Nghe lời ‘uống thuốc Nam tốt hơn’, nữ bệnh nhân bị nhiễm độc nặng

Share:
Bàn tay bị sần sùi, nổi nhiều vết chấm đen của một bệnh nhân nhiễm kim loại do uống thuốc Đông y kéo dài – Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy cung cấp

Chị N.T.H. (27 tuổi, ngụ tỉnh Đắk Lắk), được phát hiện mắc bệnh viêm cột sống dính khớp từ năm 2019.

Chị từng đến Bệnh viện Chợ Rẫy thăm khám tại khoa nội cơ xương khớp và được các bác sĩ cho thuốc điều trị. Tuy nhiên sau đó, vì nghe lời khuyên của hàng xóm “bị bệnh viêm cột sống dính khớp nên uống thuốc Nam tốt hơn thuốc Tây”, chị H. đã chuyển sang uống thuốc Nam.

Chẳng biết chị mua thuốc Nam ở đâu, sau 4 tháng dùng thuốc, tình trạng bệnh viêm cột sống dính khớp không những không bớt, chị H. còn bị tiêu chảy kéo dài, cơ thể bị phù, suy kiệt.

Cho đến lúc không thể chịu nổi, chị quay trở lại Bệnh viện Chợ Rẫy khám tầm soát, lúc đó mới biết chị H. đã bị loét đường ruột rất nặng.

Sau khi thực hiện các xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị nhiễm độc kim loại nặng từ thuốc Nam. Các bác sĩ buộc chị phải ngưng ngay thuốc Nam để cắt đứt nguồn độc, sau đó bác sĩ mới điều trị được. Bác sĩ Doãn Uyên Vy cho biết:

“Tuy nhiên, tình trạng nhiễm độc kim loại nặng này đã để lại một di chứng khá nặng như tình trạng mất protein qua đường ruột. Vì vậy, bệnh nhân buộc phải truyền albumin, truyền đạm mỗi ngày và kéo dài với chi phí một triệu đồng/ngày”.

Sau ba ngày truyền thuốc giải độc kim loại, bệnh nhân đã hồi phục, khỏe mạnh trở lại và không còn tình trạng mất protein qua đường ruột, chấm dứt việc phải truyền albumin, truyền đạm mỗi ngày.

Thuốc Đông y – cần phải hiểu đúng để chữa trị bệnh hoặc bồi bổ sức khỏe – Minh họa: dongtrunghathaoyan.com

Trường hợp chị H. không phải hiếm gặp ở Việt Nam. Trong 20 năm nay đã có những bằng chứng của y văn thế giới ghi nhận thuốc Đông y có chứa các kim loại nặng và gây bệnh nhiễm độc nếu sử dụng thuốc kéo dài.

Theo bác sĩ Uyên Vy, trong các sách Đông y có những vị thuốc như hùng hoàng, chu sa dùng điều trị nhiều loại bệnh ngoài da, viêm nhiễm, sốt rét, an thần, chống co giật, mất ngủ, giang mai, trẻ con khóc đêm. Những vị thuốc này có nguồn gốc từ đá, khoáng chất chứa thạch tín và thủy ngân. Thậm chí, có những viên thuốc được bào chế chứa hàm lượng thạch tín, thủy ngân cao gấp 10 – 30 lần so với liều trong sách thuốc Đông y hướng dẫn.

Do đó người bệnh sử dụng những loại thuốc Đông y lâu dài sẽ có nguy cơ bị bệnh nhiễm độc do kim loại nặng độc hại hoặc chất tồn dư chưa được làm sạch.

Các kim loại này sẽ tích tụ dần dần, đến thời điểm biểu hiện triệu chứng đầy đủ và rõ thì bệnh nhân đã bị nhiễm độc ở mức trung bình. Khi bị nhiễm độc quá nặng có thể chuyển thành ngộ độc bán cấp và cấp tính, dẫn đến tử vong nhanh.

Điều rất ngạc nhiên là đủ loại thuốc Đông y được quảng cáo tràn lan trên mạng xã hội, loại nào cũng có giấy chứng nhận của cơ quan chức năng, dù chúng chưa bao giờ được kiểm nghiệm. (Theo Tuổi Trẻ)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: