Ngôi làng bị ma ám?

Khu tái định cư bị bỏ hoang nhiều năm nay. Ảnh: Trần Hoá. Nguồn: vnexpress.net

Những câu chuyện ma mị được đồn thổi sau nhiều cái chết được coi là “đột ngột”, khiến dân làng Chung Tam sợ hãi, lần lượt bỏ khu tái định cư quay về làng cũ sinh sống.

Xã Măng Ri, huyện Tu Mơ Rông, nằm giữa thung lũng rộng lớn dưới chân núi Ngọc Linh. Toàn xã có khoảng 500 hộ, gần 100 % cư dân là người Xê Đăng (tên gọi khác là Sedang, Xơ Đeng) sống bằng nghề trồng sâm Ngọc Linh và lúa nước.

Khu vực trung tâm xã cuộc sống tương đối nhộn nhịp hơn nhờ đất đai bằng phẳng, cư dân đông đúc cùng các công trình dân sinh. Song trái ngược với bức tranh náo nhiệt và đời sống văn minh, cách trụ sở UBND xã Măng Ri chỉ vài trăm mét, có một khu tái định cư ảm đạm nhiều năm qua. Hơn 70 căn nhà hoang phế, bị cây dại phủ kín, thành nơi trú ngụ của chim, chuột.

Bên cạnh căn nhà gạch khá kiên cố bị bỏ hoang của mình, ông A Ưm (64 tuổi) cùng vợ nhặt nhạnh những hạt cà phê còn sót lại trên cây. Vì không được chăm sóc, vài chục gốc cà phê chỉ thu được vài chục hạt. “Hái kiếm tiền mua thuốc hút và rượu uống”, ông Ưm nói và hối thúc vợ nhanh tay để về làng cũ trước khi trời tối.

Ông A Ưm trước căn nhà của mình bị bỏ hoang nhiều năm

Trở lại câu chuyện 10 năm trước, cùng với nhiều hộ dân làng Chung Tam, gia đình ông Ưm vui mừng khi được chính quyền hỗ trợ hàng chục triệu đồng mỗi hộ di dời đến khu tái định cư sau khi mưa lớn làm sạt lở quả đồi ở làng cũ. Bên cạnh lợi thế về điện, đường, trường, trạm, đất đai bằng phẳng, tại nơi ở mới người dân còn tránh được tai họa vào những mùa mưa bão.

Đời sống của người dân nơi đây dần ổn định… Bỗng một ngày, hai người em của ông Ưm đột ngột qua đời. Không lâu sau đó, hai người cháu của ông cũng chết không rõ nguyên nhân. Ban đầu ông Ưm cho rằng những cái chết của người thân mình do bệnh tật, nhưng xâu chuỗi nhiều câu chuyện và nhiều cái chết khác, người đàn ông này bắt đầu nghi ngờ ngôi làng “đã bị ma ám”.

“Nhiều đêm khuya thanh vắng, tôi nghe rõ tiếng gió hú và tiếng khóc của trẻ nhỏ phát ra từ cây đa trong làng”, ông Ưm nói và khuôn mặt vẫn lộ rõ vẻ sợ hãi.

Tiếp những năm sau đó, lời đồn “làng có ma” bắt đầu lan rộng, ám ảnh cả làng Chung Tam, ban đêm nhà nhà đóng cửa kín bị vì sợ thần linh “bắt”. “Thần linh về bắt tội dân làng. Có ngày có đến hai người chết”, già làng A Doi (65 tuổi) nói và cho biết, dân làng nhiều lần chuẩn bị lễ vật như dê, hoẵng, gà… cúng thần linh, nhưng những cái chết vẫn tiếp diễn. Chỉ trong vòng mấy năm sống ở nơi cư ngụ mới, trong làng có đến hơn 50 người chết.

Thế rồi người dân thu dọn đồ đạc, lặng lẽ rời bỏ khu tái định cư, quay về làng cũ cách đó khoảng 4 km, sống chênh vênh ngay bên dưới ngọn núi. Ông A Doi bảo, về lại làng cũ gần ba năm qua vẫn có người chết nhưng chủ yếu là người già và khẳng định sẽ không trở lại khu tái định cư nữa.

Người dân quay lại làng cũ sống – nơi có nguy cơ sạt lở cao trong mùa mưa bão

Theo lời ông Nguyễn Minh Trí, Phó chủ tịch UBND xã Măng Ri, khu tái định cư trước đây là đất lâm trường, sau đó chính quyền chuyển mục đích sử dụng, san ủi mặt bằng để di dời hơn 70 hộ dân làng Chung Tam có nguy cơ sạt lở. Về nơi ở mới vài năm, dự án mở đường Ngọc Hoàng – Măng Bút xuyên qua nương rẫy của dân làng Chung Tam, nhiều hộ được đền bù nhiều tiền.

Khi có số tiền lớn trong tay, người dân Chung Tam (chủ yếu thanh niên) sa vào những cuộc rượu triền miên, thâu đêm suốt sáng, khiến sức khỏe của họ giảm sút, sinh ra nhiều bệnh tật. Phó chủ tịch xã nhận định, nguyên nhân chết do bệnh tật chứ không phải ma quỷ như dân làng đồn thổi.

Vấn đề ở chỗ, thay vì tìm đến bệnh viện chữa trị, dân làng tổ chức cúng thần linh, già làng “bói đầu gà” và bảo rằng khu vực này không thể ở được, chỉ canh tác nương rẫy. Chính quyền địa phương đã nhiều lần vận động nhưng người dân không chịu về khu tái định cư.

“Họ chỉ đồng ý quay về những hôm giông bão như một điểm sơ tán bất đắc dĩ”, ông Trí nói và cho biết sắp tới nếu không vận động được người dân quay về khu tái định cư, chính quyền sẽ thu hồi quỹ đất này cho mục đích sử dụng khác.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Ukraine hồi sinh
Hệ thống chính quyền Ukraine đã hoạt động trở lại ở những vùng vừa giành lại được từ tay Nga. Cùng lúc, nhân dân Ukraine được nhiều tổ chức nhân…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: