Điện thoại phát nổ trong lúc học trực tuyến, một học sinh ở Nghệ An tử vong

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Trong thực tế có nhiều vụ điện thoại phát nổ khi đang sử dụng – Ảnh: CTV

Sáng 15 Tháng Mười, ông Lê Trung Sơn, Trưởng phòng Giáo dục H.Nam Đàn (Nghệ An), cho biết tại huyện vừa xảy ra sự việc đau lòng:  Một học sinh lớp 5 tử vong do bị điện thoại phát nổ khi đang học trực tuyến tại nhà.

Tai nạn xảy ra vào khoảng 16 giờ ngày 14 Tháng Mười tại nhà em N.V.Q, ở xã Nam Anh, H.Nam Đàn.

Theo báo Thanh Niên, chiều ngày 14, em N.V.Q. (lớp 5, Trường tiểu học Nam Anh) dùng điện thoại (chưa rõ chủng loại điện thoại) vừa cắm sạc pin, vừa học trực tuyến tại nhà, ca học từ 15 – 17 giờ.

Khoảng 16 giờ, khi Q. đang học thì chiếc điện thoại bất ngờ phát nổ. Lửa cháy bén vào quần áo khiến em này bị thương nặng do bỏng.

Ngay sau đó, gia đình đã đưa Q. đến bệnh viện cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng nên nạn nhân đã không qua khỏi.

Tại bệnh viện, bác sĩ cho biết nguyên nhân cháu Q. mất tại bệnh viện có thể là do bỏng xăng và khói quá nhiều trong phổi nên bị ngạt.

“Theo chia sẻ của bố cháu thì tại hiện trường, còn một ít xăng. Cũng có người nhà nói khi cháu bị bỏng, được người chị kéo vào nhà tắm dội nước. Do đó, mọi người cũng đang nghi cháu bị bỏng xăng chứ không phải điện thoại nổ”, ông Nguyễn Trọng Hoàn, Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT Nghệ An nói.

Tuy nhiên, ông Hoàn cho hay, dù vì bất cứ lý do gì, việc một học sinh mất cũng là nỗi đau của gia đình, và nhà trường.

Ông Hoàn cho biết thêm, theo thời khóa biểu ngày 14 của cháu Q, ba tiết học (hai tiết Toán, một tiết Tiếng Việt) thì không có tiết nào là tiết thực hành và cũng không yêu cầu học sinh phải mang xăng ra thực hành. Cô giáo cho biết, trong tiết đầu tiên, khi gọi thì học sinh này vẫn trả lời.

Có khả năng, điện thoại phát nổ, tia lửa bén vào bình xăng gần đó gây cháy. Tuy nhiên, nguyên nhân cuối cùng vẫn phải đợi cơ quan chức năng điều tra.

Sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, H.Nam Đàn đã cho học sinh đến trường học trực tiếp từ ba tuần trước. Ông Sơn cho biết, nhà trường vẫn duy trì học trực tuyến mỗi tuần một buổi để chuyển trạng thái cần thiết khi dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Các chuyên gia khuyên học sinh khi học trực tuyến, tuyệt đối không sử dụng điện thoại đang sạc pin, dễ khiến điện thoại phát nổ – Ảnh: Đậu Tiến Đạt/Thanh Niên

Đến nay, tại Nghệ An có 19 huyện, thị đã cho học sinh đến trường học trực tiếp, riêng TP.Vinh và TX.Cửa Lò học sinh chưa thể đến trường, vẫn đang phải học trực tuyến.

Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Phiên, Phó giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin ứng dụng, cho biết trong thực tế đã có rất nhiều vụ điện thoại phát nổ do vừa sử dụng, vừa cắm sạc pin. Nhiều sạc pin không phải hàng chính hãng, không bảo đảm chất lượng, do đó gây ra điện áp bất thường và phát nổ, gây hậu quả nghiêm trọng cho người sử dụng. Theo ông Phiên, tuyệt đối không vừa sạc pin cho điện thoại, vừa sử dụng vì bất cứ lý do nào.

Đề cập đến việc học trực tuyến, ông Phiên cho rằng học sinh nên sử dụng máy vi tính (laptop, máy tính bàn), vì thời gian hết pin tương đối dài, đủ để học mà không cần sạc pin.

Một giải pháp thạc sĩ Phiên đưa ra là học sinh có thể học trực tuyến từ ti vi thông minh (smart TV), hiện đã phổ biến ở nhiều gia đình. Hoặc, với chiếc tivi thông thường, cha mẹ có thể mua thêm một số phụ kiện để biến thành ti vi thông minh như Android Box, webcam, để trẻ em có thể học trực tuyến an toàn hơn.

Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng có điều kiện để trang bị các thiết bị này cho các con. (Tổng hợp từ Thanh Niên & VietnamNet)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: