Nghề ngắt lá, bẻ nụ “hái ra tiền” dịp Tết

Share:
Chị Lê Thị Nguyên được thuê hái nụ hoa hơn nửa tháng nay – Ảnh: Dân Trí

Dịp cuối năm, những lao động được các chủ vườn hoa thuê về để ngắt lá, bẻ nụ cho hoa mai, hoa cúc; công việc này mang lại nguồn thu nhập khá cho người dân vào dịp Tết.

Từ giữa Tháng Mười Một (Âm lịch) đến nay, nhiều nhà vườn trồng hoa tại Quảng Trị thuê mướn số lượng lớn lao động làm công việc chăm sóc hoa Tết.

Giai đoạn này đang vào cuối vụ hoa Tết, các lao động tập trung ngắt tỉa nụ hoa cúc, cố định thân cây và xếp đặt lại hoa trong vườn để chuẩn bị đưa ra thị trường.

Mục đích của việc ngắt nụ hoa là giúp cây tập trung dinh dưỡng cho nụ chính, từ đó cho ra những chậu hoa đẹp cung ứng ra thị trường vào dịp Tết.

Vườn hoa An Lạc (phường Đông Giang, thành phố Đông Hà) mỗi ngày luôn thu hút hàng chục lao động làm việc.

Chị Lê Thị Nguyên cho biết, thời điểm này hoa cúc đơm nhiều nụ nhưng để lượng hoa quá dày sẽ hạn chế kích thước bông hoa. Do đó, nhà vườn phải tỉa những bông nhánh, chỉ để lại bông cái để hoa nở to, đều. Ngoài ra, các nhân công sẽ tỉa cành và cắt bỏ các thanh tre cố định hoa.

Nhiều nhà vườn thuê từ 2-3 nhân công để chăm sóc hoa Tết – Ảnh: Dân Trí

“Làm công việc này cũng khá nhẹ nhàng, thu nhập được tính theo ngày công, mỗi ngày chủ vườn trả từ 200-250 nghìn đồng. Chỉ còn một thời gian ngắn nữa là hết vụ hoa nên tôi tranh thủ làm việc để kiếm tiền trang trải cuộc sống gia đình dịp Tết”, chị Nguyên cho hay.

Hơn một tháng nay, anh Nguyễn Văn Khánh được thuê làm việc tại vườn hoa. “Gần cuối vụ nên công việc trở nên tất bật hơn, bởi chỉ còn khoảng 15 ngày nữa là bắt đầu đưa hoa đi bán, phục vụ người dân chơi Tết. Mỗi ngày làm việc, các nhân công được trả đến 250 nghìn đồng.

Nhân công tỉa các bông nhánh, chỉ để lại bông chính để tập trung chất dinh dưỡng giúp bông hoa to hơn – Ảnh: Dân Trí

Vụ hoa Tết năm nay, hộ ông Hoàng Hữu Khiêm xuống giống hơn 1,000 chậu hoa cúc nên vườn hoa của ông luôn cần từ 4-5 lao động làm việc thường xuyên.

Các công đoạn từ việc xuống giống, làm cỏ, bón phân, chăm sóc hoa… đều cần nhân công. Trung bình mỗi tháng, các chủ vườn trả công cho lao động từ 6-6.5 triệu đồng.

Ngoài các loại hoa cúc, những năm gần đây, hoa mai, hoa đào cũng được nhiều người yêu thích, mua về trưng những ngày Tết. Ghi nhận tại một số vườn hoa ở thành phố Đông Hà, hiện tại các chủ vườn đang nhập về số lượng lớn hoa mai nên cần thuê nhân công để tỉa lá.

Người lao động ngắt lá mai để cây nở hoa đúng dịp Tết – Ảnh: Dân Trí

Chị Lê Thị Hồng – người được thuê tỉa lá hoa cho biết, dịp này lá hoa mai đã vàng úa, cây sắp nở hoa nên phải tỉa lá để thúc hoa nở đều và đẹp. Những nhân công chủ vườn thuê tỉa lá mai cũng được trả công từ 250-300 nghìn đồng/ngày.

Nhờ nguồn thu nhập khá từ công việc chăm sóc hoa Tết, nhiều lao động sẽ có thêm số tiền để lo cho gia đình trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Theo các chủ vườn hoa, sau công đoạn tỉa nụ, ngắt cành, nhà vườn cần thuê nhân công để sơn lại chậu hoa cũng như sắp xếp lại cây trong vườn.

Ông Hiệp sắp xếp lại các chậu hoa trong vườn để chuẩn bị bán vào dịp Tết – Ảnh: Dân Trí

Gắn bó với công việc chăm sóc hoa từ đầu vụ, ông Hoàng Hiệp (trú tại phường Đông Giang) cho biết, năm nào ông cũng được thuê để chăm sóc hoa Tết.

“Nhờ vào vụ hoa Tết nên những hộ trồng hoa thu về khoản tiền khá sau khi bán hoa. Bên cạnh đó, những người lao động tự do cũng có thêm thu nhập để mua sắm đồ Tết cho gia đình”, ông Hiệp cho hay. (Theo Dân Trí)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: