Nghệ An: Vừa cứu được mười người, căn nhà bị nước lũ cuốn trôi

Share:
Bản Hòa Sơn (xã Tà Cạ) bị thiệt hại nặng nề sau cơn lũ, nhiều căn nhà bị cuốn trôi, nhiều căn nhà bị đổ sập chỉ còn lại những bức tường trơ trọi – Ảnh: Soha

Những người chứng kiến nói mười người này phước lớn quá, vì “chỉ chậm một chút là chết hết!” Chính vì lẽ đó họ lại càng mang ơn anh Vi Văn Truyền (trưởng bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn) và anh Lê Minh Hương, hai người đã xả thân cứu họ trong những phút cuối cùng.

Theo nhân chứng kể lại, anh Truyền và anh Hương cùng nhau cứu nhóm người bị mắc kẹt trong nhà, trong đó có người bị liệt phải bế chạy đi. Lúc cứu người, nước lũ đã ngập ngang bụng rồi. Sau khi mọi người được cứu ra khỏi nhà khoảng 5 phút thì cả căn nhà này bị lũ cuốn trôi sạch, may mắn mà kịp thời.

Đây là cơn lũ kinh hoàng nhất, gây thiệt hại nhiều nhất tại bản Hòa Sơn.

Anh Vi Văn Truyền bị thương ở tay khi cứu người ra khỏi lũ dữ – Ảnh: Soha

Anh Truyền nhớ lại, trận lũ này đổ về bản nhiều đợt từ 1h sáng đến 3h sáng rồi 5h sáng ngày 2 Tháng Mười. Đến 7h sáng hôm đó, nước đổ về dồn dập, kéo theo đất, đá khổng lồ đã quét nhiều ngôi nhà bị sập.

Trước tình thế nước ào ào đổ về, nhiều người không kịp chạy thoát ra ngoài nên bị mắc kẹt phía trong, một số phải trèo lên mái nhà để thoát thân chờ ứng cứu. Thời điểm này, trưởng bản Truyền đang đi hô hoán mọi người sơ tán đến nơi an toàn và giúp đỡ người dân sơ tán.

Khi thấy căn nhà của ông Hải đang bị dòng nước lũ chảy xiết bao vây, trong nhà còn rất đông người, anh Truyền cùng anh Hương đã lập tức băng vào cứu nhóm người đang mắc kẹt bên trong ra ngoài. Anh Truyền kể lại thời khắc cứu người ra khỏi dòng nước lũ:

“Tôi và anh Hương lội xuống suối, cho người tự trôi từ bên này sang bên kia để tiếp cận căn nhà và trèo vào cứu người. Sau đó bằng mọi cách, chúng tôi đưa từng cháu nhỏ ra trước, rồi đến người lớn vượt suối đến nơi an toàn”.

Chỉ ít phút sau đó, cả căn nhà này đã bị nước lũ cuốn phăng.

Nhà văn hóa bản Hòa Sơn bị đất đá tràn vào ngập gần hết tầng 1 nhà sàn – Ảnh: Soha

Sau khi cứu nhóm người này thành công, anh Truyền tiếp tục cùng một số người dân đi hỗ trợ nhân dân sơ tán chạy lũ. Cùng thời điểm này, thấy một nhóm học sinh đang trèo lên mái nhà chưa thể thoát ra khỏi nước lũ, anh Truyền lại cùng người dân tìm cách đưa từng em học sinh men theo triền mái nhà đi đến nơi an toàn.

Trong lúc cứu người dân ra khỏi dòng lũ, anh Truyền không may vướng phải đinh sắt khiến ngón tay chảy máu nhiều. Tuy nhiên nén đau lại, anh Truyền vẫn tiếp tục đi cứu người an toàn rồi mới trở về nhà dùng mảnh vải băng bó lại vết thương.

Nhiều căn nhà nước lũ chảy băng băng như suối – Ảnh: Soha

Bản Hòa Sơn là nơi thiệt hại nặng nề nhất của cơn lũ quét. Bản có tám nhà dân bị sập nhà hoàn toàn, 31 nhà bị sập nhà chưa thể dọn dẹp, sửa chữa và 35 nhà đang bị đất đá vùi lấp.

Lũ cuốn nhà, cuốn tài sản nên người dân trong bản đều khó khăn vất vả. Nhưng nhờ các đoàn thiện nguyện nên ba hôm nay, người dân bản Hòa Sơn đã được cứu trợ mỳ tôm, trứng, nước uống và thức ăn.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: