Người dân ngày càng bất an trong tâm chấn động đất ở Kon Tum

Share:
Gia đình chị Y Thẻ hạn chế vào nhà vì sợ gạch ngói rớt vào đầu – Ảnh: Tuổi Trẻ

Mặc dù chưa có thống kê chính thức nào từ chính quyền tỉnh Kon Tum về thiệt hại do động đất và dư chấn gây ra, nhưng người dân sinh sống trong vùng tâm chấn đang khá hoang mang, lo lắng.

Họ lo cũng phải, vì dù chính quyền có nói rằng những trận động đất với cường độ nhỏ không thể gây ra thiên tai. Họ cảm thấy ngày càng bất an vì chỉ từ ngày 15 đến ngày 18 Tháng Tư, tại Kon Tum đã xảy ra 20 trận động đất với cường độ khác nhau, trong đó có hai trận động đất lớn với cường độ là 4.1 độ Richter và 4.5 độ Richter. Cường độ này lớn hơn lịch sử động đất ở khu vực này từ trước đến nay. Như vậy, tần suất và độ lớn các trận động đất đã gia tăng, và chưa biết ngày mai, tuần sau còn có trận động đất nào khác có cường độ lớn hơn nữa hay không.

Lời kể của những người trong cuộc

Chị Y Long kể lại trận động đất 4.5 độ richter. Ảnh: Trần Hóa/VNExpress

Khoảng trưa ngày 18 Tháng Tư, chị Y Long (29 tuổi) cùng chồng ngồi ăn cơm trong căn nhà sàn ở thôn Đăk Tăng, nghe tiếng động lớn vang lên, sau đó mọi thứ trong nhà rung lắc, bát dĩa, nồi cơm dịch chuyển. Cả hai vợ chồng thả vội bát cơm chạy khỏi nhà, ra bãi đất trống phía trước. Khoảng 20 giây sau, mọi thứ bình yên trở lại, vợ chồng Y Long mới vào nhà dọn dẹp mâm cơm vương vãi khắp sàn và đồ đạc trên bàn rơi xuống.

Cách nhà chị Long khoảng 500 m, bà Y Xuân (49 tuổi) cho biết nhưng khoảng một năm trở lại đây bà bắt đầu cảm nhận sự rung chấn của nhiều trận động đất. Nền nhà bà đã xuất hiện vết nứt dài hơn một mét.

Nhà bà Y Thát cũng thế, dù mới làm mấy năm đã xuất hiện vết nứt lớn. Mỗi lần lòng đất rung chuyển, vết nứt lại to thêm. Vết nứt to nhất nằm dưới nền nhà kéo dài xuyên qua bức tường phía sau. Bà Y Thát bảo lâu rồi ngủ không khóa cửa, để có động đất thì chạy cho nhanh. Chính bà cũng chẳng biết ngôi nhà sẽ trụ được bao lâu.

Ông A Hương, trưởng thôn Đăk Tăng, có một tiệm tạp hóa nhỏ, và đã bị trận động đất trưa ngày 18 Tháng Tư quật cho tơi tả. Nhìn những túi đường rơi đổ tràn ra nền nhà vẫn chưa kịp dẹp, ông thảng thốt: “Đất nhún lần này mạnh quá, không biết lần sau sẽ tiếp tục thế nào…”.

Nền nhà của bà Y Thát ở thôn Đăk Tăng nứt rộng hơn do động đất – Ảnh: Tuổi Trẻ

A Hương vẫn nhớ lần đầu động đất Tháng Ba 2020, sau khi thủy điện Thượng Kon Tum tích nước không lâu. Lúc đó, ông đang đứng trên thang sửa lại chái bếp, lòng đất chao đảo, người làng hoảng sợ, la hét, lao ra khỏi nhà. A Hương không kịp leo xuống thang, chỉ biết bám lấy cây cột nhà xiêu vẹo. Ông kể: “Có cả mấy cụ già chạy không kịp, lấy mền phủ trên đầu nằm im trong nhà”.

Hai hôm nay, chị Y Thẻ vẫn chưa dám ôm con gái vào lại nhà. Chị vẫn ám ảnh rung lắc làm ngói rơi xuống khiến con chị khóc ré. “Con gái mới 2 tuổi, nhà rung mạnh là nó lại khóc. Mình cũng không dám ngủ, vì động đất liên tục mà đêm khuya ngủ quên, sợ mái ngói lại rớt xuống đầu”, chị Thẻ lo lắng kể.

Trong buổi họp ứng phó với động đất trên địa bàn tỉnh Kon Tum, ông Nguyễn Xuân Anh – Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu – nhận định cường độ các trận động đất sắp tới có thể lên đến 5 – 5.5 độ Richter, tuy nhiên để có kết luận đầy đủ cần tiến hành nghiên cứu, đánh giá chi tiết số liệu quan trắc.

Điều này lại càng làm cho người dân đang sinh sống tại Kon Tum lo lắng nhiều hơn. (Tổng hợp)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: