Nghi vấn vụ phát hiện 25kg ma túy trong kiện hàng quà biếu từ Đức, Mỹ về Việt Nam

Share:
Hơn 25 kg ma túy tổng hợp được cất dấu trong những gói cà phê – Ảnh cắt từ video clip

Ngày 16 Tháng Mười Một nhiều tờ báo đồng loại đưa tin, Cục Hải quan TP.HCM cho biết họ vừa phát hiện, ngăn chặn kịp thời vụ vận chuyển hơn 25 kg ma túy các loại từ Đức, Mỹ về Việt Nam.

Theo đó, ngày 8 Tháng Mười Một, Đội Kiểm soát phòng chống ma túy và Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh (Cục Hải quan TP.HCM) đồng chủ trì kiểm tra 5 bưu kiện nhập khẩu qua đường chuyển phát nhanh có nghi vấn.

Kết quả kiểm hai kiện hàng được vận chuyển từ Đức qua đường bưu chính quốc tế, lực lượng chức năng phát hiện hơn 5.6 kg ma túy tổng hợp (loại MDMA) được cất giấu trong các gói kẹo.

Chó nghiệp vụ kiểm tra và phát hiện ra bưu kiện chứa ma túy – Ảnh cắt từ video clip

Tiếp tục kiểm tra hai kiện nghi vấn được vận chuyển từ Mỹ về Việt Nam được gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh, Hải quan phát hiện gần 20 kg ma túy tổng hợp (Methamphetamine, còn gọi “hàng đá”) được cất giấu trong các gói cà phê.

Theo Hải quan TP.HCM, đây là lần đầu đơn vị phát hiện ma túy đá được gửi từ Mỹ về với số lượng lớn. Các bưu kiện có đặc điểm chung là dạng chuyển phát và quà biếu, đều không có tên người nhận rõ ràng.

Tất cả các tờ báo, trang mạng đều đưa tin rập khuôn, từ một nguồn, như ca ngợi “thành tích xuất sắc” của Cục Hải quan TP.HCM, khiến một số người nghi ngờ về tính xác thực của bản tin.

Hơn 25 kg ma túy tổng hợp được cất giấu trong những gói cà phê – Ảnh cắt từ video clip

Thứ nhất, cơ quan hữu trách không cho biết tại sao họ lại có nghi vấn về năm bưu kiện được chuyển về qua đường chuyển phát nhanh, dẫn đến việc phối hợp khám xét.

Thứ hai, từ trước tới nay Đức và Mỹ là hai nước bị nhập khẩu ma túy vào để tiêu thụ cứ không phải hai nước sản xuất ma túy rồi mang đi tiêu thụ ở nước khác.

Thứ ba, có vẻ như bản tin đánh giá quá thấp hệ thống hải quan Đức và Hoa Kỳ. Khó có thể tin được hải quan hai nước này, với hệ thống soi hàng hóa hiện đại, lại để bọn buôn lậu ma túy dùng hệ thống chuyển phát nhanh để vận chuyển khối lượng lớn ma túy như thế ra khỏi nước.

Ma túy được ngụy trang trong các gói quà – Ảnh cắt từ video clip

Thứ tư, thông tin Hải quan TP.HCM đưa ra rất mơ hồ: “Các bưu kiện có đặc điểm chung là dạng chuyển phát và quà biếu, đều không có tên người nhận rõ ràng”, tức là không thể biết tên người nhận để đưa hàng đến. Nếu có tên và địa chỉ người nhận rõ ràng, cơ quan hữu trách Việt Nam có cơ hội điều tra toàn bộ đường dây tiêu thụ ma túy này, chứ không phanh phui kiểu này để “bứt dây động rừng”.

Như thế, nếu đó là “bưu kiện không có tên người nhận rõ ràng” mà người nhận vẫn nhận được, thì người đó phải làm ở Cục Hải quan TP.HCM, mới có thể tự do vào kho cầm ra mà thôi.

Chẳng biết những thắc mắc đó sẽ được cơ quan hữu trách giải thích như thế nào?

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: