Nghệ An: Nghi việc khai thác quặng khiến nhiều ‘hố tử thần’ xuất hiện

Share:
Mỏ quặng Thung Lùn của Công ty Tân Hoàng Khang nhìn từ trên cao – Ảnh: CTV

Vào khoảng 5h sáng ngày 27 Tháng Năm, một “hố tử thần” rộng 8 m bất ngờ xuất hiện ngay dưới nền nhà của một hộ trong bản Na Hiêng, xã Châu Hồng (huyện Quỳ Hợp) thực sự là nỗi khiếp sợ của người dân địa phương, sau hàng loạt “hố tử thần” khác đã xuất hiện trong thời gian gần đây.

Xã Châu Hồng (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) có 900 hộ dân nhưng có hàng trăm nhà dân bị ảnh hưởng do sụt lún, nứt nẻ. Người dân cho rằng, việc khai thác khoáng sản là nguyên nhân gây ra sự việc.

Cách bản Na Hiêng không xa là mỏ khai thác quặng thiếc Thung Lùn của Công ty CP Tân Hoàng Khang. Doanh nghiệp này đã đào ba đường hầm “siêu khủng” xuống lòng đất để khai thác quặng.

Người dân kéo nhau vào khu vực mỏ…
… bên trong đường hầm khai thác quặng – Ảnh: LN

Theo tìm hiểu, những đường hầm này có chiều dài hàng trăm mét, đủ để các xe trọng tải lớn ra vào. Để khai thác được vỉa quặng thiếc, chủ mỏ phải bảo đảm bên trong luôn khô ráo, không bị ngập bởi những mạch nước ngầm.

Ngay giữa khu vực mỏ, doanh nghiệp này cho khoan một giếng nước sâu hơn 250m rồi dùng máy bơm công suất lớn, tiến hành bơm hút nước lên rồi xả ra bên ngoài theo những đường ống cỡ lớn được lắp dọc đường hầm.

Chính việc làm này đã khiến cho hầu hết các giếng nước của người dân đều cạn trơ đáy.

Theo báo cáo của UBND xã Châu Hồng, tình trạng giếng cạn trơ đáy, sụt lún ruộng, dọc ven khe suối xuất hiện từ Tháng Một 2020.

Đến đầu Tháng Hai 2022, các xóm Bản Công, bản Poong, Na Hiêng, Na Noong,… liên tiếp xảy rạn nứt tường, nứt nền nhà người dân.

Biển cảnh báo sụt lún ở cánh đồng xã Châu Hồng – Ảnh: CTV

Tình trạng sụt lún ngày càng nghiêm trọng, không chỉ ảnh hưởng đến tài sản mà còn uy hiếp tính mạng của người dân. Mới đây, người dân lại càng bức xúc hơn khi nhiều “hố tử thần” đã bị ‘những người lạ mặt’ điều máy múc đến san ủi, lấp hố chỉ sau một ngày xuất hiện.

Người dân bản Na Hiêng băn khoăn: “Vì sao phải lấp những hố sâu đó khi đoàn công tác về điều tra nguyên nhân. Như vậy có phải là đang xóa dấu vết hiện trường?”

“Khi chưa có hoạt động khai thác khoáng sản, người dân ở đây chưa bao giờ chứng kiến tình trạng này”, ông Trương Văn Hóa, Chủ tịch UBND xã Châu Hồng chia sẻ.

Theo Chủ tịch UBND xã Châu Hồng, khi mỏ quặng này tạm dừng bơm hút nguồn nước ngầm thì một số giếng nước của người dân trước đó cạn trơ đáy lại có nước trở lại. Mới đây, doanh nghiệp này còn mạnh tay chi hơn ba tỷ đồng hỗ trợ xã làm đường ống dẫn nước từ khe suối về cho các hộ dân bị ảnh hưởng để phục vụ sinh hoạt.

Giếng cạn trơ đáy – Ảnh: CTV

Doanh nghiệp này còn cho người đến nhiều hộ dân bị nứt nhà để trao đổi về vấn đề hỗ trợ hàng trăm triệu đồng. Tuy nhiên, với điều kiện là phải tháo dỡ nhà cũ, làm lại nhà mới.

Người dân nghi ngờ có sự bao che, dung túng của chính quyền ở cấp cao cho Công ty Tân Hoàng Khang, cho dù đã xử phạt công ty này hơn 276 triệu đồng.

Hiện người dân ở quanh khu vực khai thác quặng của công ty Tân Hoàng Khang đang sống với nỗi sợ hãi khu không biết họ sẽ bị chôn vùi dưới “hố tử thần” lúc nào. (Theo VietnamNet)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: