Người dân lo vì Phó thủ tướng nói ‘chưa tăng giá điện’

Share:
Công nhân Điện lực Hà Nội sửa chữa, bảo dưỡng trên đường dây. Ảnh: Hoàng Hiệp

Nỗi lo của người dân không phải vô lý vì cứ mỗi khi lãnh đạo lên truyền thông trấn an dân chúng sẽ “không tăng giá xăng”, “không tăng giá điện”,… hầu như chỉ trong một thời gian ngắn các mặt hàng này đều… tăng!

Lần này, trong buổi họp của Ban chỉ đạo giá, được Văn phòng Chính phủ thông báo hôm 18 Tháng Bảy, Phó thủ tướng Lê Minh Khái khẳng định giá điện trong thời gian trước mắt sẽ chưa tăng, nhưng “cần tính toán, xử lý những tồn tại liên quan tới chi phí để giữ ổn định giá”.

Điều này cũng có nghĩa, nếu chính phủ không “tính toán, xử lý” được  những tồn tại, giá điện vẫn cứ… tăng!

Thực tế, giá điện đang đứng trước áp lực tăng giá khi các nguyên liệu đầu vào cho sản xuất điện đều tăng vọt từ đầu năm đến nay. Chẳng hạn, bình quân giá than trộn của TKV, Tổng công ty Đông Bắc đã tăng 63%. Giá than nhập khẩu cũng tăng hơn gấp đôi, lên $304.8 một tấn. Dầu thô Brent lên $104.4 một thùng, gấp gần 2.5 lần.

Theo tính toán của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), giá bán lẻ điện bình quân năm 2022 đã lên mức 1,915.59 đồng một kWh. Đội chi phí, song EVN chưa đề xuất tăng giá điện và nhận được ủng hộ từ Bộ Công Thương (!?)

Hồi giữa Tháng Tư, ông Nguyễn Tài Anh, Phó tổng giám đốc EVN, cho biết EVN sẽ không tăng giá điện trong năm nay, dù phải chấp nhận lợi nhuận bằng 0. Tuy nhiên, ông cũng cho biết EVN sẽ khó cân đối trong các năm tiếp theo nếu giá nhiên liệu đầu vào vẫn tăng mạnh như hiện nay.

Điều này nhận được sự ủng hộ của dư luận, nhiều người lên tiếng “cám ơn ngành điện đã ban ơn”. Tuy nhiên, không ít người không tin vào cách tính chi phí, khấu hao,… hình thành giá điện của EVN. Họ cho rằng giá điện của EVN hiện nay vẫn cao chót vót, nên dù không tăng giá, cuối năm họ vẫn lời vượt dự tính.

Độc giả ndinhthe của VN Express viết: “Việc tính giá thành sản xuất phải được tính đúng theo nguyên tắc tính giá thành thì mới biết là đúng hay sai.” Độc giả bhyt175 không tin vào cách tính giá bình quân 1,915.59 đồng/kWh của EVN. Theo độc giả này, nếu tính bình quân một gia đình dùng 1000 kWh/tháng, đơn giá điện phải trả lên đến gần 3,000 đồng/kWh chứ không phải 1,915.59 đồng/kWh. Một Facebooker nhận định: “Rõ ràng, tuyên bố không tăng giá điện của EVN và chính phủ chỉ là động thái làm màu, mị dân!”

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: