Ngân hàng phải cung cấp thông tin khách hàng cho Cục Thuế

Share:
Cục Thuế Hà Nội. (Hình: Tạp chí Tài Chính)

HÀ NỘI, Việt Nam – Một bài trên báo Zing về vụ truy thu thuế một người ở Hà Nội “có thu nhập 140 tỷ đồng ($6 triệu) từ kinh doanh phần mềm” tiết lộ rằng, Cục Thuế Hà Nội “phối hợp với các ngân hàng để rà soát các tài khoản chuyển tiền của các đơn vị nhà thầu nước ngoài như Google, Apple, Booking hay Agoda.”

Việc “bắt tay” này được giải thích là nhằm “tra soát các tổ chức, cá nhân nhận tiền tại Việt Nam, phối hợp với các đơn vị sàn thương mại điện tử, các tổ chức trung gian vận chuyển để rà soát các shop bán hàng trực tuyến để phân loại đối tượng quản lý.”

Chi tiết này cho thấy những ngân hàng ở Việt Nam, kể cả thương mại cổ phần, nay đều phải tiết lộ chi tiết các giao dịch tài khoản cá nhân của khách hàng cho cơ quan thuế tại các địa phương dễ bề “sờ gáy” những chủ tài khoản có số dư đáng kể.

Một bản tin đăng trên báo điện tử của Đài Truyền Hình Việt Nam hôm 20 Tháng Sáu, xác nhận, nhờ “sự hợp tác” của các ngân hàng mà trong năm 2019, cơ quan thuế đã xử lý hơn 30 trường hợp “không thực hiện nghĩa vụ thuế,” với tổng số tiền truy thu 18 tỷ đồng ($773,523).

Việc các ngân hàng ngoan ngoãn “hợp tác chặt chẽ” với cơ quan thuế được ghi nhận đã có tiền lệ, nhất là trong các vụ liên quan đến những tài khoản tiếp nhận tiền gây quỹ, trợ giúp giới tranh đấu, xã hội dân sự.

Trong số đó, vụ khiến công luận bất bình nhất là Ngân Hàng Vietcombank hồi Tháng Giêng “vâng lời” Bộ Công An CSVN trong việc phong tỏa tài khoản của Facebooker Nguyễn Thúy Hạnh do bà này nhận tiền phúng điếu ông Lê Đình Kình, người bị giết trong vụ tấn công võ trang Đồng Tâm hôm 9 Tháng Giêng.

Các báo nhà nước thời điểm đó dẫn thông báo của Bộ Công An CSVN tuyên truyền rằng việc phong tỏa tài khoản có hơn 520 triệu đồng ($22,346) của bà Hạnh là nhằm “phục vụ yêu cầu điều tra, mở rộng vụ án mở rộng vụ án Đồng Tâm, trong đó có hành vi tài trợ khủng bố.”

Đến nay, sau gần nửa năm, bà Hạnh vẫn chưa được nhận lại khoản tiền do cộng đồng mạng đóng góp để chuyển tới bà quả phụ Dư Thị Thành, vợ ông Lê Đình Kình như ý định ban đầu.

Cơ quan thuế CSVN đang ráo riết truy lùng những người Việt có thu nhập từ YouTube, Google, Apple, Booking, Agoda… (Hình: Zing)

Liên quan vụ này, nhà báo tự do Huỳnh Ngọc Chênh, chồng bà Nguyễn Thúy Hạnh, tố cáo trên trang cá nhân hồi Tháng Giêng rằng bà Lê Thu Hiền, phó giám đốc chi nhánh Vietcombank Ba Đình, “chỉ điểm” cho an ninh sách nhiễu bà Hạnh.

“Chúng tôi cực lực phản đối cách làm tay sai chỉ điểm của Vietcombank đối với khách hàng của mình và tố cáo hành vi sai trái nghiêm trọng này của Vietcombank ra trước công luận,” ông Chênh viết trên trang cá nhân.

Sau đó, một số blogger đã lên tiếng kêu gọi cộng đồng tẩy chay bằng cách đóng tài khoản tại Vietcombank, cũng như yêu cầu ngân hàng này phải hoàn trả tiền góp phúng điếu ông Kình cho những người đã chuyển khoản vào tài khoản của bà Hạnh. Tuy vậy, Vietcombank đã phớt lờ yêu cầu này. (N.H.K)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: