉnh Hà Tĩnh, hàng ngàn gia đình xã Kỳ Lợi (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã vui vẻ nhường đất cho các dự án ở khu kinh tế Vũng Áng, lên khu tái định cư Tân Phúc Thành (phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh).

Tổng 2 đợt đã di dời được hơn 8,000 người dân đến khu dân cư mới.

Trước khi di dời, các chủ đầu tư cam kết hoàn thiện đầy đủ hạ tầng giao thông trước khi bố trí người dân vào ở. Tuy nhiên, sau hơn 10 năm lên khu tái định cư Tân Phúc Thành, người dân ở trong tình trạng “sống dở, chết dở” vì hệ thống giao thông, cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện. Đặc biệt, vào mùa mưa lũ, nước chảy tràn vào nhà, nước mưa xói tạo thành những khe sâu hoắm giữa lòng đường.

Đường sá nhiều năm nay chưa hoàn thiện khiến người dân khu tái định cư bất an, những hố ga sâu hoắm, bật nắp hở hoác gây mất an toàn – Ảnh: VietnamNet

Theo quan sát của phóng viên VietnamNet, rất nhiều tuyến đường tại khu tái định cư Kỳ Lợi vẫn đang còn thi công dang dở, “như mèo mửa”, các hố ga bật nắp, hở toang hoác, mặt đường đầy rẫy ổ gà, ổ voi.

Chị Lê Thị Thuyết (SN 1973, trú thôn 1, Tân Phúc Thành) cho biết, 12 năm trước rất nhiều gia đình chấp thuận chủ trương của chính quyền, nhường đất cho dự án ở Khu kinh tế Vũng Áng, di dời lên đây sinh sống. Thực tế đã cho thấy gia đình chị và hàng ngàn người khác đã bị lừa bằng những lời hứa ảo của chính quyền các cấp và chủ đầu tư.

Chị Thuyết ngán ngẩm khi di dời lên khu tái định cư 12 năm nhưng đường trước nhà vẫn dang dở – Ảnh: VietnamNet

Gia đình bà Nguyễn Thị Ngại (70 tuổi, trú thôn 2, Tân Phúc Thành) nằm trong diện di dân đợt 2. Tháng Mười Một 2021, gia đình bà Ngại chuyển lên khu tái định cư sinh sống để nhường đất cho dự án. Tuy nhiên, đường sá xung quanh nhà chưa hoàn thiện.

“Trước khi lên đây, chính quyền bảo với chúng tôi sẽ làm đường sá bảo đảm để người dân thuận tiện đi lại. Chúng tôi tin và chờ đợi nhiều tháng nay để họ làm đường nhưng không được, đành phải bỏ tiền túi ra để xây một phần đường trước nhà. Trời mưa nước chảy ào ào vào nhà rất bức xúc. Chúng tôi đề nghị sớm hoàn thiện triệt để các tuyến đường để người dân yên tâm an cư ở nơi mới này”, bà Ngại cho hay.

Bà Ngại nói, người dân phải bỏ tiền túi lát một phần đường xi măng để đi lại – Ảnh: VietnamNet

Không chỉ có người dân đề nghị, ngay chính quyền xã Kỳ Lợi cũng nhiều lần đề xuất lên UBND thị xã Kỳ Anh để làm đường cho dân nhưng chưa được.

Lãnh đạo UBND xã Kỳ Lợi cho biết, dự án khu tái định cư này do Tập đoàn Xuân Thành (nay là công ty Cổ phần Tập đoàn ThaiGroup) thi công từ năm 2009 nhưng đến nay vẫn còn dang dở.

Mặc cho dân kêu gào hay chính quyền địa phương đề xuất, tập đoàn đầu tư này vẫn không thực hiện lời hứa của họ. Trong khi đó, chính quyền tỉnh Hà Tĩnh vẫn không không có động thái nào thúc ép, hay xử phạt họ vì không tôn trọng cam kết với người dân. (Theo VietnamNet)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Café cóc
Khi nói tới café người ta nghĩ ngay tới hai chỗ: Café cóc và café nhạc. Mỗi quán café mang đậm dấu ấn kỷ niệm nhất.
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: