Ngành y tế Sài Gòn tiếp tục bị “chảy máu” ồ ạt

Share:
Nhân viên y tế đã tận hiến đến cuối cùng nhưng lương bổng của họ lại quá “hẻo” (VNE)

Ngày 5 Tháng Tám, ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TPHCM đã gặp gỡ, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và các đề xuất liên quan để tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành y tế.

Được mời phát biểu, PGS.TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương nói: “Chúng tôi chọn nghề y không phải vì muốn giàu, nhưng mức lương cũng phải tương đối. Lương của một bác sĩ trẻ mới ra trường làm việc ở TPHCM là 7.8 triệu mỗi tháng thì làm sao đủ sống”, PGS Diễm Tuyết nghẹn ngào, bật khóc trong sự im ắng đến lặng người của cả hội trường. Bà cũng lo ngại, với làn sóng nghỉ việc như hiện nay thì đến một lúc nào đó sẽ không còn đủ nhân viên y tế để chăm sóc sức khỏe cho người dân, khi đó hậu quả sẽ khó lường.

Tiếp tục, Giám đốc Trung tâm Y tế quận 1, TPHCM cho biết, trong đợt dịch vừa qua và cả hiện nay nhân viên y tế tại các trạm y tế phải “gánh” lượng công việc quá lớn. Nhân sự chỉ có vài người, nhiều nhất là 7 – 8 người nhưng đến 19 đầu việc phải làm. Nhân viên y tế tại các trạm nếu so sánh về thu nhập thì chẳng bằng ai nhưng về sự khổ cực thì phải gấp 10 lần ở bệnh viện.

“Có những người đã bảo vệ cộng đồng nhưng không thể bảo vệ được người thân. Dịch bệnh qua đi, mọi sự chịu đựng đều đến giới hạn. Nhân viên y tế như “cục pin” đã cạn. Có những người xin nghỉ việc còn nói với tôi, có thể em chỉ nghỉ một thời gian vì quá “đuối” chứ vẫn luôn yêu nghề”, ông này bày tỏ.

PGS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết: “Từ đầu năm đến nay ngành y có 891 nhân viên y tế công lập đã nghỉ việc. Cụ thể, cuối năm 2021, có 42,914 người làm việc trong các cơ sở y tế công lập, thời điểm này là 42,608 người. Chênh lệch 306 người tưởng như ít nhưng gây khó không nhỏ cho việc khám chữa bệnh, vì những người nghỉ việc là nhân viên y tế có thâm niên, nhiều kinh nghiệm. Còn người mới là bác sĩ vừa tốt nghiệp, chưa có kinh nghiệm, cần phải có thời gian đào tạo thêm”.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: