Nạn buôn người từ Việt Nam sang Saudi Arabia có sự nhúng tay của giới chức

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Minh họa: Engin Akyurt/Unsplash

Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc (OHCHR) hôm 4 Tháng Mười Một, đã kêu gọi Saudi Arabia và Việt Nam trấn áp nạn buôn người sau khi ghi nhận tình trạng lạm dụng phụ nữ và trẻ em gái được tuyển dụng ở Việt Nam để làm giúp việc gia đình tại vương quốc này.

Họ nói: “Chúng tôi đang thấy những kẻ buôn người nhắm vào phụ nữ và trẻ em gái Việt Nam sống trong cảnh nghèo đói, nhiều người trong số họ đã dễ bị tổn thương và bị gạt ra ngoài lề xã hội.

“Điều quan trọng là những kẻ buôn người hoạt động mà không bị trừng phạt”.

Các chuyên gia cho biết, sau khi ký hợp đồng với các công ty tuyển dụng lao động tại Việt Nam, một số trẻ em gái và phụ nữ đã phát hiện mình bị chủ lao động lạm dụng tình dục, đánh đập, tra tấn và đối xử tàn bạo khi đến Saudi Arabia. Thông thường, phụ nữ bị bỏ đói và không được điều trị y tế, không được trả lương, hoặc trả lương thấp hơn quy định trong hợp đồng của họ.

Các chuyên gia cho biết họ đã nhận được “những cáo buộc thực sự đáng báo động” rằng một số công ty ở Việt Nam đã tuyển dụng các cô gái làm giúp việc gia đình và giả mạo tuổi của họ trên giấy tờ tùy thân để che giấu sự thật họ là trẻ em.

Họ dẫn ra trường hợp một cô gái Việt Nam 15 tuổi bị thương tích do chủ đánh đập, người chủ cũng từ chối cho cô ăn uống và chữa bệnh cho cô. Cô ấy đã thu xếp để trở về nhà nhưng đã chết trước khi cô có thể lên chuyến bay trở về Việt Nam. Do giấy tờ của cô đã bị đơn vị tuyển dụng lao động làm giả nên gia đình vẫn chưa đưa được thi thể cô về nhà.

Trong khoảng thời gian từ ngày 3 Tháng Chín đến ngày 28 Tháng Mười năm 2021, gần 205 phụ nữ, nhiều phụ nữ được cho là nạn nhân của nạn buôn người, đã được hồi hương về Việt Nam. Các chuyên gia kêu gọi Việt Nam tăng cường các dịch vụ phúc lợi và hỗ trợ cung cấp cho những phụ nữ trở về, bao gồm hỗ trợ pháp lý, chăm sóc y tế và tâm lý xã hội.

Họ kêu gọi cả hai chính phủ tiến hành một cuộc điều tra khách quan và độc lập về các vụ vi phạm nhân quyền đối với phụ nữ và trẻ em gái nhập cư, cũng như cáo buộc các cơ quan công quyền tham gia vào nạn buôn người và truy tố thủ phạm.

Theo quy trình, Việt Nam và Saudi Arabia có 60 ngày để đưa ra tuyên bố hoàn chỉnh tính từ ngày 4 Tháng Mười Một, khi OHCHR đưa ra thông cáo chính thức. Cho đến nay, chính phủ hai nước chưa công bố thông tin chính thức nào, cho dù đã nhận được thông cáo chính thức từ OHCHR.

Nạn nhân H Xuân Siu – Ảnh: BPSOS

Nạn nhân tử vong vì bị chủ đánh đập, bỏ đói

Trong thông cáo ngày 4 Tháng Mười Một, Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc (OHCHR) đề cập vụ một thiếu nữ Việt Nam 15 tuổi tử vong tại Saudi Arabia.

Sau khi bị chủ đánh đập, cô gái này không được ăn và chữa trị. Cô chết trước khi được đưa trở về Việt Nam. Vì hồ sơ của cô bị một đơn vị tuyển dụng lao động làm giả mạo nên gia đình không thể đưa thi hài cô về nước.

Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia đã xác nhận trường hợp này. Cô gái có tên H Xuân Siu, 25 tuổi, được công ty Cổ phần Hợp tác Lao động Quốc tế Vinaco đưa sang Saudi Arabia làm giúp việc gia đình từ cuối năm 2018. Theo kết quả giám định pháp y và giấy báo tử của Bộ Nội vụ sở tại cung cấp, Siu tử vong là do thiếu oxy trong máu, viêm phổi ngạt thở, máu đông trong phổi.

Tuy nhiên theo VOA thì tuổi thật của H Xuân Siu mới chỉ mới hơn 17. Dựa theo các tài liệu liên quan đến nhân thân của H Xuân Siu, VOA phát hiện năm sinh của nạn nhân đã bị thay đổi trên hộ chiếu để làm cho H Xuân Siu lớn hơn tuổi thật, dẫn tới những sai lệch trên các văn bản của nhà chức trách ở Saudi Arabia và Việt Nam.

Theo VOA thì gia đình H Xuân Siu cho biết nạn nhân được nhân viên của công ty Vinaco chiêu dụ vào Tháng Tám năm 2018 khi em gần 15 tuổi. Đại diện của Vinaco có trụ sở ở Thanh Hóa, doanh nghiệp chịu trách nhiệm đưa H Xuân Siu đi lao động thì nói không hề biết cô là trẻ vị thành niên.

Còn theo báo Việt Nam Hội nhập, mẹ của H Xuân Siu cho biết nạn nhân sinh ngày 30/10/2003. Thời điểm đi xuất khẩu lao động nạn nhân chưa được 15 tuổi, nhưng không hiểu vì lý do gì thông tin ngày tháng năm sinh của nạn nhân lại bị sửa thành 30/10/1996

Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia cho biết đang nỗ lực hồi hương thi hài lao động người Việt H Xuân Siu, gọi đây là “trường hợp đặc biệt”, theo Zing News.

Một nạn nhân của đường dây buôn người từ Việt Nam sang Saudi Arabia – Ảnh: BPSOS

Không loại trừ khả năng có sự nhúng tay của giới chức chính phủ

Theo Giáo sư Mullaly Siobhán, nguyên nhân cốt lõi của việc buôn người đó chính là sự nghèo khó, tình trạng phân biệt đối xử đối với phụ nữ và trẻ em gái, điều kiện làm việc nghèo nàn, không thể tiếp cận cơ chế pháp lý, nạn bạo hành mà họ phải gánh chịu trong khi kẻ bạo hành thì không bị trừng trị.

Một số công ty xuất khẩu lao động trái phép vẫn nhắm đến những phụ nữ thuộc cộng đồng dân tộc thiểu số ở khu vực Tây Nguyên, làm giả giấy tờ tùy thân để đưa họ sang Saudi Arabia làm việc.

Một “mắt xích” không thể không nhắc đến, đó là trách nhiều của giới chức Việt nam trong việc duyệt hồ sơ lao động. Hầu như tất cả hồ sơ làm giả tuổi đều vượt qua dễ dàng những quy định khắt khe, khiến nhiều chuyên gia không thể không nghĩ tới vấn nạn ăn hối lộ của giới chức chính quyền trong việc thẩm định và xét duyệt các hồ sơ xuất khẩu lao động này.

“Việt Nam cần phải đặc biệt giám sát các công ty tuyển lao động khi họ làm giả giấy tờ cho trẻ em gái để xuất khẩu lao động, đặc biệt là về vấn đề hợp đồng lao động giả mạo. Sau đó thì quá trình giám sát theo dõi những lao động sau khi họ đã đến quốc gia điểm đến, trong trường hợp này là Saudi Arabia. Liệu là công việc của họ có theo như đúng hợp đồng hay không, người chủ đó là ai…”

Nói chung, OHCHR chỉ giải quyết phần ngọn, còn phần gốc, những giới chức tha hóa “ăn trên những xác người” tại Việt Nam vẫn nhởn nhơ thu tiền từ các công ty môi giới. (Theo OHCHRBBC)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Cửa Không
Mặt trời sau lưng, để lại bóng chiếu hướng về Tây, như ngón tay của hiền giả Thích Ca nhắn nhủ cùng nhân loại. Không môn đang mở...
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: