Ngôi đình cổ ở Sài Gòn bị bỏ hoang

Share:
Ban đầu, đình dựng theo lối truyền thống với vật liệu chủ yếu bằng gỗ, mái ngói, đến năm 1925 được xây lại như ngày nay. Cổng đình theo lối tam quan, còn đề năm xây dựng. Sau ngót trăm năm tồn tại, cổng thấp hơn mặt đường, các mảng sơn bám rêu đen kịt, mục nát. Nguồn: Vnexpress

Đình Tân Túc, huyện Bình Chánh, hiện mục nát, thường xuyên ngập nước, nhiều cột bị bong tróc, nứt, phải gia cố tạm bằng thanh sắt để tránh đổ sập.

Đình Tân Túc được xây dựng khoảng năm 1836 gần bờ sông Chợ Đệm, thuộc thôn Tân Túc, tổng Long Hưng Trung, huyện Tân Long, phủ Tân Bình, tỉnh Gia Định (nay là thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh).

Ngôi đình cổ lọt thỏm giữa phố xá, nhà xưởng, phía sau là sông Chợ Đệm

Các công trình kiến trúc của đình hiện nay có: Cổng tam quan trước đình, bia thần hổ, bệ thờ Thần Nông, chính điện, nhà túc. Lần tu bổ sau cùng trước năm 1975 đã thay đổi các cột gỗ bị mối mọi bằng cột bê tông cốt sắt sơn giả gỗ và vẫn giữ được mái đình lợp ngói, bờ mái nóc đình có đắp nổi hình tượng “lưỡng long chầu nguyệt” (hai rồng chầu mặt trăng). Năm 2003, đình được xếp hạng di tích lịch sử cấp thành phố. Năm 2004, đình được tu bổ: Xây dựng lại cổng phía sau, dựng bia, xây tường rào và một số công trình phụ trợ. Nhưng theo đúng truyền thống “đánh trống bỏ dùi” của những người CS, từ đó đến nay chính quyền các cấp chẳng đoái hoài gì đến ngôi đình nữa khiến di tích này trở nên hoang phế.

Tường rào bao quanh đình nghiêng đổ xiêu vẹo, sụt lún, cỏ cây mọc um tùm.

Đình Tân Túc là ngôi nhà vuông có bốn cột cái, các cột kèo gỗ chạm khắc tinh xảo, tường gạch màu vàng đậm, mái ngói âm dương xen kẽ nhau. Đình xây theo lối kiến trúc mở rộng ra bốn mặt xung quanh, ở giữa là nơi thờ tự. Hiện, kèo gỗ nâng mái nhiều chỗ mục gãy, sụp vỡ các hàng ngói lộ ra những mảng to. Phía sau chánh điện là khu hậu hiền thờ cúng những vị tiền hiền, khai công mở đất, nhưng giờ đây nền nhà nhiều chỗ đã bị sụp lún, gạch vỡ nham nhở. Mái ngói gian phụ bên phải trơ ra hàng kèo đỡ cũng đã mục nát. Bên ngoài, các lối đi ngập cỏ cây và sình, nước lên tận mắt cá chân. Phía sau đình, giáp mép nước sông Chợ Đệm, nước sông xói mòn bờ kè, tạo ra những hố sâu ngập nước, cỏ cây mọc um tùm. Những ngôi nhà phụ xung quanh cũng hoang phế, sụp lún, ngập trong sình nước. Nhiều cổ vật quý hiếm như: Hạc cưỡi quy, phèng la, chiêng, trống, đao, kiếm, các bộ liễn… bị nước ngập hư hỏng nhiều.

Ban đầu, đình dựng theo lối truyền thống với vật liệu chủ yếu bằng gỗ, mái ngói, đến năm 1925 được xây lại như ngày nay. Cổng đình theo lối tam quan, còn đề năm xây dựng. Sau ngót trăm năm tồn tại, cổng thấp hơn mặt đường, các mảng sơn bám rêu đen kịt, mục nát

Hiện, ngôi đình gần 200 năm tuổi vắng người tham quan. Khoảng sân phía trước gạch vỡ ngổn ngang, các mảng tường rêu phong, không còn giữ được màu sắc nguyên thủy. Phía trước đình đựng dựng bốn cây sắt áp vào các cột chịu lực để tránh đổ sập.

Phía trước đình phải dùng bốn cây sắt chống xéo vào các cột chịu lực để tránh đổ sập.

Ngói trên mái bị vỡ quá nhiều khiến mưa dột, ban quản lý đình phải che trên mái bằng tấm bạt nhựa.

Đình Tân Túc  xuống cấp trầm trọng từ hơn chục năm nay. Tính từ khi xây lại đến giờ, đình có hai lần trùng tu vào khoảng những năm 1980 và 2004. Lần gần nhất đình được tu bổ lại cổng sau, dựng bia, xây tường rào và một số công trình phụ trợ”, ông Huỳnh Văn Hà, Trưởng ban quản lý đình cho biết.

Bên trong đình được gia cố thêm cột sắt dựng đứng để tăng chịu lực. Hầu hết mảng tường, cột bị ẩm mốc, nứt nẻ, bong tróc lớp sơn, vôi vữa…

Bên trong đình được gia cố thêm 4 cột sắt chống đứng để tăng khả năng chịu lực.

Ngay cả chánh điện, nằm ở trung tâm ngôi đình, cũng bị hư hại nặng. Chánh điện rộng khoảng 30 m2, trưng bày nhiều cổ vật như: Hạc cưỡi quy, phèng la, chiêng, trống, đao, kiếm, các bộ liễn… Có cả sắc phong đình vào năm 1853, thời vua Tự Đức. Một số cột của chánh điện đã mục nát, bong tróc kết cấu bên ngoài. Vài cổ vật bị hư hỏng do mưa dột.

Hai bên hông đình, nhiều mảng tường đã rơi hết lớp vôi vữa, gạch bị xói mòn, một số chỗ nứt toác.

Cột, tường hư hỏng do nước ngập, mưa dột. Nguồn: Vnexpress

Phần lớn con triện lan can quanh lối vào, hành lang đều hư hỏng, bong tróc. Từ ngày thành Hồ cho phép xây dựng tràn lan, mỗi khi triều cường hay mưa lớn, nước không có chỗ thoát, gây ngập rất sâu. Đình Tân Túc cũng không thoát khỏi cảnh đó: Nhiều lần nước ngập vào cả chánh điện, lên tới đầu gối. Có đợt triều cường dữ, nước ngập liên tục ngày này qua ngày khác suốt cả tuần mới rút.

Khuôn viên đình chẳng mấy khi được dọn dẹp nên cỏ dại mọc um tùm, mùa mưa nước ngâm lõng bõng, càng làm không gian nơi đây thêm điêu tàn, hoang phế.

Mới đây, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Bình Chánh, có xuống khảo sát, sau đó huyện hỗ trợ 100 triệu đồng để Ban quản lý đình dặm vá những chỗ nứt gãy và dựng hàng cột sắt chống đỡ trong và ngoài di tích. Đây chỉ là giải pháp tình thế, sửa chữa khẩn cấp, còn để trùng tu ngôi đình thì cần có một nguồn lực tài chính không nhỏ…

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: