Nghi hai cơ sở in khiến nước ngập đỏ khu dân cư Sài Gòn, nhưng ‘không kịp lấy mẫu’

Share:
Nước màu đỏ ngập ở khu vực đường Phan Anh, quận Tân Phú, ngày 23 Tháng Mười – Ảnh: VNExpress

Thông tin trên được Phó chánh thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM Thái Hoàng Vũ đưa ra tại họp báo chiều 27 Tháng Mười.

Ông Vũ cho biết (điều mọi người đã biết), nước có màu đỏ tại tuyến đường Tô Hiệu và Phan Anh xảy ra vào ngày 23 Tháng Mười, đến đêm khuya nước đã rút. Dù có nhiều thời gian như thế, nhưng không hiểu sao Sở Tài nguyên và Môi trường lại “không kịp lấy mẫu” như lời tường trình của ông Vũ.

Ông Thái Hoàng Vũ, Phó Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM trả lời họp báo chiều 27 Tháng Mười – Ảnh: VNExpress

Tối hôm sau, hai tuyến đường trên tiếp tục ngập do mưa lớn nhưng không tái diễn tình trạng nước đỏ. Điều này được hiểu là có cơ sở nào đó được “báo động” nên không dám xả nữa.

Ông Hoàng Vũ cho biết thêm sau sự việc, Sở Tài nguyên và Môi trường đã kiểm tra, rà soát toàn bộ các cơ sở sản xuất kinh doanh quanh tuyến đường Tô Hiệu, Phan Anh và ghi nhận hai cơ sở hoạt động in bông trên vải có sử dụng màu đỏ.

Tuy nhiên, theo ông Vũ, cả hai cơ sở trên không hoạt động trong thời gian cơ quan chức năng kiểm tra nên không biết gì thêm. Vẫn theo lời ông Vũ, ở cống xả thải của hai cơ sở này “không phát hiện lượng tồn dư màu đỏ”.

Ông Vũ cũng “hứa” là nếu tái diễn tình trạng nước đỏ sẫm tương tự như hôm 23 Tháng Mười, cơ quan chức năng sẽ lấy mẫu nước phân tích kịp thời để có cơ sở khoanh vùng, xác định nguyên nhân và đưa ra giải pháp xử lý.

 

Ở góc độ chuyên môn, TS Võ Thanh Hằng, giảng viên Khoa Môi trường và Tài nguyên, ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM), nhìn nhận màu sắc khác thường trong nước thể hiện nồng độ kim loại hoặc chất gây ô nhiễm. Để xác định cụ thể nguyên nhân, mức độ ảnh hưởng của dòng nước phải có kết quả phân tích mẫu. Bà Hằng nói:

“Những điểm bất thường trong nguồn nước sẽ gây mùi khó chịu và khiến người tiếp xúc trực tiếp cay mắt, khó thở. Nếu nồng độ hóa chất gây hại cao có thể gây nên những biểu hiện nghiêm trọng hơn đến sức khỏe người dân, tùy theo cơ địa”.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: